Không nên “tẩy chay” thịt lợn
Thịt chợ ế ẩm
Thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại các địa phương đang khiến thị trường thịt lợn rơi vào cảnh ế ẩm. Một bộ phận người tiêu dùng chưa hiểu đúng về dịch bệnh và loại bỏ thịt lợn ra khỏi thực đơn bữa ăn của gia đình.
Trên địa bàn TP. Đà Nẵng, từ khi xuất hiện thông tin dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại một số địa phương và các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Quảng Ngãi… sức cầu thịt lợn tại các chợ truyền thống giảm xuống đáng kể so với trước, có nơi lên đến gần 50% như chợ Đầu mối Hòa Cường, chợ Mới, chợ Hàn, chợ Cẩm Lệ…
Người tiêu dùng không nên quá lo lắng, hoang mang mà quay lưng lại với thịt lợn |
Hiện giá thịt cũng đang giảm xuống như thịt vai từ 90.000 đồng/kg còn 75.000 đồng - 80.000 đồng/kg, sườn non từ 110.000 đồng/kg còn 100.000 đồng/kg, ba chỉ giảm từ 80.000 đồng/kg còn 70.000 - 75.000 đồng/kg…
Chị Minh, một tiểu thương tại chợ Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) có thâm niên hơn 20 năm buôn bán thịt ngao ngán cho hay, từ ngày xuất hiện thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, chợ ế lắm. Từ đầu tháng 6/2019 đến nay, các cơ quan chức năng liên tục phát hiện các ổ dịch mới, nên sức mua giảm thấy rõ. Bình thường, mỗi ngày kể cả bỏ mối các nhà hàng, quán ăn cũng vài tạ thịt. Nhưng gần đây, mỗi ngày bán 1 tạ mà không hết, nên chị phải liên tục giảm bớt số hàng lấy vào.
Không riêng các tiểu thương bán thịt lợn, các quán ăn cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Chị Đông, hộ kinh doanh quán bún xương lợn có thâm niên hàng chục năm nay tại khu vực chợ Cẩm Lệ (Đà Nẵng) chia sẻ, trước khi có dịch, mỗi ngày quán bán 10 nồi, hơn tạ xương lợn; nhưng nay mỗi ngày bán được vài ba nồi, giảm đến 60-70% khách tới quán.
Theo chị Đông, nếu tình trạng này kéo dài, sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường thực phẩm, các mặt hàng thực phẩm khác như tôm, cá, mực, thịt bò… chắc chắn tăng cao. Điều này sẽ dẫn đến khó khăn cho người nuôi, kinh doanh thịt lợn, sản phẩm liên quan đến thịt lợn và cả người tiêu dùng.
Bình thường, thịt lợn là món ăn quen thuộc, nhưng hiện nay không ít gia đình đang loại dần ra khỏi thực đơn đi chợ hàng ngày. Chị Phan Thị Quỳnh Tiên ở đường Lê Duẩn (Đà Nẵng) chia sẻ, thịt lợn dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món hơn cả. Nhưng gần đây, thông tin dịch bệnh khiến chị có cảm giác không an toàn nên cũng hạn chế mua về dùng. Bởi gia đình có người già và 2 con nhỏ, nên tạm thời hạn chế sử dụng, qua đợt dịch sẽ dùng trở lại…
Chính quyền và ngân hàng vào cuộc
Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Đà Nẵng, hiện trên địa bàn có gần 44.000 con lợn, chủ yếu được chăn nuôi tại các hộ gia đình. Trong đó, quận Liên Chiểu có 580 con, quận Ngũ Hành Sơn có 1.240 con, quận Cẩm Lệ có 270 con và huyện Hòa Vang có 41.840 con.
Hiện nay, do nhiều người tiêu dùng quay lưng, không sử dụng thịt lợn nên số lượng lợn giết mổ hằng đêm tại các lò mổ trên địa bàn giảm xuống còn hơn 900 con (giảm từ 500-600 con/đêm).
Theo ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Đà Nẵng, trước tình hình này, đơn vị đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp vừa dập dịch, khống chế dịch, vừa tiêu hủy lợn bị dịch. Đồng thời cũng phải bảo đảm sản xuất và giết mổ an toàn. Vì thế, cần sự đồng lòng, đồng sức của tất cả các sở, ngành, đơn vị liên quan và chính quyền các địa phương để tháo gỡ khó khăn về tiêu thụ lợn trên địa bàn.
Cùng với đó, đề nghị các quận, huyện lập danh sách các hộ chăn nuôi cần tiêu thụ lợn và gửi đến CTCP Chế biến gia súc gia cầm Đà Nẵng để vận động các hộ kinh doanh giết mổ, tiêu thụ thịt lợn hỗ trợ người chăn nuôi trên địa bàn.
Trước tình hình này, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa có Công văn chỉ đạo về tăng cường công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Yêu cầu Ban cán sự Đảng, UBND TP. Đà Nẵng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khẩn trương tổ chức thực hiện kiên quyết, đồng bộ các giải pháp của Trung ương liên quan đến công tác phòng chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi. Đẩy mạnh công tác vận động cả hệ thống chính trị và người dân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, giảm thiểu tổn thất về kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Kịp thời thông tin chính xác cho người dân theo nguyên tắc vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch, vừa bảo đảm được tiêu thụ thịt lợn, tránh gây hoang mang trong xã hội.
Ông Võ Minh, Giám đốc NHNN chi nhánh TP. Đà Nẵng cho hay, gần đây, dịch tả lợn châu Phi tại địa phương đã làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của người chăn nuôi lợn. Trước diễn biến đó, NHNN Đà Nẵng có văn bản yêu cầu các TCTD trên địa bàn chủ động rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do dịch tả lợn châu Phi gây ra để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau dịch kết thúc; xử lý nợ đối với khách hàng bị thiệt hại về vốn vay.
Cùng với đó, chi nhánh chỉ đạo các TCTD chủ động phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong quá trình xử lý các đề nghị tháo gỡ khó khăn đối với vốn vay theo quy định. Kịp thời thống kê dư nợ cho vay chăn nuôi lợn, dư nợ bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra để chủ động có biện pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn.
Theo báo cáo của các TCTD, đến ngày 20/6/2019, tổng dư nợ cho vay đối với hoạt động chăn nuôi lợn trên địa bàn là gần 43 tỷ đồng, chủ yếu là khách hàng của Agribank Đà Nẵng và VBSP chi nhánh Đà Nẵng. Do dịch bệnh mới bùng phát, nên hiện chưa thống kê kịp thời con số thiệt hại đối với khách hàng vay vốn cho chăn nuôi lợn.
Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, các địa phương cần triển khai khẩn cấp, đồng bộ các biện pháp phòng, tránh. Đồng thời, chính quyền địa phương chủ động thông tin đến người tiêu dùng cần bình tĩnh, không nên quá lo lắng, hoang mang để tránh việc tẩy chay thịt lợn ra khỏi bữa ăn hàng ngày…