Coi chừng hàng giả!
Mới đây, tại khu vực phố Đức Giang, quận Long Biên, tổ công tác Đội Chống hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ - Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV Công an TP. Hà Nội đã phát hiện, kiểm tra một chiếc xe ô tô tải loại nhỏ đang dừng đỗ có biểu hiện nghi vấn.
Ảnh minh họa
Qua kiểm tra, lực lượng công an xác định có 159 chai nước chấm nhãn hiệu Kikkoman, ghi nhãn mác sản phẩm của Nhật Bản. Tuy nhiên sơ bộ, cơ quan chức năng làm rõ số chai nước chấm trên là hàng giả.
Trên thị trường TP.Hồ Chí Minh, hàng giả cũng đang là vấn nạn. Chợ Kim Biên, An Đông Q. 5; chợ Tân Bình, Phạm Văn Hai (Tân Bình); chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh),các loại mỹ phẩm được bày bán công khai với nhiều nhãn mác hàng hiệu, nhưng giá cả lại siêu rẻ.
Ví dụ kem lót hiệu BB có xuất xứ Hàn Quốc (in trên nhãn mác) giá 15.000 đồng/chai, kem trang điểm L’Oreal (Ý), giá có 15.000 đồng/hộp… Những hàng gia dụng là hàng giả, hàng nhái thì ảnh hưởng tới nhà sản xuất trong nước, nhưng nếu là loại thực phẩm, hàng mỹ phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng.
Không chỉ ở những thị trường hàng hóa lớn, mà tại các chợ quê, hàng giả càng dễ tuồn về đây để “giải quyết”, bởi tâm lý người dân nông thôn, vùng sâu, vùng xa là dùng hàng ít tiền, vừa với điều kiện tài chính của họ.
Như ông Trần Hùng - Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường khi trao đổi với phóng viên báo Công Thương đã khẳng định là hàng giả, hàng nhái đang bày bán tràn lan trên thị trường. “Giả, nhái từ hàng thông thường đến cao cấp, từ hàng tiêu dùng đến vật tư sản xuất, từ sản phẩm hàng hóa đến sản phẩm dịch vụ.
Đến cả vàng và tiền là lĩnh vực nhạy cảm cũng bị làm giả. Thậm chí, thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe tính mạng con người như: Thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng đều có hàng giả… Những mặt hàng càng bán chạy, càng nổi tiếng thì càng nhanh chóng bị làm giả”, ông Hùng nhấn mạnh.
Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần tiến hành kiểm tra tại các chợ bán buôn, bán lẻ, thậm chí là các cửa hàng trên “phố lớn”, song, không thể quản lý xuể. Trên thực tế hiện nay ngay tại nhiều địa phương vẫn “được phép” sản xuất hàng thực phẩm như mì chính, mì tôm… nhưng không được kiểm tra chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ sở này đóng gói vào các bao bì nhãn mác “xịn” in lậu và bày bán như hàng thật.
Để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình, các bà nội trợ chỉ còn biết cậy nhờ vào niềm tin với người bán hàng và sự khôn ngoan của mình mà thôi.
Một giải pháp tình thế, là “Triển lãm hàng thật, hàng giả” nên được tổ chức thường xuyên dưới nhiều hình thức để các DN giới thiệu sản phẩm chính hãng của mình, tới người dân từ đó cũng phần nào nhận biết được hàng thật, hàng giả, tránh “tiền mất, tật mang”.
NN