Hợp tác tiêu thụ nông sản an toàn
Theo đó, hai bên sẽ phối hợp kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với nông sản của Đắk Lắk được bán trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý sẽ làm cầu nối hỗ trợ thúc đẩy các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh giữa 2 địa phương hợp tác sản xuất, cung ứng nông sản một cách bền vững và kiểm soát được các tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất, thu gom, sơ chế, tiêu thụ, đem lại hiệu quả kinh tế cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản và người tiêu dùng.
Ảnh minh họa |
Theo ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng, với dân số đông, lượng du khách ngày càng nhiều, hiện địa phương đang rất cần nguồn cung ứng thực phẩm dồi dào và an toàn. Được biết, mỗi năm Đà Nẵng tiêu thụ khoảng 35 nghìn tấn thịt các loại. Trong đó, nguồn gia súc gia cầm nhập vào thành phố để giết mổ chủ yếu từ Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Phú Yên...
Trong khi, số thịt nhập khẩu từ nước ngoài ước tính khoảng 10 nghìn tấn/năm. Chủ yếu có xuất xứ từ Mỹ, Hàn Quốc, Braxin... Cùng với đó là khoảng 140 nghìn tấn rau củ quả các loại. Trong đó, lượng rau do địa phương tự sản xuất chỉ khoảng 9 nghìn tấn, còn lại phần lớn phải nhập từ các tỉnh, thành khác trong cả nước...
Bởi vậy, TP. Đà Nẵng đang được coi là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã cung cấp sản phẩm nông sản an toàn. Trong năm 2016 - 2018, TP. Đà Nẵng cũng đã tổ chức ký kết cung ứng nông sản an toàn với 6 tỉnh là các địa phương có cung ứng sản lượng lớn các sản phẩm rau, trái cây và thịt cho thành phố...
Trong khi đó, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh hiện có gần 70 hợp tác xã có liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ mặt hàng nông sản; 342 trang trại chăn nuôi (247 trang trại heo và 95 trang trại gà); 400 cơ sở, chủ yếu chế biến các sản phẩm cà phê, hạt điều, ca cao, mía đường. Đặc biệt, địa phương có trên 14 nghìn ha trồng cây ăn quả, trong đó sản phẩm chủ lực gồm sầu riêng và bơ; các loại rau củ quả phần lớn sản xuất theo quy mô hộ gia đình. Toàn tỉnh có hơn 30 cơ sở trồng trọt và chăn nuôi được cấp chứng nhận VietGap.
Ông Vũ Đức Côn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh hiện có 7/13 sản phẩm nông sản chủ lực quốc gia. Đắk Lắk hiện cũng rất cần nguồn tiêu thụ tiềm năng và đảm bảo sẽ cung ứng cho Đà Nẵng thực phẩm an toàn. Bởi vậy, việc hợp tác với Đà Nẵng, sẽ là cầu nối hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh giữa hai địa phương hợp tác sản xuất, cung ứng nông sản an toàn theo chuỗi một cách bền vững; Kiểm soát được an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, thu gom, sơ chế đến tiêu thụ.