Điều tra lô hàng trà xuất khẩu bị cảnh báo
Ảnh minh họa |
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa giao Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật thành lập Tổ công tác đặc biệt điều tra vụ việc cơ quan thẩm quyền Đài Loan cảnh báo 22 lô hàng trà đen của Việt Nam xuất khẩu (XK) vào Đài Loan vượt ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cho phép và 7 lô hàng trà đen của Việt Nam nhiễm dioxin.
Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu trước ngày 30/6/2015, các đơn vị trên báo cáo về Bộ chi tiết kết quả điều tra (thông tin về lô hàng nhiễm: nguồn gốc, xuất xứ, nhiễm tại công đoạn nào, phân tích các mẫu trong lô hàng bị nhiễm, nguyên nhân nhiễm, đề xuất biện pháp khắc phục…).
Đồng thời yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật trước ngày 30/5 phải xây dựng chỉ thị yêu cầu các địa phương tổ chức lại việc sản xuất trà thông qua hình thức hợp tác xã nhằm kiểm soát được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm trà, đáp ứng yêu cầu của người dân, giữ uy tín ngành chè Việt Nam trên thị trường thế giới.
Cục Trồng trọt chịu trách nhiệm rà soát lại các tiêu chí trong VietGAP đối với sản phẩm trà và đề xuất sửa đổi cho đơn giản, phù hợp với thực tiễn.
Trước đó, vào cuối tháng 4, truyền thông Đài Loan đưa tin, thời gian qua, cơ quan quản lý Đài Loan liên tục phát hiện nhiều lô hàng sản phẩm trà nhập khẩu (NK) từ Việt Nam có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quy định.
Cụ thể, theo Cục quản lý Thực phẩm dược phẩm Đài Loan, từ tháng 2 đến nay, phía Đài Loan mỗi tuần kiểm tra và phát hiện từ 1 đến 4 lô trà của Việt Nam có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không đạt yêu cầu.
Theo thống kê của Ủy ban Nông nghiệp Đài Loan, lượng trà Việt Nam XK sang Đài Loan chiếm 70% tổng sản lượng NK của Đài Loan. Năm 2014, tỷ lệ trà đen không đạt tiêu chuẩn là 17%.
Phía Đài Loan cũng cho biết, sẽ mở rộng phạm vi kiểm tra, không chỉ với trà Việt Nam mà với 100% các lô hàng trà NK từ tất cả các nước.
Phía Đài Loan cũng đề nghị Việt Nam tăng cường các biện pháp quản lý sản xuất, kết hợp hướng dẫn nông dân trồng trà để đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn kiểm nghiệm kiểm dịch; đồng thời chờ cơ quan quản lý chất lượng nông sản Việt Nam đưa ra văn bản chứng minh và trao đổi các biện pháp quản lý chất lượng mặt hàng này.