Bát phở của mẹ
Bát phở không những mang đượm hương vị Bắc thuần túy, mà còn chứa đựng biết bao những tình cảm và truyền thống gia đình. Nhưng, it người biết rằng, quán phở được dựng lên từ tâm huyết của ba anh em ruột và cả ba đều là nhân viên ngân hàng tại TP.HCM.
Anh Bùi Trọng Đức - nhân viên ngân hàng ở quận 2 TP.HCM, tâm sự: “Tính mẹ tôi vốn kỹ lưỡng và cầu toàn, để có được một bát phở làm quà cho các con, bà tốn không dưới hai mươi tiếng đồng hồ chuẩn bị. Công phu nhất là nồi nước dùng. Để nước phở thơm đậm đà, vị ngọt thanh, bà chỉ chọn loại xương bò còn nóng, mới và phải là xương ống kết hợp với xương bả. Việc sử dụng kết hợp các loại gia vị, chọn nguồn nước, canh lửa/nước trong suốt thời gian hầm để có nồi nước dùng đạt chuẩn; hay cách chọn lựa những miếng thịt bò thăn, bò nạm hay bò bắp… là một bí kíp mà bà đã đúc kết suốt hàng chục năm qua”.
Mỗi bát phở gia truyền Bùi Gia đều được thực hiện như chính bát phở bà Trần Thị Hồng, mẹ của anh Đức, đã chuẩn bị cho những đứa con của mình. Nước dùng phở Bùi Gia mang vị ngọt một cách thành thực thiên nhiên từ xương bò; quyện cùng với hương thơm nồng nàn của các loại gia vị, của hành, của rau thơm… Các loại thịt dùng cho tô phở được chọn lựa kỹ lưỡng, là những miếng thịt ngon nhất từ loại bò cỏ, có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch.
Thực khách đến quán Phở Bùi Gia dễ dàng nhận thấy những người chủ quán chăm chút đến cả từng tiểu tiết trong không gian thưởng thức cho người dùng với tính nghệ thuật của cảnh quan nội - ngoại thất; với sự thoáng mát, sạch sẽ, thoải mái và cũng gần gũi, quen thuộc như khung cảnh vườn nhà…
“Những ngày này, mỗi khi nghĩ đến việc sẽ có nhiều người được thưởng thức hương vị ‘bát phở của mẹ’ thơm ngon, đậm đà, tôi lại cảm thấy một niềm vui lâng lâng, ấm áp lạ kỳ”, anh Đức nói.
“Ngay từ lần đầu tiên hay mãi đến sau này, khi đã được đi Đông, đi Tây, được thưởng thức đủ các loại sơn hào hải vị, bát phở của mẹ vẫn nằm trong top những món ăn ngon nhất của tôi. Tôi thèm bát phở của mẹ như một đứa trẻ cần dòng sữa ngọt. Hôm nào đấy thực sự cần năng lượng cho một ngày mới với đầy ắp những thử thách đang đợi chờ; hoặc những khi cảm thấy lòng mình trống trải, hay mệt mỏi bởi những áp lực của cuộc sống,… tôi tìm về với mẹ, vòi vĩnh để mẹ nấu cho bát phở tươi nóng, ngọt thơm; để tiếp thêm hứng khởi cho ngày mới; để lòng mình lấp đầy ấm áp và những mỏi mệt được xua tan…”, chị Bùi Thị Điệp - nhân viên ngân hàng, em của anh Đức, chia sẻ.
“Bát phở của mẹ không chỉ là món quà của riêng gia đình mình mà nó sẽ là món quà căn bản cho những người thân, bạn bè và tất cả những ai đã trót yêu cái hương vị quyến rũ của món phở Bắc”, chị Bùi Thị Khánh - người em út cũng là nhân viên của một ngân hàng, chia sẻ quyết tâm cùng với anh chị của mình khai trương quán phở gia truyền Bùi Gia.
Và giờ đây, sau những giờ tất bật làm việc hay những ngày cuối tuần, ba anh em anh Đức phân công nhau để quản lý quán phở phụ mẹ. Với tất thảy sự chăm chút, chỉn chu, những người con dựng nên quán phở Bùi Gia mong muốn đem đến cho khách hàng của mình những bát phở “ngon và ngon hơn thế nữa”; để cảm nhận như cụ Nguyễn Tuân từng thưởng thức... “mùa nắng, ăn một bát, ra mồ hôi, gặp cơn gió nhẹ chạy qua mặt qua lưng, thấy như giời quạt cho mình. Mùa đông lạnh, ăn bát phở nóng, đôi môi tái nhợt chợt thắm tươi lại.
Thực khách đến thưởng thức ngày khai trương. |
Khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, có phòng máy lạnh và không gian tự nhiên, rất phù hợp để tiếp khách đoàn hay tổ chức bữa ăn sáng ấm cúng cho gia đình. |
Mỗi bát phở được tạo nên bởi công sức và tâm huyết của gia chủ, khiến thực khách luôn hài lòng khi thưởng thức. |
Phở Bùi Gia “kỹ tính” từ việc chọn nguyên liệu tạo nên bát phở |
Hình thức bát phở cũng nói lên ít nhiều tính cách của gia chủ. |