Đắt tiền, tốt và… dễ mua
10:00 | 27/03/2019
Nếu trước đây, nói đến bào ngư, vi cá mập, tổ yến hay nhân sâm, người ta nghĩ ngay đến những món ngon, quý hiếm chỉ dành cho số ít khách hàng giàu có, thì nay, đã dần phổ biến hơn.
Tại TP.HCM, sự phát triển ngày càng nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi nước ngoài và hệ thống nhà hàng khách sạn từ 3 – 5 sao, cùng tầng lớp người dân có thu nhập khá (trung lưu) ngày càng đông, đang thúc đẩy thị trường tiêu dùng, ẩm thực hướng đến cao cấp. Và thị trường hàng hóa ở phân khúc hạng sang cũng dần hình thành. Nếu trước đây, nói đến bào ngư, vi cá mập, tổ yến hay nhân sâm, người ta nghĩ ngay đến những món ngon, quý hiếm chỉ dành cho số ít khách hàng giàu có, thì nay, đã dần phổ biến hơn.
Ảnh minh họa |
Tiên phong trong dòng thực phẩm cao cấp này có thể kể đến hệ thống siêu thị ngoại tại Việt Nam như Aeon Mall, Lotte mart, Centrel Mart, Annam Gourmet Market… Với mục đích ban đầu là phục vụ cho đối tượng khách hàng chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam, nhưng đã dần phát triển đến các nhà hàng, khách sạn và người tiêu dùng Việt.
Theo ông Trần Văn Hiếu, chủ shop Hải sản Hiếu (tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, có cửa hàng giới thiệu sản phẩm tại Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh, TP.HCM), vài năm trước, những loại hải sản quý hiếm như vi cá mật, tổ yến, bào ngư và hải sâm… của cả Việt Nam và nhập khẩu chỉ để bán vào các nhà hàng của các khách sạn xếp hàng sao hay quán ăn lớn, bởi giá cả đắt đỏ và hiếm, người bán chủ yếu lấy đủ theo đơn đặt hàng. Hiện nay đã khác, công ty còn phải mở cả cửa hàng, chi nhánh để bán lẻ theo yêu cầu số đông người tiêu dùng và nhiều quán hải sản.
Tuy nhiên, những mặt hàng tại Hải sản Hiếu cũng thuộc hàng cao cấp và đắt đỏ nhất. Cụ thể, một số loại hàng quý như vi cá mập chia làm nhiều loại, tốt nhất là loại cước thượng hạng, có giá bán từ 10 triệu đồng - 25 triệu đồng/kg (hàng đóng gói 100gr/gói). Sá sùng khô 3,5 triệu đồng/kg, hải sâm trắng Nha Trang 1,2 triệu đồng/kg… Không chỉ các loại thực phẩm quý của Việt Nam, giới kinh doanh còn nhập khẩu nhiều loại thực phẩm cao cấp khác (chủ yếu là hải sản) theo nhu cầu của người tiêu dùng Việt. Trong đó, đắt đỏ nhất phải kể đến là bào ngư viền xanh (cả tươi và đông lạnh) của Úc, tôm hùm Canada (tôm Alaska) hay bạch tuộc Nhật Bản, hay trứng cá tầm Nauy… Giá bán các sản phẩm này từ 1,2 triệu đồng – 9 triệu đồng/kg.
Tại TP.HCM hiện nay, các shop thực phẩm kinh doanh hải sản cao cấp như Hải sản Hiếu đang phát triển rất mạnh, khách có nhu cầu bất kỳ sản phẩm nào có thể đặt hàng và được giao tận nơi.
Tại các siêu thị hiện cũng bắt đầu đưa nhiều loại rau quả thuộc hàng quý hiếm trước đây vào kinh doanh đại trà. Mới đây nhất, hệ thống trung tâm mua sắm Aeon Mall đưa nhóm sản phẩm rau củ quý như sâm dây Ngọc Linh, từ thương hiệu nông sản Langbiang vào bán như một loại rau củ thông thường (giá từ 54.000 đồng – 98.000 đồng gói sâm dây 100gr từ 1 – 3 tuổi). Hay sản phẩm đông trùng hạ thảo của Viện Bảo vệ thực vật (giá từ 900.000 đồng (90 con) – 7,2 triệu đồng/hộp 95 con...). Ngoài ra, các siêu thị Lotte, Annam Gourmat Market cũng có các sản phẩm sâm nổi tiếng nhập khẩu từ Hàn Quốc hay các loại rau gia vị, muối biển tinh khiết (khô đóng gói) từ Hy Lạp-nơi vốn nổi tiếng với các thực phẩm lành mạnh vùng Địa Trung Hải.
Sản phẩm thực phẩm cao cấp, đắt đỏ và quý hiện có thể mua dễ dàng, nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng biết rõ cách sử dụng phù hợp, ngon và tốt nhất cho sức khỏe. Theo chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải (Hiệu trưởng Trường Đào tạo đầu bếp Mint Culinary School, TP.HCM), những món hải sản, dược thảo quý như sâm dây Ngọc Linh, bào ngư, vi cá mập… thường được quảng bá tăng cường sức đề kháng, thanh lọc cơ thể, tăng cường khí huyết, chống lão hóa…
Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm cao cấp đều tốt cho mọi đối tượng người dùng. Ví dụ như, bào ngư giá trị dinh dưỡng cao nhưng với trẻ nhỏ, người ốm hoặc người cao tuổi khi ăn chỉ hấp thụ được một lượng ít. Hay sâm Ngọc Linh thường sử dụng cho những bệnh nhân mất máu sau phẫu thuật, cấp cứu khẩn cấp, cơ thể suy yếu, hay hỗ trợ những trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, còi xương hay người lớn mới ốm dậy…
Thanh Thanh