Agribank Hải Dương: Chung sức xây dựng nông thôn mới

08:53 | 18/07/2019

Ngoài việc cung cấp đầy đủ nguồn vốn cho nhu cầu đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, Agribank Hải Dương còn nỗ lực triển khai các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại, các sản phẩm mới đến bà con nông dân... 

Agribank với quyết tâm đẩy lùi tín dụng đen
Agribank Hải Dương tích cực đầu tư cho tam nông
Chị Nguyễn Thị Mến (đứng thứ 2 từ phải sang) chia sẻ về tình hình hoạt động kinh doanh với cán bộ Agribank tỉnh Hải Dương trong chuyến thăm thực tế

Đồng hành cùng địa phương

Nhận thức rõ tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, triển khai Kế hoạch hành động thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” của ngành Ngân hàng với lợi thế là ngân hàng có mạng lưới rộng khắp trong cả nước, Agribank đã có nhiều hoạt động thiết thực, kết hợp chặt chẽ với Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT); Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp; Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và nhiều tổ chức đoàn thể chính trị ở nông thôn để hợp tác cung ứng vốn tín dụng thương mại và tín dụng ủy thác của các tổ chức trong và ngoài nước phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới.

Từ 11 xã được chọn thí điểm mô hình nông thôn mới, với dư nợ ban đầu 336 tỷ đồng và 8.293 khách hàng vào năm 2011, sau 7 năm, Agribank đã cho vay xây dựng nông thôn mới đến 100% số xã trong cả nước, với dư nợ cho vay xây dựng nông thôn mới trên 400 nghìn tỷ đồng với gần 3 triệu khách hàng, khẳng định vị trí hàng đầu hệ thống TCTD trong việc triển khai chương trình này.

Tỉnh Hải Dương là một trong những địa phương điển hình. Tính đến 30/4/2019, toàn tỉnh Hải Dương có 201/220 xã đạt chuẩn nông thôn mới và đang tiến tới phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đóng góp vào thành công chung về xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hải Dương không thể không kể tới sự tiên phong của Agribank Hải Dương với vai trò dẫn vốn đầu tư phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.

Để công cuộc xây dựng nông thôn mới diễn ra nhanh và hiệu quả, Agribank Hải Dương đã triển khai ký kết chương trình phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh đồng hành với Agribank trong tổ chức thực hiện Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Thông qua hai tổ chức hội này, Agribank đã thành lập các tổ vay vốn nhằm chuyển tải vốn nhanh nhất, thuận lợi và hiệu quả nhất đến bà con nông dân có nhu cầu vay vốn để chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh và phục vụ đời sống, hạn chế nạn tín dụng đen ở nông thôn. Tính đến 30/4/2019, toàn tỉnh Hải Dương có 655 tổ vay vốn, trong đó qua Hội Nông dân tỉnh 436 tổ, qua Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh 215 tổ với trên 15.000 thành viên đang vay vốn và tổng dư nợ trên 2.000 tỷ đồng.

Muốn có đủ nguồn vốn để cung ứng kịp thời cho người dân, Agribank Hải Dương đã đa dạng hoá giải pháp huy động để thu hút nguồn vốn. Kết quả, đến 30/4/2019, tổng nguồn vốn huy động đạt 21.465 tỷ đồng. Nguồn vốn tăng trưởng tốt là tiền đề quan trọng để chi nhánh mạnh dạn đẩy vốn ra nền kinh tế. Cùng thời điểm trên, tổng dư nợ đạt 12.655 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn đạt 9.980 tỷ đồng, chiếm 81,3%/tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Từ tháng 3/2019, chi nhánh đã triển khai chương trình cho vay tiêu dùng hạn chế tín dụng đen đạt 29 tỷ đồng. Ngoài ra chi nhánh hiện đang thí điểm cho vay thấu chi qua thẻ đối với bà con nông dân trên địa bàn tỉnh. Agribank Hải Dương luôn là đơn vị dẫn đầu các TCTD trên địa bàn tỉnh về thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi đối với cho vay nông nghiệp, nông thôn. Tín dụng tăng trưởng hàng năm trên 10%. Chất lượng đồng vốn thể hiện rõ khi tỷ lệ nợ xấu rất thấp chỉ 0,37%.

Cũng nhờ nguồn vốn của Agribank nhiều người đã trở thành tỷ phú như trường hợp chị Nguyễn Thị Mến ở Tứ Kỳ - Hải Dương. Khởi nghiệp kinh doanh từ năm 1995 với vỏn vẹn 3 triệu đồng làm vốn, đến năm 1997 chị bén duyên, vay vốn của Agribank. Với số vốn vay khiêm tốn ban đầu là 18 triệu đồng, chị vừa kinh doanh, vừa nợ trả gối các đại lý lớn.

Nhờ sự chịu thương chịu khó, xông xáo trong làm ăn cộng với sự tiếp sức về vốn của Agribank trong từng giai đoạn, hiện nay chị đã là chủ cơ sở kinh doanh tư nhân Thùy Mến với 3 cơ ngơi đồ sộ vừa làm cơ sở kinh doanh của gia đình vừa cho thuê, tạo công ăn việc làm cho 35 lao động trên địa bàn. Dư nợ hiện nay của cơ sở kinh doanh do chị làm chủ bình quân trên dưới 20 tỷ đồng mỗi năm.

Chị Mến tâm sự: “Agribank là nơi đã cho tôi những đồng vốn đầu tiên khởi nghiệp. Có được như ngày hôm nay tôi vô cùng trân trọng sự giúp đỡ đó. Hiện nay rất nhiều ngân hàng chào mời vay vốn với mức lãi suất ưu đãi nhưng tôi luôn chung thủy cùng Agribank – ngân hàng đồng hành cùng tôi suốt hơn 20 năm qua”.

Có thể thấy rằng, với vai trò trung gian tín dụng, Agribank Hải Dương đã hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, vươn lên làm giàu, giải quyết vấn đề việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động, cải thiện đời sống của nhân dân ở khu vực nông thôn. Qua đó, có những đóng góp nhất định vào sự thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo chi nhánh khẳng định cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn, trong đó có xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu của chi nhánh, Agribank tỉnh Hải Dương luôn đồng hành, quan tâm và tập trung tối đa nguồn lực cho các địa phương trong tỉnh nhằm góp phần chung sức cùng cả nước xây dựng thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Nâng cao khả năng tiếp cận vốn

Ngoài việc cung cấp đầy đủ nguồn vốn cho nhu cầu đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, Agribank Hải Dương còn nỗ lực triển khai các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại, các sản phẩm mới đến bà con nông dân thông qua 30 điểm giao dịch trên toàn tỉnh, qua các “chân rết” là các tổ vay vốn cắm rễ đến từng thôn, xã, khu dân cư của tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Thanh Hoài – Tổ trưởng tổ vay vốn, thôn Hòa Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương với hơn 20 năm gắn bó công việc bà mai mối giữa người dân và ngân hàng cho hay: Hiện ông đang quản lý 40 hộ với dư nợ trên 7 tỷ đồng. Các món vay từ 200-300 triệu đồng, mục đích vay vốn của bà con chủ yếu là sản xuất chăn nuôi kết hợp với nuôi trồng thủy sản. Khi có mục đích vay vốn, bà con liên hệ với tổ trưởng vay vốn, tổ trưởng không nề hà quản ngại khó khăn, đến làm việc với ngân hàng ngay và đề xuất từng trường hợp cụ thể.

Với những món vay dưới 100 triệu đồng có thể giải ngân trong ngày, những món vay 200-300 triệu đồng bà con sẽ được giải ngân sau 2-3 ngày. Thông qua tổ vay vốn, nguồn vốn ngân hàng đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng vốn của bà con trong sản xuất kinh doanh và đời sống.

Với mong muốn gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng đến mọi người dân tại địa phương, Agribank tỉnh Hải Dương triển khai mô hình điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng tại huyện Thanh Hà và đã mang lại hiệu quả to lớn đối với bà con nông dân vùng sâu, vùng xa được tiếp cận dịch vụ ngân hàng một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí cho người dân. Về phía ngân hàng cũng giảm tải áp lực nhân lực cũng như chi phí. Qua hơn một năm hoạt động, điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng đã có trên 4.000 lượt khách giao dịch với số tiền giao dịch trên 800 tỷ đồng.

Hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hải Dương có sự cạnh tranh gay gắt, các NHTM không ngừng mở rộng thị phần với các sản phẩm dịch vụ (SPDV) ngày càng đa dạng, chất lượng dịch vụ không ngừng được nâng cao. Song song với việc tăng trưởng huy động vốn, dư nợ, các NHTM tích cực bán chéo SPDV, khai thác triệt để lợi thế sẵn có, tìm cơ hội chiếm lĩnh thị trường trong lĩnh vực SPDV hiện đại nhằm tăng nguồn thu dịch vụ.

Phát huy lợi thế cạnh tranh về mạng lưới, lực lượng lao động, với mục tiêu góp phần thay đổi tư duy của khách hàng về SPDV của Agribank, chi nhánh đã tích cực tuyên truyền giới thiệu các sản phẩm tiện ích, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

Trong 3 năm gần đây, Agribank Hải Dương luôn dẫn đầu thị phần trên địa bàn tỉnh. Chi nhánh hiện có 30 điểm giao dịch, 29 máy ATM, 34 điểm POS, phát hành 294.700 thẻ ATM, có 773 đơn vị trả lương qua tài khoản, 130.095 khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-mobilebanking...

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Hồng Phúc - Giám đốc Agribank Hải Dương cho biết: Với phương châm tiếp cận khách hàng bằng uy tín và chất lượng, Agribank Hải Dương luôn chú trọng đến chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thời kỳ hội nhập và hiện đại hóa công nghệ.

Hiện nay, Agribank Hải Dương đang bố trí đội ngũ cán bộ trẻ, có trình độ, năng lực, nhiệt huyết để phục vụ khách hàng tận tình, chu đáo. Xác định mục tiêu lấy khách hàng là trọng tâm, Agribank Hải Dương đặc biệt quan tâm đổi mới phong cách giao dịch. Đây cũng là một trong những yếu tố làm tăng sức cạnh tranh của Agribank tỉnh trên địa bàn.

Đánh giá về những đóng góp của Agribank tỉnh Hải Dương trong việc phối hợp với các tổ chức hội trên địa bàn để cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, ông Vũ Văn Hợp – Phó Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ nhận định: “Hệ thống ngân hàng nói chung và đặc biệt là Agribank là ngân hàng tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, hỗ trợ vốn vay cho người dân góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Hiện nay 100% hộ dân cư trên địa bàn đều được tiếp cận nguồn vốn của hệ thống ngân hàng phục vụ sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội”.

Đến 30/4/2019, tổng nguồn vốn huy động của Agribank Hải Dương đạt 21.465 tỷ đồng; tổng dư nợ đạt 12.655 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn đạt 9.980 tỷ đồng, chiếm 81,3%/tổng dư nợ cho vay nền kinh tế. Trong 3 năm gần đây, Agribank Hải Dương luôn dẫn đầu thị phần trên địa bàn tỉnh. Chi nhánh hiện có 30 điểm giao dịch, 29 máy ATM, 34 điểm POS, phát hành 294.700 thẻ ATM, có 773 đơn vị trả lương qua tài khoản, 130.095 khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-mobilebanking...

Bình An

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,50
0,50
-
4,30
4,30
4,80
5,30
5,30
6,80
6,80
BIDV
0,10
-
-
-
4,30
4,30
4,80
5,50
5,60
7,00
7,00
VietinBank
0,10
0,30
0,30
0,30
4,30
4,30
4,80
5,30
5,30
6,80
6,80
Eximbank
0,30
0,80
0,80
0,80
4,60
4,80
5,00
5,60
5,80
7,70
8,40
ACB
0,30
0,80
0,80
0,80
5,00
5,00
5,00
6,30
6,40
6,80
7,60
Sacombank
0,30
-
-
-
4,90
4,95
5,00
6,30
6,40
6,90
7,30
Techcombank
0,30
-
-
-
4,00
4,00
4,00
5,90
5,50
6,00
6,10
LienVietPostBank
0,10
0,80
0,80
0,80
4,90
4,90
5,00
6,10
6,20
6,90
7,30
DongA Bank
0,29
0,29
0,29
0,29
5,00
5,00
5,00
7,00
7,20
7,40
7,60
Agribank
0,20
-
-
-
4,30
4,30
4,80
5,30
5,40
6,80
6,80
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.140 23.310 24.601 25.725 29.563 30.187 201,88 211,10
BIDV 23.170 23.310 24.945 25.709 29.697 30.302 203,03 210,54
VietinBank 23.174 23.324 24.860 25.695 29.626 30.266 206,86 211,86
Agribank 23.180 23.285 24.944 25.354 29.957 30.471 209,00 212,98
Eximbank 23.170 23.300 24.874 25.239 29.748 30.185 207,03 210,07
ACB 23.170 23.300 24.879 25.233 29.830 30.177 207,00 209,94
Sacombank 23.149 23.311 24.891 25.346 29.813 30.218 206,32 210,89
Techcombank 23.155 23.315 24.646 25.608 29.435 30.381 205,75 212,50
LienVietPostBank 23.170 23.290 24.813 25.297 29.980 30.450 209,17 213,23
DongA Bank 23.190 23.280 24.930 25.250 29.790 30.180 204,00 209,70
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
47.300
48.220
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
47.300
48.200
Vàng SJC 5c
47.300
48.220
Vàng nhẫn 9999
47.000
48.000
Vàng nữ trang 9999
46.700
48.000