Chăn nuôi điêu đứng khi giá thịt giảm
Những xã viên của Hợp tác xã chăn nuôi Cổ Đông (Sơn Tây - Hà Nội) những ngày này như ngồi trên đống lửa, khi mà giá thịt lợn đang giảm từng ngày. Với một trong những “thủ phủ” chăn nuôi lợn hàng đầu miền Bắc, đây có lẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất trong hàng chục năm nay.
Chi phí cao trong khi giá sản phẩm lại giảm mạnh khiến nhiều hộ chăn nuôi bị thua lỗ. (Ảnh: PV)
“Mỗi cân thịt lợn siêu nạc, các hộ chăn nuôi chúng tôi đang chịu lỗ 7.000 - 8.000 đồng, còn lợn lai lỗ 5.000 - 6.000 đồng/kg”, Chủ nhiệm Hợp tác xã chăn nuôi Cổ Đông Trần Văn Chiến nói với cánh báo chí. Thể hiện trong ghi chép tài chính của các hộ chăn nuôi Cổ Đông, mức giá xuất chuồng đến nay chỉ còn là 41-42 nghìn đồng/kg lợn siêu nạc, lợn lai 33-35 nghìn đồng/kg… Với mức giá ấy, sẽ chẳng còn dư địa để ngành chăn nuôi tìm kiếm lợi nhuận.
Không chỉ giá thịt lợn giảm mà ngay cả gà cũng đang trên đà tụt dốc. “Giá thịt lợn và gia cầm rẻ, hơn nữa lại khó bán, nên nhiều hộ chăn nuôi không nuôi thêm mà còn giảm đi”, Chủ nhiệm Trần Văn Chiến trần tình. Chỉ tính từ đầu tháng 6 đến nay, số lượng gà đưa vào nuôi giảm tới 60% so với các tháng trước.
Trong một báo cáo phát đi mới đây, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng cảnh báo tình hình nan giải của ngành chăn nuôi hiện nay, khi giá xuất chuồng xuống quá thấp. Theo cơ quan này, giá thịt lợn và gia cầm hiện nay đã xuống mức thấp hơn tới 50% so với cùng kỳ năm 2011 và 20-25% so với đầu năm 2012.
Tuy nhiên, điều đáng nói là mặc dù giá thịt gia súc, gia cầm giảm, song chi phí đầu vào như thức ăn chăn nuôi, điện, nhân công... vẫn tiếp tục “phi mã”. Trước thực trạng này, các xã viên Hợp tác xã Cổ Đông đã chủ động giảm 25-30% số lượng đầu gia xúc, gia cầm nuôi mới, tình trạng hiếm khi xảy ra kể từ trận dịch lợn tai xanh và cúm gia cầm cách đây mấy năm. Cũng giống như Cổ Đông, hiện nhiều cơ sở chăn nuôi gia trại, trang trại cũng đã phải tạm ngừng sản xuất, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản.
Theo tổng hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thiệt hại của ngành chăn nuôi hiện nay có thể lên tới 2.000 tỷ đồng/tháng và nhiều khả năng tình trạng này sẽ còn kéo dài tới tháng 9 đối với chăn nuôi lợn và đến tháng 8 đối với gia cầm. Kể cả sau khi tình trạng này đã được ngăn chặn, thì sẽ vẫn thiệt hại tiếp 5.000 tỷ đồng nữa trong 2-3 tháng tiếp theo.
Trước các khó khăn đang bủa vây lấy ngành chăn nuôi, nhiều chuyên gia cho rằng nếu Nhà nước không sớm có biện pháp can thiệp thì nguy cơ nhìn thấy rõ là các trang trại treo chuồng, giảm đàn và cuối năm sẽ có khả năng xảy ra thiếu thịt, ảnh hưởng đến nguồn cung và giá cả thị trường.
“Nhà nước cần chỉ đạo các ngân hàng tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi tiếp tục được vay vốn với lãi suất hợp lý hơn để đầu tư sản xuất có lãi”, ông Chiến kiến nghị. Trong khi đó, theo ông Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hội Chăn nuôi, giải pháp trước mặt là phải đẩy giá thịt lợn hơi lên để tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi có lãi, có động lực tiếp tục sản xuất. Muốn như vậy, thì các cơ sở chăn nuôi nên chuyển khoảng 15% số lợn mới cai sữa sang làm mặt hàng lợn sữa quay để xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. Đối với DN chế biến thực phẩm như xúc xích, thịt xông khói nên ưu tiên sử dụng nguồn thịt trong nước để tạo đầu ra cho sản xuất.
Hội Chăn nuôi kiến nghị các Bộ xin Chính phủ hỗ trợ 1.170 tỷ đồng từ gói hỗ trợ 29.000 tỷ đồng của Chính phủ để giảm giá thức ăn chăn nuôi, thông qua giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Đồng tình với quan điểm tăng cường hỗ trợ ngành chăn nuôi, đầu tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã có văn bản kiến nghị Chính phủ ban hành chính sách khuyến khích và hỗ trợ các DN để thu mua, bảo quản và chế biến thịt lợn.
Cụ thể, đối với giết mổ tiêu thụ tươi và giết mổ cấp đông: cho vay 20 triệu đồng/tấn sản phẩm, thời hạn vay 3 tháng, lãi suất 0%. Còn đối với chế biến sản phẩm đóng hộp và các thành phẩm khác, cho vay 30 triệu đồng/tấn sản phẩm, thời hạn vay 6 tháng, lãi suất 0%. Thời gian hỗ trợ từ 1/7/2012 đến 28/2/2013.
Trường Nguyễn