DN thực phẩm “đau đầu” vì một công văn
Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm (LTTP) TP.HCM cho biết: “Trong những ngày qua, Hội liên tục nhận được nhiều phản ánh của các đơn vị về những khó khăn do một công văn của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT). Nội dung của công văn đã khẳng định một số lô hàng có cỏ Cirsium Arvense có thể buộc phải tái xuất hoặc ngưng nhập”.
Xác thực chuyện này, Giám đốc Công ty Việt Nam kỹ nghệ bột mì Huỳnh Kim Chi cho biết, DN đang nhập một lô hàng lúa mì trị giá 300 tỷ đồng trên đường từ Canada về.
“Công ty tôi sản xuất bột mì trên 20 năm. Tàu chở lô hàng bột mì đã mua đang vận chuyển theo đường biển, dự kiến khoảng đầu tháng 11 sẽ về Việt Nam, nhưng nếu không cho nhập hoặc bắt chúng tôi tái xuất thì sẽ thiệt hại rất lớn, ảnh hưởng đến 500 công nhân lao động. Công ty chúng tôi sử dụng đến 60.000 tấn lúa mì nhập khẩu từ Mỹ, Canada, Úc... nếu áp dụng quy định này chúng tôi sẽ không có nguồn nguyên liệu để sản xuất, dẫn tới nguy cơ phải ngưng họat động, giải thể”, bà Huỳnh Kim Chi tâm tư.
Nhiều DN sản xuất bột mì khẳng định, lúa mì nhập khẩu hơn 20 năm qua là từ các nước Nga, Mỹ, Úc, Canada... và thường có lẫn loại cỏ này. Và cho đến giờ, loại cỏ này chưa xuất hiện tại Việt Nam để gây cạnh tranh sinh trưởng hay gây hại cho sinh vật.
Ông Phan Thanh Hiếu, Phó Tổng giám đốc CTCP Bột mì Bình An cho biết: “Nếu chúng ta chưa làm rõ tác hại của cỏ thì không nên cấm. Thực tế, nếu không nhập lúa mì ở các thị trường này thì tìm nguồn nhập khác mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa, DN chúng tôi đã xây dựng giá thành, hợp đồng với khách hàng, nên bây giờ báo thay đổi ngay thì rất khó cho DN”, ông Hiếu nói.
Không dừng lại ở các công ty nhập khẩu lúa mì, ở góc cạnh tiêu thụ bột mì, bà Kao Huy Phương, Phó Tổng giám đốc ABC Bakery cho hay, trung bình mỗi ngày ABC Bakery sử dụng khoảng 13 tấn bột mì, cao điểm có thể lên tới 20 tấn. Lâu nay công ty vẫn sử dụng bột mì của nhà cung cấp trong nước. Nếu các DN trong nước không nhập được lúa mì do quy định về cỏ dại, rất có thể công ty sẽ phải nhập khẩu bột mì xay sẵn từ nước ngoài với giá cao và đội thêm chi phí. Những khoản phát sinh này đều sẽ bị tính vào giá thành và người chịu thiệt chính là người tiêu dùng.
Tiến sĩ Trần Duy Khanh, chuyên gia Nông nghiệp, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Doanh nhân APEC dẫn chứng tài liệu của Cục Bảo vệ thực vật gửi Bộ NN-PTNT, trong đó liệt kê danh sách khoảng hơn chục nước như Mỹ, Úc, Canada, Nga... ghi nhận có loại cỏ dại Cirsium arvense. Như vậy, hầu như những nước có sản xuất lúa mì đều có sự xuất hiện của cỏ Cirsium arvense. Do đó, DN gần như sẽ phải “bó tay” trong việc tìm mua lúa mì không bị nhiễm loại cỏ này. Do đó, cần có quy định và lộ trình cụ thể để không thiệt hại cho DN sản xuất cần nguyên liệu lúa mì. |