Fed có vừa mắc sai lầm nghiêm trọng?

Chỉ mất vài ngày để quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trở nên “lạc nhịp” với thực tế của thị trường...
Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo rủi ro từ thuế quan và lạm phát dai dẳng Hai thành viên FOMC phản đối giữ nguyên lãi suất đã nói gì?
Fed có vừa mắc sai lầm nghiêm trọng?
Chủ tịch Fed Jerome Powell

Hôm thứ Tư, Fed thông báo tiếp tục giữ nguyên lãi suất, kéo dài chuỗi “án binh bất động” bắt đầu từ tháng 1. Cùng ngày, Chủ tịch Jerome Powell tuyên bố rằng thị trường lao động vẫn “vững chắc”, qua đó cho phép Fed có thêm thời gian theo dõi tác động từ chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump trước khi nối lại chu kỳ giảm lãi suất, điều có thể giúp hỗ trợ việc làm nhưng cũng làm gia tăng áp lực lạm phát.

Tuy nhiên, chỉ hai ngày sau, dữ liệu cho thấy thị trường lao động không “vững chắc” như ông Powell tuyên bố. Và có thể Fed sẽ sớm nhận ra mình đã tính sai nước cờ.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Sáu cho thấy nền kinh tế Mỹ chỉ tạo thêm 73.000 việc làm trong tháng 7, thấp hơn nhiều so với mức cần thiết để theo kịp tốc độ tăng dân số. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 4,1% lên 4,2%.

Thậm chí tình hình còn tệ hơn khi số liệu việc làm trong tháng 5 và 6 bị điều chỉnh giảm mạnh. Theo dữ liệu mới, tốc độ tăng việc làm trung bình từ tháng 5 đến tháng 7 là yếu nhất kể từ năm 2009, ngoại trừ giai đoạn đại dịch năm 2020.

Khi được CNN yêu cầu bình luận, Fed từ chối đưa ra phản hồi.

“Ông Powell sẽ phải hối tiếc vì giữ nguyên lãi suất tuần này”, Jamie Cox, Giám đốc điều hành tại Harris Financial Group nhận định hôm thứ Sáu.

Tuy nhiên, không phải tất cả thành viên trong Fed đều đồng quan điểm với Powell về thị trường lao động. Quyết định mới nhất của Fed đã vấp phải sự phản đối nội bộ lớn chưa từng thấy trong hàng thập kỷ. Thống đốc Christopher Waller và Phó Chủ tịch phụ trách giám sát Michelle Bowman là hai người bỏ phiếu bất đồng, lần đầu tiên kể từ năm 1993 có hơn một Thống đốc Fed chính thức phản đối quyết định của Chủ tịch.

Trong các tuyên bố công bố ngày thứ Sáu, cả Waller và Bowman đều nhấn mạnh rằng các dấu hiệu suy yếu của thị trường lao động là nguyên nhân chính dẫn đến sự bất đồng, đồng thời cho rằng tác động từ thuế quan của ông Trump đối với giá cả là không đáng kể.

Bowman viết: “Thị trường lao động đang trở nên kém linh hoạt và xuất hiện ngày càng nhiều dấu hiệu mong manh”, đồng thời lưu ý rằng chỉ một vài ngành dẫn dắt đà tăng trưởng việc làm và xu hướng này tiếp tục lặp lại trong tháng 7.

Dù vậy, vẫn còn quá sớm để kết luận rằng Fed đã mắc sai lầm nghiêm trọng.

“Tôi đồng ý rằng đây là một báo cáo đáng thất vọng, nhưng khi phân tích dữ liệu, chúng tôi luôn tránh đưa ra kết luận chỉ từ một báo cáo riêng lẻ”, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, Beth Hammack, chia sẻ với Bloomberg ngay sau báo cáo việc làm tháng 7.

“Tôi vẫn cảm thấy tin tưởng vào quyết định được đưa ra đầu tuần này”, vị này nói thêm.

Trên thực tế, năm ngoái cũng từng xảy ra tình huống tương tự khi tỷ lệ thất nghiệp tăng nhanh trong thời gian ngắn và xuất hiện nhiều lời kêu gọi rằng Fed đang hành động quá chậm. Khi đó, Fed đã bất ngờ cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm để ngăn đà suy yếu lan rộng.

Kết quả là, đến cuối năm, thị trường lao động đã phục hồi rõ rệt, trong tháng 12, kinh tế Mỹ tạo thêm 323.000 việc làm, tỷ lệ thất nghiệp giảm trở lại 4,1%.

Đường dẫn bài viết: https://thoibaonganhang.vn/fed-co-vua-mac-sai-lam-nghiem-trong-168263.htmlIn bài viết

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Copyright © 2025 https://thoibaonganhang.vn/ All right reserved.