Trung Quốc: Lạm phát giảm xuống thấp nhất 5 năm trong tháng 1/2015
Ảnh minh họa |
Trong đó, giá lương thực - vốn chiếm gần một phần ba tỷ trọng trong giỏ CPI của Trung Quốc – chỉ tăng 1,1%. Còn nếu so với tháng trước, CPI tháng 1 tăng 0,3%.
Theo NBS, nguyên nhân do tăng trưởng suy giảm trong khi giá lương thực cũng giảm do thời tiết ấm hơn. Đặc biệt, giá dầu thế giới giảm mạnh cũng kéo giá của nhiều loại hàng hóa giảm.
Đáng chú ý, trong tháng 1/2015 chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm 4,3% so với cùng kỳ do nhu cầu thị trường tiếp tục yếu. Đây là tháng thứ 35 liên tiếp chỉ số giá sản xuất suy giảm.
Được biết, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ tăng trưởng 7,4% trong năm 2014, mức tăng thấp nhất trong 24 năm qua. Trong động thái mới nhất để hỗ trợ tăng trưởng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã quyết định giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại 50 điểm cơ bản từ 5/2, lần giảm đầu tiên của tỷ lệ này kể từ tháng 5/2012.