Xuân về trên các làng nghề
Cam Canh, bưởi Diễn, gà Đông Tảo, đào Nhật Tân… chả biết tự lúc nào đã trở thành một trong những tiêu chí cho các bà nội trợ sắm Tết cổ truyền. Và như mọi năm, cứ vào đầu tháng 12 âm lịch là các làng nghề lại rộn ràng chuẩn bị hàng hóa để sẵn sàng Tết Nguyên đán.
Làng gói bánh chưng Tranh Khúc
Bà Hoàng Thị Yến (Trung Hòa – Hà Nội) chia sẻ, năm nào cũng vậy cứ ngoài rằm tháng Giêng là cả gia đình lại làm một vòng quanh các làng nghề của Hà Nội để sắm Tết. Tuy vất vả khi phải đi xuống tận các làng nghề đặt hàng nhưng vì hàng đặt sớm nên được chọn thoải mái và quan trọng hơn là được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn gì thích hơn khi tự tay mình hái bưởi, hái cam, chọn gà nữa…
Có mặt ở làng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội) mới thấy hết không khí tấp nập chuẩn bị Tết của một làng nghề truyền thống. Khắp trong nhà, ngoài ngõ đâu đâu cũng thấy không khí tấp nập của người rửa lá, vo gạo, những nồi bánh chưng đang đỏ lửa. Hiện nay cả làng Tranh Khúc có gần 300 hộ dân thì có hơn 200 hộ chuyên gói bánh chưng quanh năm. Cao điểm vào đợt cuối năm, làng Tranh Khúc sản xuất hàng vạn chiếc bánh chưng to, nhỏ đủ loại mỗi ngày để phục vụ người dân ăn Tết.
Từ già, trẻ, gái, trai hết thảy trong họ được huy động ra để làm bánh, cả thợ ngoại tỉnh cũng được thuê để giúp sức. Bánh làm ra đến đâu bán hết đến đó không bao giờ ế. Thậm chí các siêu thị lớn như Big C, Đức Việt… cũng đến đây đặt hàng và bao tiêu bánh chưng của làng.
Theo chị Hà, một người dân trong làng thì bắt đầu từ rằm trở đi làng như ngày hội lớn khi nhà nhà nổi lửa làm bánh. Cũng theo chị Hà thì để cho ra một chiếc bánh ngon, quan trọng nhất là nguyên liệu làm bánh.Đó là những sản vật ngon từ các vùng miền. Gạo phải là gạo nếp cái hoa vàng Hải Hậu (Nam Định), Hải Dương; lá dong nếp từ Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An… Đặc biệt, thịt lợn phải là thịt tươi, ngon, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng. Bánh gói ra phải xanh mướt, vuông vắn…
Một tin vui với làng Tranh Khúc năm nay là Sở Công Thương Hà Nội và Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa ban hành Quyết định chấp nhận đăng ký nhãn hiệu làng nghề Tranh Khúc của xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội, với sản phẩm truyền thống là bánh chưng và bánh dày. Đây sẽ là cơ hội để bánh chưng Tranh Khúc vươn xa hơn nữa.
Trong ngày Tết cổ truyền, bên cạnh những cành đào đỏ thắm, những bông lan, đồng tiền, cúc… cũng rộn ràng khoe sắc. Nắm bắt nhu cầu của người dân, nhiều “làng hoa” đã dần hình thành để cung ứng cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận. Làng Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên là một trong những ngôi làng như thế. Hiện xã Xuân Quan có tổng diện tích đất canh tác gần 200ha nằm toàn bộ phía ngoài đê.
Trước đây đất canh tác có đặc điểm là manh mún, nằm xen lẫn trong khu dân cư. Chính quyền xã cùng các hộ dân đã thực hiện việc dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; đồng thời mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng lúa có năng suất thấp sang trồng hoa, cây cảnh và các cây có giá trị kinh tế cao để nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích. Từ năm 2008, phong trào trồng hoa, cây cảnh đã được nhân rộng ra toàn xã.
Đến nay cả xã có trên 200 hộ dân tham gia sản xuất hoa, cây cảnh các loại với tổng diện tích gần 90ha. Các loại hoa, cây cảnh được trồng chủ yếu gồm: hoa truyền thống (hoa hồng, hoa cúc, đồng tiền, thược dược…), hoa chất lượng cao (hoa ly, lan hồ điệp, lan vũ nữ, phong lan, địa lan…), hoa giỏ treo (hoa pháo, dạ yến thảo, ngọc thảo, cẩm chướng lùn, hoa cát tường…), cây trải thảm, cây công trình (đào tiên, lộc vừng…).
Đến thăm những làng hoa như Tây Tựu, Liên Mạc, Mê Linh, Phụng Công những ngày giáp Tết sẽ thấy sắc hoa muôn màu rộn ràng khắp chốn. Những lái buôn đến đánh hàng đi các nơi, những người chơi hoa, ngắm hoa đến thăm làng… Theo anh Minh, một người trồng hoa thì để cây ra hoa là điều đơn giản. Song để “canh” cho hoa nở đúng vào dịp Tết lại là việc vô cùng khó.
Người trồng hoa phải căn cứ vào đặc điểm của từng loại hoa, từng cây hoa rồi xem thời tiết nóng hay lạnh để “ép” hay “thả”. Nếu cần ấm thì quây kín cây rồi thắp đèn để thúc, nếu cần lạnh thì phải mở cây, khoanh đốt…
Sự ồn ào náo nhiệt của các làng nghề vào xuân đang dần xua đi cái lạnh của mùa đông. Tôi chợt cười vui với anh Minh, trời ấm thế này cũng đỡ công sưởi hoa. Hy vọng năm nay hoa sẽ nở đúng vào dịp Tết, như vậy mới bõ công người trồng…
Hà Đăng