Tăng cường quản lý nghề nuôi chim yến
Ảnh minh họa |
Khu vực duyên hải miền Trung là nơi có nhiều yếu tố tự nhiên thuận lợi để phát triển nghề nuôi chim yến. Tại một số địa phương như: Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên hay Khánh Hòa chỉ trong một thời gian ngắn, số lượng nhà nuôi yến đã tăng lên nhiều lần. Chỉ tính rêng ở Quảng Nam, đến nay đã có 51 cơ sở đã khai thác sản phẩm yến, mang lại nguồn thu nhập kinh tế không nhỏ cho các cơ sở.
Theo ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trước năm 2013 nghề nuôi chim yến mang tính tự phát. Để kiểm soát và hướng nghề này phát triển một cách bền vững, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Thông tư 35 quy định về quản lý nghề nuôi chim yến. Việc Thông tư 35 ra đời, góp phần quan trọng để phát triển nghề nuôi chim yến ở các địa phương.
Theo đó, ở nhiều tỉnh, thành đã chủ động xây dựng kế hoạch quản lý, kiểm soát phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm phù hợp, hiệu quả đối với đàn chim yến nuôi. Bên cạnh, thông tư còn góp phần kiểm soát vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sơ chế, bảo quản cũng như sản xuất các sản phẩm từ chim yến.
Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay nghề nuôi chim yến ở nhiều địa phương vẫn còn gặp những khó khăn, chưa khai thác hết những tiềm năng, lợi thế tự nhiên vốn có ở các địa phương. Nghề nuôi chim yến vẫn chưa có những định hướng và quy hoạch cụ thể, có thể dẫn đến rủi ro cho người nuôi. Có nhiều nguyên nhân khiến nghề nuôi chim yến còn gặp khó, từ khâu nuôi đến kiểm soát, phân phối sản phẩm trên thị trường.
Trước hết, ngay ở các chính sách quản lý của nhà nước. Theo nhiều người, Thông tư 35 còn bộc lộ nhiều hạn chế, chưa phù hợp với điều kiện thực tế. Cụ thể, thông tư chưa quy định cụ thể về các tiêu chuẩn của cơ sở dẫn dụ, khai thác yến đã gây khó khăn lớn cho công tác quản lý ở các địa phương. Bởi vậy, đến nay hầu hết các cơ sở nuôi yến vẫn còn nằm trong các khu dân cư. Điều này, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường, lan truyền dịch bệnh…
Về phía các DN, cơ sở chế biến các sản phẩm từ yến nhiều nơi không đủ các cơ sở pháp lý để khẳng định nguồn gốc, thương hiệu sản phẩm của mình. Bên cạnh, chất lượng sản phẩm rồi tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường cũng khiến nhiều người tiêu dùng còn đắn đo với mặt hàng này trên thị trường.
Để nghề nuôi chim yến phát triển một cách bền vững, theo nhiều người trước mắt cần bổ sung, điều chỉnh Thông tư 35 theo hướng phù hợp với điều kiện thực tế. Về lâu dài, cần thể chế hóa nghề này trong Luật Chăn nuôi.
Ngoài ra, theo ông Lê Hữu Hoàng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Yến sào Khánh Hòa, để phát triển nghề nuôi chim yến, cần có quy hoạch vùng nuôi đồng thời có những giải pháp đồng bộ về quản lý. Các tổ chức, đơn vị cần phối hợp với cơ quan chuyên ngành của địa phương khảo sát, quy hoạch làng nghề, vùng nuôi chim yến phát triển đồng bộ giữa tốc độ tăng trưởng nhà yến với sự gia tăng đàn chim yến.