Vừa kinh doanh vừa chống dịch
11:21 | 14/06/2021
Có thể nói, sau hơn một tháng các cửa hàng ăn uống, nhà hàng, cà phê giải khát trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm chỉ đạo chống dịch của chính quyền, chỉ bán hàng mang về hoặc đóng cửa dù chấp nhận thiệt hại. Những nỗ lực đó, đã góp phần dập dịch nhanh và hoạt động kinh doanh trên địa bàn đã sớm được khôi phục trở lại.
Phục vụ không quá 50% công suất
Sau 21 ngày không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, mới đây UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành văn bản số 3522/UBND-KGVX, về một số hoạt động, dịch vụ được phép hoạt động trở lại và các biện pháp áp dụng phòng, chống đại dịch Covid-19. Ngay sau đó, nhiều nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống... trên địa bàn thành phố đã đồng loạt hoạt động trở lại với điều kiện vừa kinh doanh vừa chống dịch.
Theo công văn số 3522/UBND-KGVX một số hoạt động, dịch vụ đã tạm dừng, đóng cửa trên địa bàn thành phố trước đây được phép hoạt động trở lại. Cụ thể, các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán, phục vụ khách tại chỗ. Để bán, phục vụ khách tại chỗ, phải đảm bảo các điều kiện và biện pháp sau: Phục vụ tối đa không quá 50% công suất của cơ sở và phục vụ tại chỗ không quá 21h hàng ngày. Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc hướng dẫn phòng, chống dịch. Trong đó, lưu ý tham gia xét nghiệm SARS-CoV-2 cho chủ cơ sở và nhân viên theo kế hoạch của UBND thành phố.
Một số hoạt động, dịch vụ trên địa bàn Đà Nẵng đã được phép hoạt động trở lại |
Tại những cơ sở kinh doanh, đặc biệt tại các nhà hàng, quán ăn đo thân nhiệt của khách hàng trước khi vào; Bố trí khu vực và yêu cầu khách hàng rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh; Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi. Đối với nhà hàng đủ điều kiện phải có máy quét QR-Code, người bán nhà hàng phải thường xuyên mở Bluezone, thường xuyên đeo khẩu trang, bố trí sẵn nước khử khuẩn để rửa tay. Bên cạnh đó, thành phố khuyến khích chủ nhà hàng có điều kiện lắp vách ngăn chống giọt bắn khi khách hàng ăn, uống. Bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu 1 mét...
Trong khi đó, đối với các “thượng đế”, chính quyền địa phương cũng bắt buộc phải khai báo y tế khi vào nhà hàng hoặc quét QRCode để kiểm tra khai báo y tế tại các nhà hàng có sử dụng dịch vụ; Thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone (nếu có). Bắt buộc đeo khẩu trang đúng cách khi đến nhà hàng, quán ăn (trừ khi ăn, uống); Giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định đối với người xung quanh; tránh tiếp xúc và hạn chế nói chuyện không cần thiết khi ăn, uống. Đặc biệt, cấm đến nhà hàng, quán ăn nếu khách hàng có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà. Các cơ sở kinh doanh có quyền và trách nhiệm từ chối cung cấp dịch vụ đối với những “thượng đế” chưa thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.
Tuân thủ quy định phòng, chống dịch
Có thể nói, sau hơn một tháng các cửa hàng ăn uống, nhà hàng, cà phê giải khát trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm chỉ đạo chống dịch của chính quyền, chỉ bán hàng mang về hoặc đóng cửa dù chấp nhận thiệt hại. Những nỗ lực đó, đã góp phần dập dịch nhanh và hoạt động kinh doanh trên địa bàn đã sớm được khôi phục trở lại.
Ngay sau thời điểm chính quyền thành phố cho phép kinh doanh trở lại, nhiều chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn đã rất phấn khởi. Trên nhiều tuyến phố các cửa hàng đã đồng loạt mở cửa đón khách, sau một thời gian chỉ “bán mang về”, “không phục vụ tại chỗ”. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Thời báo Ngân hàng, mặc dù UBND thành phố đã cho phép một số ngành nghề kinh doanh được phép hoạt động trở lại, song lượng khách còn ít, thậm chí ở nhiều nơi rất thưa thớt. Điều này, cũng dễ hiểu bởi nhiều cơ sở kinh doanh căng dây, cất bớt bàn ghế, tạo khoảng cách an toàn, phục vụ tối đa không quá 50% công suất theo yêu cầu của chính quyền. Trong khi đó, về phía khách hàng nhiều người vẫn còn đề phòng, hạn chế tập trung nơi đông người đề phòng dịch bệnh.
Tuy còn ít khách, nhịp sống kinh doanh chưa như thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, song nhiều chủ cửa hàng, cơ sở kinh doanh ở TP. Đà Nẵng cũng đã rất phấn khởi. Ông Nguyễn Trần Thái Anh, chủ một quán cà phê trên đường Nguyễn Công Trứ (quận Sơn Trà) chia sẻ, hơn một tháng qua quán hoạt động cầm chừng, chỉ bán mang về song số lượng cũng rất ít. Đến thời điểm này, được hoạt động trở lại rất vui. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và chính bản thân quán chỉ dọn một nửa số bàn ghế. Dù không đông lắm nhưng tôi thấy vui khi quán có khách. Hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi để cuộc sống người dân ổn định trở lại.
Trên thực tế, dù lượng khách còn ít, song việc chính quyền cho phép kinh doanh trở lại cũng đã giúp người kinh doanh có thêm thu nhập, bù đắp lại thời gian kinh doanh cầm chừng, hoặc phải đóng cửa... Trong khi đó, về phần các “thượng đế”, đa số cũng đã chấp hành nghiêm các quy định khi đến các cơ sở kinh doanh. Trong đó, chấp hành nghiêm thông điệp 5K, lâu ngày như một thói quen để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Tiếp tục phòng chống đại dịch, tránh tư tưởng lơ là chủ quan các cơ quan chức năng của địa phương cũng đã tăng cường tuyên truyền liên tục trên trang thông tin điện tử, loa phát thanh, băng rôn, tờ rơi... nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân và các hộ kinh doanh đảm bảo mục tiêu vừa kinh doanh vừa chống dịch.
Theo ông Nguyễn Thành Nam - Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, chính quyền địa phương đã yêu cầu các nhà hàng, cơ sở kinh doanh, phục vụ ăn uống phải ký cam kết bảo đảm tuân thủ quy định phòng, chống dịch. Đồng thời, tăng cường cử lực lượng thường xuyên đi kiểm tra, giám sát. Đối với trường hợp vi phạm sẽ nhắc nhở, nếu tiếp tục tái phạm sẽ xử lý theo quy định. Cùng với những nỗ lực của chính quyền, cơ quan chức năng ở địa phương về phía người dân cũng nên tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; thực hiện nghiêm, đầy đủ quy định 5K: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế; đồng thời giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc. Những nỗ lực này sẽ bảo vệ kết quả có được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Đà Nẵng trong suốt thời gian qua.
(Thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/05/2020 của Chính phủ)
Bài và ảnh Nghi Lộc