Tỏi đen: Công dụng bất ngờ
Từ xa xưa tỏi đã được con người biết đến không chỉ là đồ gia vị làm cho các món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng, mà nó còn là một vị thuốc chữa bệnh kỳ diệu của thiên nhiên.
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ (Khoa Y học cổ truyền, ĐH Y Dược TP. HCM) cho biết tỏi được dùng làm một phương thuốc tự nhiên đơn giản mà hiệu quả chữa các bệnh thường gặp như cúm, nhiễm trùng, viêm, siêu vi...
Thành phần của tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các virút gây bệnh. Tinh dầu từ tỏi giàu glucogen và aliin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hiđrát cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như: iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng.
Loại gia vị này còn giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, giàu chất chống oxi hoá giúp khôi phục hoạt động của các tế bào trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại rất nhiều bệnh tật, trong đó có cả các bệnh ung thư nguy hiểm.
Tỏi không chỉ được sử dụng làm gia vị khi chế biến các món ăn, mà nó còn được dùng làm thuốc chữa các bệnh như: đau bụng, cảm cúm, đầy bụng, khó tiêu, gan, tim mạch, thấp khớp, huyết áp, tim mạch, tiểu đường…
Cũng chính bởi các lợi ích về sức khoẻ mà nó mang đến, những năm gần đây, tỏi đã thu hút nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu để chế ra các bài thuốc và tăng công dụng của nó.
Hân hạnh phục vụ quý khách trên toàn quốc
TỎI ĐEN KHANG SINH: Giá bán: - 400.000 đồng/hộp 250g - 750.000 đồng/hộp 500g Điện thoại liên hệ: - 043 992 1362 |
Tỏi đen là một sản phẩm của quá trình lên men và chuyển hóa sinh học tỏi tươi thông thường với điều kiện đặc biệt trong thời gian từ 40 – 60 ngày.
Màu đen của tỏi là màu tự nhiên do hợp chất Melanoidin được hình thành trong suốt quá trình lên men tỏi tươi nguyên chất. Melanoidin là một hợp chất ăn được, nó được tạo ra khi đường kết hợp với các amino acid dưới tác dụng của nhiệt độ và hoạt độ nước thấp.
Khi tỏi tươi trải qua quá trình xử lý để trở thành tỏi đen, sẽ mất đi hoàn toàn mùi khó chịu, có vị ngọt đặc trưng và dai, dẻo, mềm khi ăn, bởi đã có sự chuyển hoá các hợp chất sinh học của chúng.
Nhiều nghiên cứu đã báo cáo hàm lượng hoạt chất chống oxy hoá của tỏi đen cao hơn rất nhiều so với tỏi tươi và nó có tác dụng rất hiệu quả trong việc ngăn chặn các bệnh có liên quan đến quá trình rối loạn trao đổi chất, giúp giảm hàm lượng Cholesterol xấu trong máu, tác dụng hỗ trợ ức chế sự hình thành khối u, giảm xơ cứng động mạch, bảo vệ tim mạch, hạn chế quá trình lão hoá, hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể...
Bởi vậy tỏi đen được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản từ năm 2003 sau các nghiên cứu khoa học về hàm lượng chất chống oxy hoá và các dược chất chống ung thư rất cao chứa trong tỏi đen. Từ đó tỏi đen được sử dụng nhiều tại các quốc gia ở châu Á và trên thế giới.
Hiện nay tại Việt Nam tỏi đen đang dần trở nên phổ biến bởi công dụng thần kỳ của nó. Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ thì: "Việc bổ sung tỏi đen vào khẩu phần ăn hàng ngày có lợi cho sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt những người bị huyết áp cao, mỡ máu, suy giảm chức năng gan, mất ngủ kinh niên…"
Chính bởi vậy, hiện nay tỏi đen được mua bán khá rộng rãi, sôi động trên thị trường và được đông đảo người dân ưa dùng. Thậm chí không ít người tự làm tỏi đen rất đơn giản bằng nồi cơm điện, chỉ trong vòng từ 12 - 14 ngày.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc tự chế biến tỏi đen thủ công như thế không thể đạt được chất lượng như mong muốn bởi, tỏi đen chỉ đạt chất lượng tốt nhất khi được sản xuất đúng quy trình, kỹ thuật sinh hóa, trong đó điều kiện xúc tác như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất… luôn thay đổi thích hợp trong suốt thời gian bắt buộc từ trên 40 ngày.
Cách nhận biết tỏi đen đạt chuẩn: Nếu tỏi đen được sản xuất đúng quy trình kỹ thuật sinh hóa thì mới đạt được chất lượng tiêu chuẩn. Tỏi đen đạt chuẩn thường có các biểu hiện để dễ nhận biết như sau: - Vỏ tỏi màu ngà (không cháy đen) và dóc (không dính tép bên trong); - Tép tỏi màu đen, mềm và dẻo; - Dễ bóc vỏ, dễ ăn, vị ngọt dịu, không chua, không hăng. Bác sĩ Lưu Thành Trung |