“60% lượng cá tra đang bị bỏ đói”
Theo ông Nghề, do không còn tiền để mua thức ăn, trong khi nếu xuất ao bán cá thì sẽ lỗ từ 2.000-4.000 đồng/kg nên hầu hết các doanhnghiệp (DN) và người nuôi cá tra ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phải bỏ đói cá tra hoặc cho ăn cầm cự, chờ giá lên.
Ảnh minh họa
“Tôi có thể nói rằng, có khoảng 60% lượng cá tra đang thả nuôi ở các tỉnh ĐBSCL đang bị bỏ đói hoặc chỉ cho ăn cầm cự. Bản thân 100 ha của công ty chúng tôi cũng đang phải tiết giảm lượng thức ăn để cân đối đầu vào”- ông Nghề nói.
Qua phân tích của ông Nghề có thể nhận ra rằng, giải pháp bỏ đói cá là giải pháp “cực chẳng đã” mà các DN và người nuôi cá phải áp dụng. Vì thực tế, cá tra sau một thời gian bị bỏ đói dù có cho ăn “thúc” trở lại để bán thì lượng thịt cũng không còn đạt yêu cầu và chất lượng thì chắc chắn sụt giảm vì thịt cá sẽ ngả màu vàng hơn và tỷ lệ đồng đều của đàn cá rất thấp. Các ao cá sau khi bỏ đói, khi xuất bán cũng không hy vọng giá cao vì các DN xuất khẩu rất hạn chế mua cá loại này để chế biến.
Về phía nông hộ, ông Lê Văn Chung - một nông dân có thâm niên trên 10 năm nuôi cá tra ở phường Thới Hòa (quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) cho rằng, việc bỏ đói cá không phải là giải pháp mà thực tế là nông dân không còn cách nào khác. Tính toán của ông Chung cho thấy, từ cuối năm 2011 đến nay giá bán cá tra liên tục giảm, có những thời điểm chỉ bán được 18.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất khoảng 23.000 – 24.000 đồng/kg.
“Gia đình tôi có 15.000 ha ao nuôi, mọi năm giá tốt tôi có thể thu hoạch đến 600 tấn cá. Nhưng hai năm trở lại đây thì lỗ nặng quá, nợ vay từ ngân hàng gần 3 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi chưa thể trả được. Không còn đủ tiền để mua thức ăn nên gần 300 tấn cá đang nuôi trong các hầm đành phải bỏ đói”, ông Chung than thở.
Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Hải - Chủ nhiệm HTX cá tra Thới An (Cần Thơ) cho biết, mới đây ông đã thay mặt các xã viên của HTX và bà con nuôi cá tra ở địa phương trình bày những khó khăn của người nuôi cá tra với Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, hy vọng ngành Ngân hàng tính toán các biện pháp khoanh nợ để “giải nguy” cho người nuôi cá. Vì thực tế nhiều hộ nuôi cá hiện nay đã không còn khả năng thanh toán nợ.
Theo ông Hải, nếu được khoanh nợ cũ, không phải trả lãi một thời gian thì các hộ nuôi có thể có thêm chút hy vọng duy trì đàn cá chờ giá nhích lên. Vì khoảng 1-2 tháng nữa, do nhu cầu tiêu thụ cho mùa Giáng sinh ở các thị trường nhập khẩu, có thể giá cá tra xuất khẩu sẽ khởi sắc, nông dân sẽ bớt lỗ hơn.
Liên quan đến việc hỗ trợ DN và người nuôi cá, ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Agribank chi nhánh An Giang cho hay: tại tỉnh An Giang, Agribank đã thực hiện tất cả các chính sách hỗ trợ tốt nhất đối với cả khâu nuôi và chế biến.
Cụ thể lãi suất cho vay nuôi và chế biến cá trong thời gian qua đã liên tục giảm từ 11-12% xuống còn 10%, thậm chí có DN vay với lãi suất 9%/năm. Từ đầu năm tới nay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ theo Văn bản 1149 của Thủ tướng, Agribank An Giang cũng đã thực hiện giãn nợ, cam kết không rút vốn để DN duy trì vùng nuôi, đồng thời đẩy mạnh cho các DN thuỷ sản vay ngoại tệ với lãi suất hợp lý.
Tuy nhiên, cũng theo ông Sơn, cái chính là nghề nuôi thả cá tra hiện nay không còn nhiều hấp dẫn với người dân nữa vì giá quá thấp, không có lợi nhuận. “Nhiều cuộc họp ở tỉnh (An Giang) tôi cũng đã đóng góp ý kiến rồi.
Làm con cá bây giờ lỗ nặng quá. Nếu các DN, địa phương chưa hình thành được liên kết vùng nuôi. Đồng thời không có các giải pháp thị trường để đẩy giá bán cá tra xuất khẩu lên thì dù ngành Ngân hàng có cố gắng hỗ trợ hết mức thì cũng khó mà giải cứu con cá cho được” - ông Sơn nói.
Thạch Bình