09:14 | 04/03/2019

9999 Tết - Cú nhấp chuột đáng giá

Trước, trong và thậm chí sau tết Kỷ Hợi 2019, một trong những ứng dụng hot được tìm kiếm nhiều trên Google là App 9999 Tết. Ứng dụng này đang tạo ra cơn sốt trên không gian ảo đồng thời trở thành “hiện tượng” trong đời sống xã hội dịp Tết, bởi mới ra mắt trong hai tuần lễ đã có trên 1 triệu lượt tải và đứng Top 1 trên các ứng dụng về vui chơi giải trí.

Đội bạn tôi đi đâu cũng nhắc đến App 9999 Tết, như thể món ăn tinh thần yêu thích cho các cuộc hành trình “đi - ở - đến”. Có những người không sính công nghệ, cũng thường trực câu hỏi “tin được không?”... đã khiến tôi ít nhiều có những tò mò đi tìm kiếm lời giải.

Icon Ứng dụng 9999 Tết

Ứng dụng phi lợi nhuận với mục tiêu vì cộng đồng

Đứng sau khởi xướng app là một doanh nghiệp tư nhân, lại bắt đầu từ chuyện đầu tư kiểu phi lợi nhuận luôn khiến người ta hoài nghi về tấm lòng. Rõ ràng là, không dễ để một doanh nghiệp mạnh dạn bỏ tiền túi ra cho một nước cờ mà nếu thắng thì lợi ích thuộc về mọi nhà và cho mọi người, còn nếu thất bại thì cả một núi tiền và rất nhiều công sức đổ sông đổ bể. Câu chuyện ấy được mang đi chất vấn người trong cuộc, những băn khoăn của tôi phần nào được giải đáp thỏa đáng. Dĩ nhiên, nó thú vị hơn cả những tưởng tưởng trước đó.

Ứng dụng này nằm trong ý tưởng mô hình Quốc gia thông minh của nữ Viện sỹ, TS. Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group). Đó là một người phụ nữ có nhiều thành tích ấn tượng trong giới doanh nhân và truyền thông nhắc đến nhiều năm qua. Bởi đó là người luôn luôn kiến tạo những điều mới mẻ, luôn có những lựa chọn độc đáo, dù lớn dù nhỏ đều có một mẫu số chung là trách nhiệm xã hội và vì lợi ích quốc gia.

Đó cũng chính là nữ doanh nhân từng giành được giải thưởng “Ý tưởng và Mô hình Quốc gia thông minh xuất sắc nhất” tại lễ trao giải Cuộc thi toàn cầu về ý tưởng và mô hình quốc gia thông minh ở Anh năm 2018.

Vẫn nhớ, thời điểm chị đứng trên bục vinh quang này cũng có không ít câu hỏi “Quốc gia thông minh có quá xa vời với Việt Nam hay không?”. Câu trả lời được giải mã bằng việc hiện nay AIC đã xây dựng hoàn thành các phần mềm công nghệ giúp cho việc điều hành của nhiều bộ, ngành và tỉnh, thành phố trên rất nhiều lĩnh vực.

Hành động xây dựng App 9999 Tết cũng nằm trong chuỗi hành động về quốc gia thông minh, với mục đích chính giúp người dân ăn Tết thuận tiện hơn, mà nữ doanh nhân cùng các cộng sự đang dốc sức triển khai để hiện thực hóa tâm huyết và khát vọng của người Việt.

Dĩ nhiên, người ta có quyền đặt câu hỏi: Vậy ứng dụng để làm gì, thu lợi gì, mục đích mang lại là gì?

“Xây dựng ứng dụng 9999 Tết hoàn toàn xuất phát từ mong muốn tạo ra một nền tảng tiện ích bao trùm cho người dân, trước mắt là trong dịp Tết Kỷ Hợi và sau đó sẽ là quanh năm. Đây hoàn toàn là sự sáng tạo của AIC và là một phần trong nỗ lực triển khai mô hình Quốc gia thông minh được xây dựng theo đặc thù của Việt Nam”, doanh nhân Thanh Nhàn nhấn mạnh. Một hệ sinh thái công nghệ thông minh được hun đúc lên bằng trí tuệ Việt, tinh thần Việt đáng để chào hàng cho những người Việt biết tận hưởng cuộc sống.

Bùng nổ trên không gian mạng những ngày giáp Tết, nhà sáng lập rất thông minh khi chọn cách mở màn vào đúng thời điểm, sử dụng chữ “Tết” ghép với con số phong thủy “9999” như muốn đem lại may mắn cho mọi nhà và mong muốn Tết Việt mãi trường tồn.

Chẳng những thế, sự lựa chọn ấy còn phù hợp với văn hóa người Việt Nam, coi Tết như linh hồn của đời sống, của nếp nhà, của dân tộc... Không còn nghi ngờ khi mà từ việc định dạng, xây dựng, triển khai, sự tinh tế đã giúp nữ viện sĩ này “đặt cược” chuẩn xác, khôn ngoan để thu hút người sử dụng.

Doanh nhân Thanh Nhàn cho biết: Dù Việt Nam vẫn ở nhóm các nước đang phát triển nhưng lại là một trong số các quốc gia có thế mạnh hàng đầu về công nghệ thông tin với độ bao phủ rộng về kết nối internet và tỉ lệ sử dụng điện thoại thông minh rất cao trong toàn dân. Ngoài ra, với những quyết tâm và chủ trương xuyên suốt từ Trung ương tới địa phương trong việc áp dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, cộng với lực lượng dân số trẻ, thông minh, ham học hỏi, nhà phát triển tin tưởng rằng thành công sẽ đến với ứng dụng hoàn toàn phi lợi nhuận với mục tiêu vì cộng đồng này.

Tiện ích - Tin cậy  

Thú vị nhất chính là ở sự đơn giản mà hữu ích, thậm chí còn đem đến không ít sự kinh ngạc về lượng thông tin khổng lồ như từ trên trời rơi xuống, chỉ sau một cú nhấp chuột.

Trước mắt, App 9999 Tết đã giúp đỡ người dân đón tết thuận tiện hơn nhờ cung cấp các tư vấn như lộ trình đi lại, vui chơi giải trí, mua sắm hàng hoá khuyến mại, kết nối taxi, vé xe khách, máy bay, tìm hiểu các điểm du lịch hấp dẫn, sự kiện văn hoá nổi bật, các trung tâm y tế gần nhất, đáp ứng nhu cầu thông tin và tiện ích của người dân trong dịp Tết Nguyên đán thông qua 9 mục: Văn hoá, thể thao; Du lịch và lễ hội; Giao thông; Giải trí; Mua sắm; Sức khỏe, đời sống; Trợ lý ảo thông minh; Giải thưởng và góp ý.

Cùng với đó, ứng dụng hướng tới trở thành “bách khoa toàn thư” về Tết và các sự kiện lớn trong tương lai theo từng chủ đề chính. Không những thế, ứng dụng nằm trong chiến lược của mô hình Quốc gia thông minh nên nó thông minh “ngoài sức tưởng tượng” khi có khả năng tư vấn cho người dùng. Bạn đi chùa hay đi du lịch hay thưởng thức sự kiện văn hóa... có thể vào app để định vị, đứng bất kỳ nơi nào, di chuyển đi đâu cũng biết được các điểm du lịch, lễ hội, sự kiện văn hóa ở nơi gần bạn nhất...

Đó là khả năng định vị chuyên biệt cho từng chủ đề, từng nhu cầu, thậm chí không chỉ hình ảnh mà còn bằng lời nói. Và điều ấy có thể đánh bật cả những lo lắng của những người khiếm thị, yếu thế trong xã hội khi được sử dụng. Và nếu những tiện ích ấy đem lại quá nhiều thuận lợi cho người sử dụng, thì thật khó để có lí do chối từ.

Thực tế, ứng dụng trên địa hạt không gian ảo không hiếm, thậm chí đang bùng nổ nhưng sòng phẳng mà nhận định, ứng dụng thiết thực này là một sự đột phá trong tư duy, rất đáng đồng tiền bát gạo.

Trong bối cảnh thông tin nhiễu loạn, mạng xã hội đang xưng vương và những bê bối không thể tránh khỏi từ tin giả (fake news)... thì những thông tin được cập nhật trên ứng dụng, được hàng ngàn chuyên gia, nhà báo, chuyên viên công nghệ ngày đêm xây dựng và thực hiện, cùng chiến lược kết nối với các cơ quan thông tấn báo chí chính thống, những nguồn tin đáng tin cậy... đều là những “điểm cộng” hoàn hảo cho một ứng dụng nhiều tiện ích, chọn lọc, có kiểm chứng này. Sự thật là “cơn sốt” 9999 Tết vẫn còn khiến các tín đồ về công nghệ, về văn hóa, du lịch đáng giá cao.

Kết nối tết ngàn năm

Doanh nhân Thanh Nhàn thích nói về App 9999 Tết với ý nghĩa của sự kết nối Tết ngàn năm dù rằng hiện tại app mới chỉ giải quyết được khoảng 60% lượng công việc dự kiến và cũng chỉ mới đi những bước đi đầu tiên.

Nhà sáng lập vẫn còn chờ đợi sự đóng góp ý kiến của người dân để hoàn thiện hơn nữa sản phẩm nhưng không thể phủ nhận là việc ra đời của nó khiến chúng ta tin rằng, người dân Việt Nam đang ngày càng biết tận hưởng cuộc sống với những công nghệ hiện đại, hòa nhập tốt hơn để biến văn hóa tri thức trở nên thiết thực, gần gũi. Rõ ràng, đã có cơ sở để tin rằng, App 9999 Tết sẽ trở thành một cuốn cẩm nang gối đầu giường, như một người bạn tri kỷ trong mọi hành trình của con người hiện đại.

“Chúng tôi đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, tích hợp được nhiều tính năng hơn nữa phù hợp với nhu cầu của người dân. Hoàn thiện app với lượng công việc khổng lồ, mọi tính năng đều phải đạt chuẩn quốc tế trong năm nay, để sự kết nối, hội tụ, tiện ích được tốt hơn nữa. Dù là mới bắt đầu đưa vào thực hiện nhưng ứng dụng này đã thu hút được sự quan tâm của hàng triệu người dùng, đó là một niềm vui to lớn và chúng tôi vẫn mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ hơn nữa của người dân và các cơ quan Nhà nước, các tổ chức, đặc biệt là tổ chức công nghệ cùng chung tay để có được một sản phẩm hoàn hảo, tốt nhất dành cho người Việt”, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn khẳng định.

Điều thú vị, không chỉ đơn giản là một cú nhấp chuột, không chỉ đơn giản là một phần mềm công nghệ trong hệ thống Quốc gia thông minh, mà hơn thế nó hội tụ đầy đủ một sản phẩm mang tinh hoa và giá trị của văn hóa “made in Viet Nam”.

Doanh nhân Thanh Nhàn lại nhớ đến câu nói của Edouard, một cố nghị trưởng Pháp: “Văn hóa, đó là cái còn lại khi người ta đã quên hết cả, đó là cái vẫn thiếu khi người ta đã học đủ cả”. Ở một góc độ nào đó, có thể những người thực hiện với ấp ủ, với tâm huyết chỉ nghĩ làm sao để mang đến nhiều điều thuận lợi, hữu ích cho người dân đón Tết hay trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng những gì họ làm đã mang đến những giá trị lớn hơn khi đến tay người sử dụng và lan tỏa thông tin.

Vậy nên, sự kết hợp của truyền thống và hiện đại, góp phần nhân lên việc bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hoá Việt đủ để kì vọng nhiều hơn nữa về ứng dụng 9999 Tết trong tương lai. Năng lực tích hợp trong đó có cả vai trò của công nghệ, cùng với dòng chảy tri thức dồi dào về văn hóa, đời sống, xã hội... chính là một cách lưu giữ, tiếp nối, phát triển văn hóa tri thức của người Việt.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị AIC Group cũng mang khát vọng đem lại cho người dân Việt những sản phẩm thông minh, hữu ích, được hưởng lợi nhiều nhất, để người dân phát triển hơn nữa trong thời đại mới. Doanh nhân Việt, mỗi người có những lựa chọn con đường đi khác nhau nhưng mục tiêu hướng đến sự thịnh vượng của đất nước, vì lợi ích của nhân dân chính là “chìa khóa” để mở cánh cửa quốc gia thông minh, mà nữ Viện sỹ luôn nghĩ rằng: “Càng đơn giản, càng thông minh”, vì làm sao nhiều người sử dụng được mới gọi là hay.

Thầy Thích Thiện Đức:

Thầy Thích Thiện Đức

Thế hệ trẻ ít có những cơ hội để tìm hiểu về truyền thống, tập tục văn hóa dân tộc mỗi khi Tết đến Xuân về. Với ứng dụng 9999 Tết, bên cạnh những nội dung như thông tin về lễ hội, phong tục tập quán thì đặc biệt là có hướng dẫn cụ thể để chúng ta thực hiện phong tục tập quán đó như thế nào để đúng với truyền thống văn hóa của dân tộc, đúng với tâm linh mà mọi người băn khoăn, tiện ích cho các đối tượng xã hội khác nhau.

Nhà sử học Dương Trung Quốc:

Nhà sử học Dương Trung Quốc

Trong những ngày nghỉ Tết, nhu cầu về trí tuệ, tri thức cao hơn. Tôi cho rằng tích hợp được những thông tin đó vào một cổng giúp người ta vào bằng một cửa mà vẫn có thể tìm được tất cả mọi thứ mình cần là một lợi thế. Và tôi nghĩ rằng, đôi khi những người đi sau có tầm nhìn xa, có thể mang lại tiện ích hơn. Hiện nay, chúng ta có quá nhiều sự lựa chọn, mong sao sự lựa chọn thông minh của mọi người sẽ hướng tới cánh cửa thông minh.

Chị Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam:

Chị Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam

Phải khẳng định rằng ứng dụng 9999 Tết mang một cái ý nghĩa xã hội và nhân văn hết sức sâu sắc. Ứng dụng đã tập hợp rất nhiều thông tin trên các lĩnh vực khác nhau từ văn hóa, lễ hội, du lịch, giao thông, giải trí… Thông tin không chỉ dưới dạng văn bản mà còn tổng hợp cả âm thanh, hình ảnh… rât phong phú, đa dạng về thông tin, thể loại.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất phần mềm đã hết sức quan tâm đến việc đảm bảo tiếp cận cho người khiếm thị khi tích hợp phần tổng hợp tiếng nói và bộ đọc giọng từ Bắc, Trung, Nam để cho người khiếm thị tiếp cận một cách dễ dàng.

Tôi đánh giá rất cao về ý tưởng và tính nhân văn của ứng dụng và đặc biệt của những người đã tham gia sản xuất phần mềm. Chúng tôi rất cảm động khi thấy được tấm lòng và sự quan tâm của các nhà phát triển đã dành cho người khiếm thị chúng tôi.

Bạn Nguyễn Thị Thanh Huyền:

Bạn Nguyễn Thị Thanh Huyền

Một mục mà mình hay sử dụng trong ứng dụng 9999 Tết là giải trí, đặc biệt là xem phim Tết, hài, nhạc Xuân, tin tức về Tết. Thay vì việc mình phải lên mạng để tìm kiếm, xem thì chỉ cần lên đây là đã có tất cả nội dung mình cần.

Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group):

Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Tôi cũng cảm thấy tự hào khi mình đã đóng góp được một phần cho người dân được dùng tiện ích trong dịp Tết này. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến để ứng dụng này có thể đáp ứng được càng nhiều mong muốn của người dân, ví dụ như nội dung làm thế nào có thể tích hợp được tất cả trên toàn quốc như chúng tôi mong muốn làm thế nào về các vấn đề công nghệ kỹ thuật được tốt hơn, hình thức đẹp hơn, đặc biệt là những tiện ích cho người dùng.

Chúng tôi rất mong muốn có thể nhận được sự đóng góp của toàn thể người dùng, tổ chức công nghệ, cùng đóng góp vào chương trình này để có thể tạo ra tiện ích tối ưu cho người dân.

Nguồn :

Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,50
0,50
-
4,50
4,50
5,00
5,50
5,50
6,80
6,80
BIDV
0,10
-
-
-
4,50
4,50
5,00
5,50
5,60
6,90
6,90
VietinBank
0,10
0,50
0,50
0,50
4,50
4,50
5,00
5,5
5,50
6,80
6,80
Eximbank
0,30
1,00
1,00
1,00
4,60
4,80
5,00
5,60
5,80
6,80
8,00
ACB
0,30
1,00
1,00
1,00
5,10
5,20
5,40
6,40
6,40
6,60
6,90
Sacombank
0,30
-
-
-
5,00
5,40
5,50
6,50
6,70
6,90
7,30
Techcombank
0,30
-
-
-
4,80
4,80
5,00
6,30
5,90
6,70
6,60
LienVietPostBank
0,30
1,00
1,00
1,00
5,00
5,00
5,10
6,10
6,20
6,90
7,30
DongA Bank
0,29
0,29
0,29
0,29
5,50
5,50
5,50
7,10
7,20
7,40
7,60
Agribank
0,20
-
-
-
4,50
4,50
5,00
5,50
5,60
6,80
6,80

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.375 23.495 25.924 26.730 29.473 29.945 208,21 216,93
BIDV 23.350 23.470 25.909 26.659 29.483 29.980 209,73 215,03
VietinBank 23.355 23.485 25.900 26.635 29.437 30.077 210,08 216,58
Agribank 23.345 23.440 25.887 26.283 29.465 29.948 209,50 213,28
Eximbank 23.295 23.470 25.925 26.282 29.595 30.003 210,71 213,61
ACB 23.370 23.470 25.917 26.273 29.653 29.984 210,82 213,71
Sacombank 23.322 23.477 25.934 26.392 29.628 30.037 209,96 214,53
Techcombank 23.355 23.495 25.678 26.539 29.256 30.137 209,43 216,66
LienVietPostBank 23.330 23.470 25.844 26.321 29.580 30.020 210,17 214,09
DongA Bank 23.370 23.460 25.960 26.260 29.600 29.970 207,30 213,10
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
36.220
36.410
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
36.220
36.390
Vàng SJC 5c
36.220
36.410
Vàng nhẫn 9999
36.240
36.640
Vàng nữ trang 9999
35.790
36.390