Xót lòng người đầu độc người
Đấu tranh mạnh với thực phẩm bẩn | |
Sống ở phố, ăn đồ quê | |
Lưỡng lự bên bàn ăn |
Ảnh minh họa |
Thống kê của Bộ Y tế được dẫn ra tại diễn đàn nói trên cho biết, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 150-200 vụ ngộ độc thực phẩm, với từ 5.000-7.000 người là nạn nhân. Chẳng hạn năm 2015, toàn quốc ghi nhận 179 vụ ngộ độc thực phẩm với 5.552 người mắc, 23 trường hợp tử vong. Còn trong 6 tháng đầu năm nay, toàn quốc có 68 vụ ngộ độc thực phẩm nhưng tới 2.080 người mắc…
Tại diễn đàn, hầu hết đại biểu cho biết các vi phạm về bảo đảm ATTP đã gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe người dân, trong đó ngộ độc thực phẩm hoặc gây ra các bệnh mãn tính như rối loạn chuyển hóa chất của cơ thể, bệnh tim mạch, ung thư… Đau xót hơn, theo ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Việt Nam hiện nay là nước đứng thứ 2 trên thế giới về tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh ung thư.
Càng xót lòng hơn khi những nguyên nhân gây bệnh, những hệ lụy nặng nề đối với sức khỏe con người lại đi từ chính những đồng bào của mình. Vấn đề rau quả chứa dư lượng thuốc sâu, gia súc gia cầm ăn chất cấm độc hại; tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng và sữa, bánh kẹo… không đảm bảo vệ sinh ATTP… gieo rắc nỗi sợ hãi với tất cả mọi người.
Hàng ngày, hàng giờ người dân nơm nớp sẽ mua phải mớ rau, lạng thịt không rõ nguồn gốc xuất xứ, chứa chất bảo quản ảnh hưởng xấu đến sức khỏe... Bởi trên thực tế, đã nhiều cơ sở, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn bị phát giác, bị phạt nặng nhưng tình hình không được cải thiện là bao.
Vậy chúng ta có giải pháp nào để chấn chỉnh tình hình hiện nay? Tại diễn đàn nói trên, nhiều đại biểu tiếp tục đưa ra phương hướng, đó là chúng ta cần siết chặt việc quản lý ATTP, đặc biệt là tuyến cơ sở, xã, phường phải kiên quyết hơn thay vì nhắc nhở như vừa qua. Bên cạnh đó, chúng ta cần rà soát lại toàn bộ các văn bản về ATTP đã ban hành để loại bỏ các văn bản trái luật, chồng chéo, không thực thi, không thống nhất.
Về lâu dài, để có sự chỉ đạo tập trung, thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo ATTP thì cần thành lập một cơ quan đầu mối trực thuộc Chính phủ để chỉ đạo điều hành công tác ATTP, xây dựng hệ thống thanh tra ATTP phù hợp về mạng lưới, hệ thống kỹ thuật từ Trung ương đến địa phương; ban hành những bộ tiêu chí, tiêu chuẩn quy định cho từng loại sản phẩm, ngành hàng và có chế tài xử phạt nghiêm minh với các cơ sở vi phạm...
Có như thế thì những nỗ lực, hành động quyết liệt của các đơn vị, tổ chức liên quan ở nước ta trong thời gian qua mới đủ hiệu lực để dẹp bỏ vấn nạn thực phẩm bẩn - khởi nguồn của nhiều căn bệnh đối với con người.