Hà Nội siết chặt kinh doanh trái cây
Tự tin thâm nhập các “kênh xuất khẩu” | |
Để phát triển chợ đầu mối nông sản | |
Vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần có chế tài xử lý vi phạm mạnh tay |
Đa số là các quầy hàng
Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, hiện nhu cầu sử dụng trái cây của người dân Hà Nội lên đến 52.000 tấn/tháng, trong khi đó, lượng trái cây sản xuất trên địa bàn chỉ đáp ứng được 18% nhu cầu, tương đương 9.360 tấn. Lượng trái cây nhập khẩu đáp ứng 15% nhu cầu, tương đương 7.800 tấn. Lượng trái cây nhập từ các tỉnh, thành về Hà Nội chiếm tỷ lệ lớn 67% nhu cầu, tương đương 34.840 tấn.
Kinh doanh trái cây lấn chiếm lòng đường, vỉa hè... gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý ATTP |
Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội chia sẻ, qua khảo sát tại 12 quận của Hà Nội có 175 tổ chức và 300 cá nhân hoạt động kinh doanh trái cây trên các tuyến phố và khu dân cư. Hình thức kinh doanh bán buôn có 10 cửa hàng, chiếm 2,1%; bán lẻ 464 cửa hàng, quầy hàng chiếm 97,9%. 30% các cửa hàng có tủ bảo quản trái cây, 50% cửa hàng có giá, kệ bày trái cây; còn lại cơ bản các cửa hàng dùng sạp bày bán trái cây. Người bán trái cây cơ bản chưa có đầy đủ kiến thức thực hành đảm bảo ATTP trong kinh doanh cũng như bảo quản trái cây… Đó là chưa kể số lượng lớn người bán hàng rong trên vỉa hè, dưới lòng đường, trên xe máy, xe đạp hoặc tại các khu đất công dưới dạng các gian hàng lợp tạm, dựng ô tạm…
Điều đáng nói ở đây là tình trạng sử dụng hóa chất quá liều lượng, hóa chất cấm, chất kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, bảo quản khiến nguy cơ gây hại cho sức khỏe người sử dụng ngày càng phổ biến. Mặt khác, thói quen dễ dãi, tùy tiện trong mua sắm của người tiêu dùng khiến tình trạng kinh doanh trái cây lấn chiếm lòng đường, vỉa hè... không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị, và an toàn giao thông, mà còn gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý và kiểm soát chất lượng vệ sinh ATTP đối với trái cây.
Trước thực trạng trên, mới đây, UBND TP. Hà Nội ký quyết định phê duyệt “Đề án thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của TP Hà Nội”.
Quyết định nêu rõ, quản lý hệ thống cửa hàng kinh doanh trái cây trên các tuyến phố và khu dân cư thuộc các quận nội thành TP. Hà Nội theo hướng văn minh, hiện đại, bảo đảm ATTP, phấn đấu đạt được các chỉ tiêu cụ thể như sau: 100% người kinh doanh trái cây được đào tạo, tập huấn kiến thức về ATTP, đảm bảo sức khỏe và các điều kiện cần thiết khác theo quy định. Phấn đấu trong năm 2017 đạt 60%, hết năm 2018 đạt 100% cửa hàng bán trái cây tại quận nội thành có đăng ký kinh doanh; có biển hiệu nhận diện và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản trái cây đảm bảo chất lượng...
Tiến tới xây dựng hệ thống máy thu ngân, thanh toán nối mạng, thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ nâng cao hiệu quả công tác quản lý và hoạt động kinh doanh chuỗi thực phẩm an toàn trên toàn thành phố… Phấn đấu trong năm 2018, kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, các điều kiện về ATTP tại các cửa hàng kinh doanh trái cây trong các quận nội thành.
Xây dựng kế hoạch cụ thể
Để tổ chức triển khai Đề án có hiệu quả, ông Lê Hồng Thăng – Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết: Sở đã đề nghị UBND các quận chỉ đạo UBND các phường thành lập các tổ công tác, phối hợp với phòng kinh tế, các phòng thuộc quận, đội quản lý thị trường trên địa bàn triển khai thực hiện việc khảo sát, nắm thực trạng các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, phân loại được các cửa hàng kinh doanh trái cây thành các nhóm đối tượng gồm: Cơ sở kinh doanh trái cây có đăng ký kinh doanh do thành phố hoặc quận, huyện, thị xã cấp, đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc xác nhận bản cam kết ATTP, xác nhận kiến thức về ATTP; Cơ sở kinh doanh trái cây có đăng ký kinh doanh do thành phố hoặc quận, huyện, thị xã cấp; chưa được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc xác nhận bản cam kết ATTP, xác nhận kiến thức ATTP; các cơ sở kinh doanh trái cây chưa có đăng ký kinh doanh và chưa được cấp các loại giấy về ATTP theo quy định. Công tác điều tra, khảo sát xây dựng dữ liệu cần được hoàn thành xong trước ngày 25/9.
Sau khi tổng hợp danh sách các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận thuộc đối tượng điều chỉnh của Đề án, UBND các quận phối hợp với Sở Công Thương và các sở liên quan thực hiện tổ chức, đào tạo, tập huấn kiến thức pháp luật quy định về kinh doanh trái cây, kiến thức về ATTP, thực hiện việc cấp các loại giấy tờ về ATTP... cho các cán bộ, công chức có liên quan, các đối tượng kinh doanh trái cây trên địa bàn. Bảo đảm 100% các đối tượng, các cửa hàng kinh doanh trái cây được đào tạo, tập huấn xong trong tháng 10/2017.
Ông Lê Hồng Thăng cũng đề nghị UBND các quận nội thành chỉ đạo đội quản lý thị trường, UBND các phường trong quá trình khảo sát, điều tra hướng dẫn người kinh doanh thực hiện việc truy xuất nguồn gốc trái cây theo quy định. Việc này cần làm trong suốt quá trình thực hiện Đề án. Để giúp người tiêu dùng nhận biết các cửa hàng kinh doanh trái cây tham gia Đề án, xây dựng uy tín, niềm tin trong nhân dân về chất lượng các sản phẩm trái cây được bán tại các cửa hàng tham gia Đề án, sau khi rà soát các cửa hàng đủ điều kiện, UBND các quận nội thành tổ chức cấp giấy chứng nhận về việc cấp biển nhận diện (logo) đối với cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng điều kiện ATTP theo Đề án…
Việc truy xuất nguồn gốc trái cây rất quan trọng. Liên quan đến vấn đề này, bà Trần Thị Phương Lan cho hay, đối với mỗi lô hàng trái cây mua vào, cửa hàng kinh doanh phải lập dữ liệu thông tin về tên, địa chỉ và mã số (nếu có) của cơ sở cung cấp; thời gian, địa điểm giao nhận; lô hàng (tên/chủng loại, khối lượng, mã số nhận diện); hóa đơn hoặc giấy tờ chứng minh việc mua trái cây. Nếu cơ sở mua trái cây từ các đơn vị được chứng nhận VietGap, Globalgap phải có Giấy chứng nhận còn hiệu lực. Riêng đối với trái cây nhập khẩu, phải có thông tin về cơ sở xuất khẩu, xuất xứ Giấy chứng nhận kiểm tra vệ sinh ATTP theo quy định. Hóa đơn, chứng từ mua, bán trái cây của các cửa hàng phải lưu trữ tối thiểu 6 tháng hoặc theo quy định hiện hành của Nhà nước để phục vụ việc truy xuất nguồn gốc trái cây…
Đề án Thực hiện thí điểm trong thời gian từ tháng 8/2017 đến hết năm 2018 theo tiến độ: Giai đoạn 1 từ tháng 8 đến tháng 9/2017; Giai đoạn 2 từ tháng 10/2017 đến tháng 2/2018; Giai đoạn 3 từ tháng 3/2018 đến tháng 12/2018; Tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện Đề án vào tháng 12/2018. |