Cung ứng hàng hóa theo “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”
06:00 | 23/08/2021
Trong 7 ngày TP. Đà Nẵng thực hiện kế hoạch “ai ở đâu, ở yên đó”, các doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn đã chuẩn bị một nguồn hàng khá dồi dào.
Đi từng ngõ, gõ từng nhà
Để ngăn chặn đại dịch Covid-19, Đà Nẵng đã bước qua 7 ngày “phong tỏa cứng”. Dẫu còn những thiếu sót, hạn chế... cần phải khắc phục, song nhìn chung nhân dân thành phố đã đồng lòng, cùng với các cấp ủy, chính quyền để vượt qua những thời điểm khó khăn trong những ngày vừa qua. Về phía chính quyền, các cơ quan chức năng cũng đã có nhiều nỗ lực, để bảo đảm đời sống, đặc biệt là thực phẩm cho người dân trong những ngày “ai ở đâu, ở yên đó”.
Đại diện tổ dân phố giao thực phẩm tại nhà cho người dân ở phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà |
Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng về đảm bảo lương thực, thực phẩm và một số mặt hàng thiết yếu tiêu dùng hàng ngày cho người dân thành phố trong 7 ngày thực hiện “phong tỏa cứng”, UBND TP. Đà Nẵng đã có Quyết định số 5264/UBND-SCT ban hành Phương án cung ứng, phân phối lương thực, thực phẩm và một số mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân trên địa bàn.
Mục tiêu của phương án là nhằm bảo đảm cung ứng kịp thời hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của người dân theo phương châm “4 tại chỗ”, gồm: chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hệ thống phân phối tại chỗ, hàng hóa tại chỗ và “3 sẵn sàng” gồm: chủ động nguồn hàng, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương. Theo đó, hàng hóa thiết yếu cung ứng cho người dân gồm có: thực phẩm khô, gạo, trứng, thực phẩm gói chế biến sẵn ăn liền như mỳ tôm, phở, miến, muối, nước mắm, dầu ăn... bên cạnh đó là các thực phẩm tươi sống như, thịt, cá, rau, củ, quả.
Đại diện Sở Công thương thành phố cho biết, để việc cung ứng hàng hóa thiết yếu đều khắp và đầy đủ cho các địa bàn quận, huyện, đơn vị đã làm việc với các doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng, đồng thời giao cho từng đơn vị đảm nhận cung ứng hàng hóa thiết yếu cho các quận, huyện, nhất là đối với các siêu thị, doanh nghiệp phân phối lớn. Đơn cử như, siêu thị Mega Market cung ứng cho quận Cẩm Lệ, quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang. Siêu thị Big C cung ứng cho các quận Thanh Khê, Sơn Trà và Hải Châu. Tương tự, siêu thị Lotte Mart phụ trách quận Ngũ Hành Sơn và quận Sơn Trà...
Khi cung ứng hàng hóa theo phương châm “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”, việc đặt hàng của người dân được thực hiện thông qua phiếu đặt hàng gửi ban điều hành khu dân cư, khu chung cư, tổ, thôn. Nhận được phiếu đặt hàng, ban điều hành sẽ tổng hợp danh sách hộ cần mua theo loại combo lên phường/xã để gửi về siêu thị, cửa hàng trước 1 ngày. Sau đó, đơn vị cung ứng sẽ giao hàng tới các phường/xã và tổ dân phố để lực lượng tại chỗ phân phối cho từng hộ dân theo cách đi từng ngõ, gõ từng nhà.
Ngoài việc đặt hàng theo combo, người dân có thể đặt các mặt hàng thiết yếu thông qua ban điều hành để nhờ mua hộ. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu của đơn vị cung ứng được phép hoạt động. Trước đó, Sở Công thương cũng đã tổng hợp danh sách các đơn vị cung ứng lớn, đề nghị cơ quan công an thành phố cấp thẻ nhận diện cho phương tiện vận tải, tạo điều kiện cho việc lưu thông vận chuyển hàng hóa được thuận lợi trong những ngày cả thành phố đang “phong tỏa cứng”.
Siêu thị chủ động nguồn hàng
Trong 7 ngày TP. Đà Nẵng thực hiện kế hoạch “ai ở đâu, ở yên đó”, các doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn đã chuẩn bị một nguồn hàng khá dồi dào. Cụ thể, các đơn vị đã chuẩn bị 4.500 tấn gạo, 10 triệu gói mỳ tôm, 180.000 lít nước mắm, 3.000 lít dầu ăn, 2,5 triệu trứng gà, 650 tấn thịt heo, 600 tấn thịt gà, 800 tấn thủy hải sản, 1.500 tấn rau củ quả. Với số lượng hàng hóa thiết yếu được chuẩn bị khá dồi dào này, đã đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của người dân trong một tuần lễ vừa qua.
Đặc biệt, để chủ động và đẩy nhanh tốc độ giao hàng, hệ thống các siêu thị, cửa hàng trên địa bàn thành phố đã chuẩn bị sẵn các mặt hàng tươi sống theo gói combo gồm: thịt, cá và củ, quả với các mức giá từ thấp tới trung bình, giá cao, dao động tùy loại từ 100 đến 500 nghìn đồng/combo. Với cách làm này, trung bình mỗi siêu thị có thể chuẩn bị được 1.000-2.000 đơn hàng mỗi ngày một cách thuận tiện. Theo đại diện siêu thị Co.opmart Sơn Trà, trong thời gian qua nguồn hàng rau, củ, quả tươi được nhập về siêu thị từ các tỉnh, thành phố phía bắc. Nguồn thịt heo, thủy hải sản cũng bảo đảm để cung ứng. Qua hơn nửa tháng phục vụ nhu cầu cho người dân trên địa bàn quận Sơn Trà, chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm nên không còn lúng túng trong khâu triển khai, trong những ngày toàn thành phố triển khai “phong tỏa cứng”.
Đối với việc cung ứng hàng hóa thiết yếu từ nguồn hàng hỗ trợ của thành phố bao gồm: gạo, trứng, mỳ tôm, nước mắm, dầu ăn, thịt hộp, cá hộp, củ, quả cho các hộ dân thuộc diện chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, không có thu nhập, hoàn cảnh khó khăn, con số này khoảng 30 nghìn hộ, Sở Công thương thành phố đã điều phối nguồn hàng này về các quận, huyện trên cơ sở danh sách do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổng hợp từ số liệu của các quận, huyện cung cấp lên. Bên cạnh đó, Sở Công thương TP. Đà Nẵng cũng đã liên kết các tỉnh, thành phố để kết nối cung ứng nguồn hàng củ, quả; làm việc với các nhà cung ứng tổng để điều tiết, tăng lượng hàng cung ứng cho địa phương trong suốt thời gian qua. Đến nay, Đà Nẵng đang kết nối chặt chẽ với các địa phương như Lâm Đồng, Quảng Nam... cung cấp thông tin các đầu mối, nguồn hàng cung ứng đến các đơn vị phân phối trên địa bàn được biết, có nhu cầu đặt hàng, phục vụ nhu cầu của người dân.
Bên cạnh việc bảo đảm nguồn hàng, các cơ quan chức năng ở Đà Nẵng cũng yêu cầu các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi và đơn vị phân phối lương thực, thực phẩm, một số mặt hàng thiết yếu cung ứng hàng hóa kịp thời, đúng hạn, bảo đảm chất lượng với giá cả phù hợp, không được trục lợi, găm hàng, nâng giá bất hợp lý.
Bài và ảnh Nghi Lộc