10:06 | 24/04/2018

Cư dân Helios Tower (75 Tam Trinh) bị chủ đầu tư dự án kế bên đe dọa

Nếu trường mầm non tư thục Happy World đi vào hoạt động, sử dụng chung hệ thống hạ tầng của chung cư thì không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới cư dân tòa nhà Helios Tower, mà còn là thảm họa cho hạ tầng giao thông khu vực ngã tư Mai Động – điểm đen giao thông của thành phố.

Thận trọng với giao dịch nhà đất Đà Nẵng
Sốt đất “ảo” ở Phú Quốc – Thận trọng bong bóng bất động sản
Thuế tài sản với căn hộ chung cư được tính thế nào?

Cư dân bị xã hội đen đe doạ

Theo đơn thư phản ánh của cư dân chung cư Helios Tower, 75 Tam Trinh, liên tiếp 2 ngày qua (22-23/4), tại chung cư Helios Tower 75 Tam Trinh bị nhóm người lạ mặt đi vào chung cư xâm phạm tài sản. Đỉnh điểm của vụ việc này, là có gần 20 kẻ lạ mặt xăm trổ đi xe ngang ngược vào khu nội bộ của chung cư và có hành vi gây hấn, với lời lẽ thiếu văn hoá đối với cư dân. Mặc dù công an đến hiện trường nhưng cũng bất lực nhìn bọn côn đồ này có hành vi rất phản cảm, khiêu khích đối với cư dân.

Đây là diễn biến tiếp theo sau tin nhắn đe doạ của chủ đầu tư dự án trường mầm non Happy World tại khu đất kế bên dự án Helios Tower 75 Tam Trinh.

cư dân giăng băng rôn phản đối việc sử dụng đường nội bộ của cư dân cho việc thi công của Công ty cổ phần Quâng Minh

Chị Ánh – một cư dân của chung cư cho biết, ngay sau tin nhắn đe doạ của ông Ngô Công Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty Quang Minh tới đại diện Ban quản trị thì vụ việc này đã xảy ra. Không chỉ nhắn tin đe doạ, trước đó ông Cường còn gửi đơn tố cáo một số thành viên Ban quản trị với nội dung xuyên tạc về việc đã có sự kích động cư dân chống đối chính sách của Đảng và Nhà nước.

Nhóm thanh niên lạ mặt vào chung cư giật băng rôn của cư dân
Ông Cường nhắn tin tới một thành viên Ban quản trị

“Là những cư dân hợp pháp sinh sống tại Helios Tower, đồng thời cũng là những công dân có đầy đủ năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự, chúng tôi đủ hiểu biết để hành động đúng đắn, bảo vệ quyền lợi của bản thân và gia đình chứ không phải trẻ con mà nghe xui khiến, kích động”, chị Ánh bức xúc nói.

Trao đổi với phóng viên, một thành viên Ban quản trị khẳng định: “Chúng tôi chưa làm bất kỳ việc gì sai về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà Nước, luôn tôn trọng pháp luật. Toàn bộ vụ việc này đã được báo cáo tới chính quyền địa phương là UBND phường Mai Động, UBND quận Hoàng Mai và cơ quan công an. Đây là lần thứ 3, cư dân phải kêu cứu khẩn cấp tới cơ quan công an và cũng đã 3 lần Ban quản trị của chung cư gửi văn bản kêu cứu tới chính quyền địa phương trong thời gian gần đây”.

Vì sao dân phải kêu cứu nhiều lần?

Đại diện Ban quản trị chung cư cho biết, hiện nay tại nội khu chung cư đã có 2 trường mầm non tư thục đang hoạt động với quy mô 400 cháu và tại 89 Tam Trinh cũng có trường mầm non tư thục đang hoạt động với quy mô hơn 300 cháu. Bởi vậy, theo Ban quản trị chung cư, việc thành phố tiếp tục đồng ý cho Công ty Quang Minh đầu tư xây dựng thêm 1 trường mầm mon tư thục kết nối trực tiếp vào khu chung cư gây lãng phí, không hiệu quả, tăng gánh nặng hạ tầng lên khu vực.

Trong khi, hiện nay hệ thống hạ tầng xung quanh tòa nhà đã rất quá tải. Khu chung cư với quy mô hơn 700 căn hộ và 5 tầng thương mại, 2 trường mầm non, 2 siêu thị, 1 ngân hàng, 1 trường học ngoại ngữ chỉ sử dụng 1 con đường nội bộ nhỏ xung quanh tòa nhà và 1 lối ra duy nhất đường Tam Trinh.

Hơn 700 cháu bé đang sinh sống tại tòa nhà không có một chỗ chơi, các cháu phải chơi dưới lòng đường nội bộ với bao nguy hiểm. Vào giờ tan tầm, khu vực sảnh trước và lối vào duy nhất tòa nhà thường xuyên quá tải và tắc nghẽn gây khó khăn cho sinh hoạt người dân, tăng nguy cơ bất ổn khi các phương tiện phòng cháy chữa cháy tiếp cận khu chung cư.

Vì vậy, nếu trường mầm non tư thục Happy World đi vào hoạt động, sử dụng chung hệ thống hạ tầng của chung cư thì đó không chỉ là ảnh hưởng trực tiếp tới cư dân tòa nhà, mà còn là thảm họa gây áp lực rất lớn cho hạ tầng giao thông khu vực ngã tư Mai Động – điểm đen giao thông của thành phố.

Ngày 28/3/2018, Ban quản trị tòa nhà được UBND phường Mai Động mời tham dự hội nghị công bố dự án và thông báo Công ty Quang Minh sẽ tiến hành khởi công xây dựng công trình. Nhưng tại Hội nghị này, thay mặt cho toàn bộ 2.000 cư dân Helios Tower, Ban quản trị của chung cư đã khẳng định rất rõ quan điểm: “Cư dân không phản đối chủ trương xây dựng trường học, nhưng không đồng ý cho bất kỳ ai sử dụng cơ sở hạ tầng của chính chúng tôi khi chưa có văn bản chỉ đạo của các cấp như UBND thành phố, UBND quận, UBND phường”.

Các hộ dân sinh sống tại đây cũng cho rằng, toàn bộ tiền sử dụng đất và tiền đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng xung quanh tòa nhà được cộng đồng cư dân và chủ đầu tư là công ty NHS đóng góp chi trả, tính vào giá thành căn hộ. Vì vậy, quyền sở hữu tài sản hạ tầng xung quanh tòa nhà thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cư dân và chủ đầu tư là công ty NHS. Bên cạnh đó, tất cả chi phí bảo trì hệ thống hạ tầng hiện nay đều được lấy từ nguồn kinh phí 2% do cư dân đóng góp. “Nếu hạ tầng có vấn đề hỏng hóc, chúng tôi sẽ phải tự bỏ tiền ra sửa chữa, không ai cho không chúng tôi cả. Vì thế nên không có lý do gì chúng tôi lại để người khác xâm phạm tài sản của cư dân chúng tôi”, chị Huyền – một cư dân nêu quan điểm.

Đêm 10/4, chủ đầu tư cho xe ủi và thợ vào thi công và gây xô xát với cư dân

Chính quyền địa phương nói gì?

Mặc dù Ban quản trị thay mặt cư dân nhiều lần gửi kiến nghị đến UBND Quận Hoàng Mai đề nghị xem xét lại việc quy hoạch dự án trường mầm non tư thục Happy World có nguy cơ gây quá tải hạ tầng chung cư cũng như lãng phí trường học tại khu vực này. Tuy nhiên, trong văn bản phúc đáp duy nhất trả lời cư dân, UBND quận Hoàng Mai khẳng định việc thực hiện dự án là đúng quy trình và đơn thư kiến nghị của cư dân là không đúng.

Trả lời báo giới mới đây, ông Nguyễn Trường Thịnh - Phó Chủ tịch UBND phường Mai Động cho biết, tổng thể dự án tại 75 Tam Trinh gồm chung cư và trường học. Trong đó, chung cư đã được xây dựng trước, bây giờ đến lượt trường học.  

Nhưng theo ý kiến của nhiều chuyên gia xây dựng, ý kiến của ông Thịnh là chưa chính xác. Thực tế, chung cư và trường học là 2 dự án độc lập cùng nằm trên mảnh đất thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Kim khí Hà Nội. Vì vậy, chung cư Helios Tower là một dự án khép kín, tất cả các tiện ích, đường đi đều thuộc sở hữu của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại tòa A và B.

Một cư dân làm việc trong ngành kiến trúc chia sẻ, mỗi một dự án khi được phê duyệt thiết kế và quy hoạch phải có 1 lối đi độc lập, riêng biệt không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. Đặc biệt là nơi đã có cư dân sinh sống định cư. Việc cơ quan chức năng phê duyệt phương án sử dụng chung đường có sẵn của dự án là hoàn toàn sai khi chưa có thoả thuận và sự đồng ý của chủ sở hữu dự án bên cạnh. Chưa nói đến việc chính quyền địa phương chuyển đổi quy hoạch từ trường công lập sang trường mầm non tư thục rồi lại yêu cầu cho Công ty Quang Minh sử dụng lối đi chung với khu chung cư là đòi hỏi rất phi lý.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico cho biết, việc cư dân không đồng ý với chủ trương sử dụng hạ tầng chung cư để thi công xây dựng nhằm bảo vệ quyền lợi, sự an toàn của chính mình là hoàn toàn chính đáng. Đây cũng không phải là dự án quá cấp thiết mà phải bằng mọi giá để thực hiện, vừa không hiệu quả lại gây bức xúc cho cư dân tại các chung cư vốn đang tồn tại rất nhiều bất cập.

Vậy mà, bất chấp việc chưa có quyết định được sử dụng hệ thống hạ tầng của chung cư cho việc thi công trường mầm non Happy World cùng với sự phản đối quyết liệt của cư dân và ban quản trị chung cư Helios Tower ngày 9/4, một nhóm công nhân đã tự ý đến đào bới để kết nối hạ tầng đường, điện... Sau đó chưa đầy 24 giờ, rạng sáng ngày 10/4, Công ty này bất ngờ cho xe ủi, xe tải và nhóm thợ xây đến trấn áp, đe doạ cư dân để được vào thi công. Gặp phải sự phản ứng quyết liệt của cư dân, đội thi công của trường mầm non đã gây gổ dẫn đến xô xát. Vụ việc này đã được báo cáo tới các cơ quan có thẩm quyền ngay lập tức. Để bảo vệ tài sản hợp pháp của mình, trong khi đợi quyết định của Chính quyền địa phương, cư dân đã thành lập đội tự quản trực 24/24.

Trước những vụ việc xảy ra, theo đơn kiến nghị của cư dân Helios Tower, việc sử dụng hạ tầng để thực hiện dự án trường mầm non của Công ty Quang Minh khi chưa có sự đồng thuận của chính cư dân tòa nhà cùng với những lời đe doạ của chính ông chủ đầu tư dự án này là coi thường pháp luật.

Chủ đầu tư dự án là ai?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Chủ tịch HĐQT Công ty Quang Minh là ông Ngô Công Cường, cũng chính là chủ 4 căn hộ trên tầng 35B của chung cư Helios Tower. Với cư dân ở Helios Tower, ông Cường cũng khá "nổi tiếng" khi đã có sai phạm thiết kế xây dựng tại tầng 35B khi lấn chiếm ban công, hành lang và sân thượng toà nhà. Mặc dù đã có nhiều cuộc họp và hứa hẹn của ông Cường với cả chủ đầu tư cũng như cư dân và trước sự chứng kiến của lãnh đạo UBND phường Mai Động rằng sẽ giải quyết dứt điểm những sai phạm này trong cuối năm 2017 nhưng đến nay những sai phạm đó vẫn chưa được xử lý.

Với nhiều người dân tại Hà Nội, ông Ngô Công Cường cũng không phải là người xa lạ. Nhiều người hiện vẫn đang trong tình trạng "dở khóc, dở cười" vì đã chót mua nhà tại Dự án “Tổ hợp trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở hỗn hợp” triển khai tại số 52 Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty cổ phần Lilama Hà Nội (thuộc Tổng công ty Lilama) làm chủ đầu tư, cũng là cơ quan mà ông Cường từng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Dự án 52 Lĩnh Nam được khởi công vào tháng 2/2009, gồm 2 tòa tháp 23 tầng, 30 tầng và 17 nhà vườn liền kề 3 tầng. Sau 2 năm triển khai, vào tháng 11/2011, khi công trình 27 tầng tại 52 Lĩnh Nam đã xây đến tầng 21, Lilama Hà Nội thông báo với khách hàng sẽ hoàn thành phần thô dự án vào tháng 2/2012, đồng thời đề xuất khách hàng nộp thêm 25% giá trị hợp đồng mua bán để đổi lấy 5% ưu đãi giảm giá. Đến thời điểm này, dự án vẫn dở dang nhiều hạng mục và người dân mới chỉ được chủ đầu tư tạm bàn giao. Hiện nay người mua nhà đang “khóc dở mếu dở” khi đã bỏ tiền tỷ mua nhà tại dự án do Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội làm chủ đầu tư.

Chưa hết, theo tìm hiểu của phóng viên, trong thời gian ông Cường làm lãnh đạo, Lilama Hà Nội chìm trong thua lỗ kéo dài trong nhiều năm với con số lên tới hàng trăm tỷ đồng. Vấn đề này cũng tốn không ít giấy mực của báo giới giai đoạn đó.

Ông Phạm Quang Nhân - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Lilama cho biết, trước những sai phạm nghiêm trọng trên, Tổng công ty Lilama đã kiến nghị Hội đồng quản trị Lilama Hà Nội bãi nhiệm ông Cường; và ông Cường phải chịu trách nhiệm chính về con số thua lỗ hàng trăm tỷ đồng từ năm 2005 – 2009 khi ông này đã được cử làm người đại diện phần vốn nhà nước tại Lilama Hà Nội. Sau đó, ông Cường có đơn xin nghỉ hưu dù chưa đến tuổi. “Chính tôi là người ký văn bản không cho ông Ngô Công Cường nghỉ hưu”, ông Phạm Quang Nhân - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Lilama nói với phóng viên Thời báo Ngân hàng. Tuy nhiên theo luật, sau khi gửi đơn 45 ngày thì ông Cường được phép tự động nghỉ. Tổng công ty Lilama không can thiệp được. Tổng công ty chỉ còn cách không làm sổ hưu cho ông Cường.

Anh Giang - một cư dân chung cư Helios tỏ ra rất bất ngờ về chủ đầu tư dự án kế bên nổi tiếng và tai tiếng như vậy. “Tôi nghĩ rằng, những sai phạm đó sẽ là bài học kinh nghiệm lớn đối với ông Cường. Nhưng thật không ngờ ông Cường vẫn “bảo lưu” cách hành xử coi thường pháp luật, thường xuyên để xảy ra những sai phạm”, anh Giang bức xúc nói.

Hiện người dân tại chung cư Helios Tower, đặc biệt là các thành viên Ban quản trị đang sống trong phấp phỏng lo âu. Với những vụ việc đang diễn ra tại chung cư Helios, thiết nghĩ chính quyền địa phương phải nhanh chóng vào cuộc làm rõ những khúc mắc, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân tại đây. 

Nguồn :

Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,50
0,50
-
4,50
4,50
5,00
5,50
5,50
6,80
6,80
BIDV
0,10
-
-
-
4,50
4,50
5,00
5,50
5,60
6,90
6,90
VietinBank
0,10
0,50
0,50
0,50
4,50
4,50
5,00
5,5
5,50
6,80
6,80
Eximbank
0,30
1,00
1,00
1,00
4,60
4,80
5,00
5,60
5,80
6,80
8,00
ACB
0,30
1,00
1,00
1,00
5,10
5,20
5,40
6,40
6,40
6,60
6,90
Sacombank
0,30
-
-
-
5,00
5,40
5,50
6,50
6,70
6,90
7,30
Techcombank
0,30
-
-
-
4,80
4,80
5,00
6,30
5,90
6,70
6,60
LienVietPostBank
0,30
1,00
1,00
1,00
5,00
5,00
5,10
6,10
6,20
6,90
7,30
DongA Bank
0,29
0,29
0,29
0,29
5,50
5,50
5,50
7,10
7,20
7,40
7,60
Agribank
0,20
-
-
-
4,50
4,50
5,00
5,50
5,60
6,80
6,80

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.150 23.250 26.099 26.832 29.887 30.365 202,56 210,55
BIDV 23.150 23.250 26.101 26.481 29.921 30.408 207,12 210,76
VietinBank 23.145 23.255 26.091 26.846 29.854 30.414 207,07 213,57
Agribank 23.150 23.240 26.091 26.466 29.933 30.395 207,11 210,88
Eximbank 23.140 23.240 26.084 26.433 29.987 30.388 207,92 210,70
ACB 23.160 23.240 26.024 26.488 29.998 30.457 207,36 211,06
Sacombank 23.163 23.265 26.096 26.508 30.036 30.441 207,03 211,60
Techcombank 23.130 23.250 25.841 26.566 29.656 30.505 206,60 212,13
LienVietPostBank 23.140 23.240 26.046 26.523 30.084 30.522 207,48 211,23
DongA Bank 23.160 23.240 26.110 26.420 30.000 30.380 204,50 210,60
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
36.900
37.120
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
36.900
37.100
Vàng SJC 5c
36.900
37.120
Vàng nhẫn 9999
36.880
37.280
Vàng nữ trang 9999
36.630
37.230