TP.HCM: Nghiêm cấm việc sơ chế hàng hóa trong nhà lồng chợ
Ngày 27/8, Sở Công Thương TP.HCM thông báo đến 3 chợ đầu mối trên địa bàn thông tin đến thời điểm 30/9/2018, đảm bảo các mặt hàng củ cải trắng, củ cải đỏ, cải sú, cải sây, cải thảo khi đưa vào chợ đã được sơ chế, đóng gói; nghiêm cấm việc sơ chế các hàng hóa trên trong nhà lồng chợ để giảm thiểu lượng rác thải trong nhà lồng chợ, tránh gây ô nhiễm môi trường chợ.
Đến thời điểm 31/12, các chợ đầu mối phải cơ bản hoàn thành việc hàng hóa đưa vào chợ đã được sơ chế, đóng gói; Nghiêm cấm việc kinh doanh hàng hóa chưa được sơ chế, đóng gói, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Ảnh minh họa |
Sở Công thương cũng chỉ đạo các chợ đầu mối tiếp tục tổ chức thông tin, tuyên truyền cho các thương nhân tại chợ về các chủ trương, chính sách của thành phố về chương trình giảm ô nhiễm môi trường và quản lý chất thải; Vận động các thương nhân tại chợ yêu cầu doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân cung ứng hàng hóa rau, củ, quả, nông sản tại các tỉnh, thành thực hiện sơ chế và đóng gói tại trang trại, nông trại, cơ sở nuôi, trồng để giảm thiểu lượng rác thải đưa về chợ hàng đêm.
Theo lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM, đây là chủ trương của Thành ủy về Quy hoạch phát triển ngành thương mại TP.HCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 “Phát triển thương mại gắn kết với du lịch. Hoạt động thương mại được khuyến khích phát triển phù hợp với tính chất, quy mô các điểm du lịch; hệ thống hạ tầng thương mại tạo thành địa điểm tham quan, mua sắm hấp dẫn cho du khách và du khách trở thành khách hàng quan trọng, là giải pháp xuất khẩu tại chỗ của thương mại”.
Theo đó, Sở Công Thương định hướng phát triển trong giai đoạn tiếp theo của 3 chợ đầu mối là trung tâm trung chuyển hàng hóa giữa các tỉnh với TP.HCM và giữa thương nhân bán buôn với thương nhân bán lẻ theo hướng hiện đại hóa có kết hợp với phục vụ du lịch, tăng thêm ngành dịch vụ tại chợ, mở ra thị trường khách hàng mới là khách du lịch và xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài.
Lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM cho biết, lượng rác thải do sơ chế hàng hóa tại chợ đầu mối rất lớn, gây ảnh hưởng đến mỹ quan và vệ sinh môi trường tại chợ. Trước tình hình trên, Sở Công Thương đã xây dựng kế hoạch “Thực hiện công tác sơ chế tại nguồn đối với nguồn hàng nông sản thực phẩm tại các tỉnh, thành Đông Tây Nam bộ phục vụ hoạt động kinh doanh của 3 chợ đầu mối nông sản trên địa bàn TP.HCM”.
Lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM cũng cho rằng, việc tập trung triển khai công tác sơ chế hàng hóa nông sản có nguồn gốc từ các tỉnh, thành đang phân phối tại 3 chợ đầu mối, góp phần kéo giảm lượng rác thải đưa vào thành phố, đồng thời đảm bảo việc tiến tới truy xuất nguồn gốc hàng hóa sản phẩm, làm cơ sở quan trọng để xây dựng 3 chợ đầu mối trở thành trung tâm bán buôn, xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm theo chủ trương của Lãnh đạo thành phố đề ra.