Giá thực phẩm thiết yếu bắt đầu nhảy múa
Tuần qua, tại TP. Hồ Chí Minh nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu như: thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, trứng… tăng giá đáng kể. Có những mặt hàng thuộc nhóm bình ổn giá như trứng, thịt gà, vịt… cũng tăng mạnh, khiến DN tham gia bán hàng bình ổn phải đề xuất điều chỉnh giá bán.
Ảnh minh họa
Theo bà Nguyễn Thị Huân - Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, giá trứng gà bán lẻ trên thị trường đến tuần qua đã tăng 500 đồng/quả lên 2.600 đồng/quả, trứng vịt tăng 400 – 600 đồng lên mức 3.400 đồng/quả). Mức tăng bình quân đã lên gần 20%, nguyên do nguồn cung bị thiếu, nông dân các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp… chăn nuôi thua lỗ, cắt đàn gia cầm. Mặt khác, vài tuần qua trứng gia cầm vận chuyển ra phía Bắc với số lượng lớn cũng ảnh hưởng nhất định đến lượng cung, khiến trứng hút hàng tăng giá.
Trong khi đó, một số DN trứng hiện tham gia bán hàng bình ổn giá dịp Tết Quý Tỵ 2013 ở thị trường TP. Hồ Chí Minh (Công ty Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt…) đã được Sở Tài chính chấp thuận cho tăng giá 15% so với tháng trước.
Nối gót mặt hàng trứng, thịt gia cầm đang tăng giá tại các chợ. Tại chợ đầu mối Bình Điền (TP. Hồ Chí Minh), lượng thịt gia cầm về chợ cuối tuần qua đạt 36 tấn/ngày, giảm 5% so với tuần trước. Sức mua chậm, nhưng giá bán gà Tam Hoàng nguyên con trong chợ này đã tăng từ 5.000 - 6.000 đồng/kg lên 54.000 đồng/kg, vịt nguyên con cũng tăng đồng giá với gà. Các chợ lẻ trong thành phố, giá gà Tam Hoàng nguyên con làm sẵn cũng tăng vọt từ 10.000 - 12.000 đồng/kg lên mức 70.000 đồng/kg; gà ta nuôi vườn 110.000 đồng/kg.
Tiểu thương tại các chợ lẻ cho biết, giá gia cầm tăng như hiện nay là bình thường, bởi đang vào mùa sản xuất thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán, nên nguyên liệu thịt hút hàng. Đặc biệt, Giáng sinh và Tết dương lịch năm mới 2013 gần kề, kéo sức tiêu thụ lên nhanh, trong khi nguồn cung thực phẩm không tăng. Thông tin từ Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, nơi này đã cho phép các DN bán hàng bình ổn giá thịt gia cầm được điều chỉnh giá bán tăng từ 13% - 18,5% đối với các loại gà thả vườn, gà ta nuôi tự nhiên.
Các mặt hàng thực phẩm khác như thịt heo, rau củ quả, thủy hải sản giá tăng nhẹ, cụ thể: thịt heo tăng 5% - 7%; cà rốt, khoai tây, xà lách Đà Lạt tăng 2.000 - 5.000 đồng/kg (đưa giá bán lên 30.000 đồng/kg). Ông Lê Hoàng Phong - Phòng Kinh doanh, Công ty TNHH Quản lý chợ Đầu mối nông sản Hóc Môn cho biết, lượng rau củ quả, các loại rau gia vị (rau thơm) về chợ hiện rất ổn định từ 1.800 - 2.000 tấn/ngày. Giá bán nguyên liệu chế biến, mứt, kẹo, dưa muối (như cải thảo, gừng, khoai lang…) chỉ tăng nhẹ.
Ông Hoàng cho rằng, giá một số nguyên liệu chế biến này sẽ có cơ hội giảm vào thời điểm cận Tết, do là mùa rau Đà Lạt và lượng hàng về chợ đầu mối thường tăng lên 30% – 40% sẽ đảm bảo lượng cung ứng đủ nhu cầu sinh hoạt. Theo ông Văn Đức Mười – Giám đốc Công ty Vissan, hiện mức thu mua heo hơi – nguyên liệu đầu vào của công ty tăng chưa đến 10%, nên DN chưa đề xuất tăng giá bán lẻ thịt heo trên toàn hệ thống. Vissan cũng yêu cầu các điểm bán lẻ thịt heo trong hệ thống cửa hàng của công ty không được tùy tiện nâng giá bán lẻ thịt heo.
Thanh Trà