41 nhà hàng tham dự sự kiện ẩm thực Pháp
Tại Việt Nam, 41 nhà hàng tham dự sự kiện này và phục vụ các thực đơn “kiểu Pháp” vào ngày 21/3/2018. Một số nhà hàng sẽ phục vụ một thực đơn Pháp trong cả tuần lễ. Năm nay, loại rau củ sẽ được tôn vinh một cách đặc biệt là khoai tây Pháp. Ủy ban liên ngành khoai tây (CNIP) đã tặng 300 tấn khoai tây cho các nhà hàng tham dự để giúp công chúng Việt Nam khám phá các chủng loại khoai tây của Pháp.
Khoai tây dưới mọi hình thức là loại rau rủ quen thuộc hàng ngày của người Pháp. Có đến 98% gia đình Pháp mua khoai tây, trung bình mỗi nhà mua 35kg một năm. Tại Việt Nam, mọi người thường ăn khoai tây rán, khoai tây nghiền và cả súp, canh khoai tây. Khoai tây Pháp thích hợp để mọi người có thể làm các món khoai tây này.
Pháp là quốc gia hàng đầu về xuất khẩu khoai tây trên thế giới với sản lượng xuất khẩu từ 1,7 đến 2 triệu tấn mỗi năm. Chất lượng, sự đa dạng và phân khúc cung ứng cho phép Pháp chiếm lĩnh các thị trường trong 10 năm gần đây. Khoai tây Pháp tươi và được bảo quản tốt có thể chịu được thời gian vận chuyển nhiều tuần lễ sang các nước Đông Nam Á.
Nhìn rộng ra, ẩm thực Pháp là một trụ cột làm nên sức hấp dẫn của nước Pháp. Năm 2017, đánh dấu sự nổi trội vượt bậc về sức hấp dẫn du lịch của nước Pháp khi đón 89 triệu khách du lịch quốc tế, tăng 5% so với năm 2016. Có tới 1/3 du khách cho biết đến Pháp do sự hấp dẫn của di sản ẩm thực Pháp. Lĩnh vực ẩm thực đưa các địa danh của Pháp trở thành điểm đến đặc sắc với những trải nghiệm ẩm thực đa dạng và không ngừng đổi mới.
Nhắc tới ẩm thực Pháp là nhắc tới những phong cách nấu ăn đa dạng và mỗi vùng lại có những đặc điểm ẩm thực riêng. Ở Pháp, nấu nướng là một môn nghệ thuật. Tại những nhà hàng nổi tiếng, có một chuỗi cảm hứng thực sự mang tính thẩm mỹ: người đầu bếp chia sẻ với nhà văn cách gắn kết và gia giảm các loại gia vị. Ở đó nấu nướng đúng là một công việc nghiên cứu, say mê, tìm tòi giống như công việc của một nghệ sĩ…