Băn khoăn trước mùa vải chín
Trên khắp các con phố của Hà Nội thời gian này đã bắt đầu xuất hiện những chùm vải tu hú đầu mùa chín đỏ. Tuy loại quả này hột to, cùi mỏng, vị chua, song lại có giá khá cao bởi nó là loại vải chín sớm nhất mùa vụ năm nay. Sau tu hú sẽ đến các loại vải lai chào thị trường. Loại này quả to, đỡ chua hơn, nhưng hạt vải vẫn lớn. Vải thiều chín sau cùng và cũng là loại vải có năng suất, chất lượng quả tốt nhất, ngon ngọt, cùi dầy, hạt nhỏ.
Mô hình vải thiều VietGap của gia đình anh Bằng thôn Rộc Nẩy xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang |
Ông Trần Văn Thành (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) chia sẻ, năm nay giá vải tu hú đầu mùa có tăng, thị trường đầu ra của quả vải liên tục được mở rộng, chứng tỏ quả vải Lục Ngạn đã khẳng định được chất lượng, thương hiệu của mình với thị trường trong nước và quốc tế.
Thế nhưng, hiện nay thực tế là vải của nhiều tỉnh lân cận như Hòa Bình, Thái Nguyên, Lạng Sơn… cũng đổ về Lục Ngạn để tiêu thụ. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và hình ảnh của vải thiều Lục Ngạn.
Còn khoảng một tháng nữa thì vải thiều mới chín rộ, song những người trồng vải đã đón nhận rất nhiều tin vui. Trước hết đó là quyết định của Bộ Nông nghiệp Australia cho phép nhập khẩu vải thiều từ Việt Nam. Là tin vui bởi tiêu thụ vải quả của Australia đạt giá trị 20 triệu USD mỗi năm. Đây quả thực là một thị trường đầy tiềm năng đối với vải thiều Việt Nam.
Tin vui thứ hai đối với người trồng vải là việc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã quyết định giảm giá cước vận chuyển cho vải thiều. Ông Trịnh Ngọc Thành, Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, hãng hàng không này sẽ giảm 20% giá cước vận tải cho mặt hàng vải thiều xuất sang thị trường Pháp.
Hiện tại, trên thị trường vận tải hàng không, mặt hàng trái cây tươi xuất sang thị trường châu Âu có mức giá cước vận chuyển khoảng 2,05 - 2,15 USD/kg (giá bao gồm phụ phí nhiên liệu và phụ phí bảo hiểm vào khoảng 3,3 - 3,4 USD/kg). Nhằm hỗ trợ và khuyến khích nguồn hàng vải quả tươi xuất sang thị trường Pháp trong mùa vải năm 2015 và thúc đẩy việc mở rộng tiêu thụ xuất khẩu mặt hàng này sang các thị trường khác tại châu Âu trong những năm tới,
Vietnam Airlines đề xuất mức giá cước vận chuyển cho nguồn hàng vải thiều đi Pháp là 1,7 USD/kg, như vậy giá bao gồm phụ phí nhiên liệu và phụ phí bảo hiểm khoảng 2,95 USD/kg.Vietnam Airlines cũng sẽ tạo điều kiện tối đa về vận tải cung ứng cho nguồn hàng này.
Nói tin vui là bởi việc vận chuyển bằng đường hàng không sẽ hỗ trợ rất lớn cho quả vải thiều được bảo quản tốt trong quá trình vận chuyển. Song, những người dân vùng vải vẫn chưa hết băn khoăn bởi để “lọt” được vào các thị trường khó tính như Australia, Pháp… cần phải có một quy trình sản xuất, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm rất chặt chẽ và gắt gao.
Năm 2014, để quả vải thiều Bắc Giang được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản thì sản phẩm phải được giám sát tuân thủ theo tiêu chuẩn Viet Gap. Quả vải thiều phải trải qua nhiều tiêu chuẩn ràng buộc khắt khe và phải được chiếu xạ để diệt 16 loại vi khuẩn, nấm bệnh để ngừa dịch hại…
Theo một số chuyên gia thì thị trường xuất khẩu chính ngạch sang Australia, Pháp, Nhật Bản… đã mở ra cơ hội lớn cho người trồng vải, nhưng đây cũng là thách thức, là sức ép để người nông dân thay đổi cách làm. Đó không chỉ đơn thuần là duy trì cho được một quy trình sản xuất tiêu chuẩn để luôn bảo đảm chất lượng đồng đều, không có dư lượng hóa chất… trong mỗi sản phẩm, mà đó còn phải là sự đầu tư mạnh mẽ về công nghệ chế biến bảo quản hiện đại nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Và sâu xa hơn, đó là một cách làm ăn căn cơ, khoa học hơn sẽ dần hình thành trên vùng đất vải, với những DN lớn đầu tư vùng nguyên liệu, xây dựng thương hiệu sản phẩm, bao tiêu sản phẩm cho người dân… Có như thế thì chất lượng quả vải, vùng vải mới được khẳng định.