Yên Châu mùa quả ngọt
15:44 | 03/06/2019
Năm 2019, nhờ cải thiện chất lượng, huyện Yên Châu, Sơn La đã xuất khẩu thành công sản phẩm xoài Yên Châu sang thị trường các nước như Mỹ, Anh, Australia, Trung Quốc... Huyện Yên Châu mới đây đã công bố thông tin này.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La, diện tích xoài cho thu hoạch dự kiến 15.700 ha, sản lượng xoài dự kiến khoảng 35.500 tấn, trong đó đủ điều kiện xuất khẩu khoảng 7.500 tấn.
Sản phẩm xoài của tỉnh Sơn La được đánh giá có chất lượng tốt, đặc trưng riêng về mẫu mã, hương vị. Đặc biệt, chất lượng xoài năm 2019 được đánh giá có tiến bộ vượt bậc so với năm 2018 do các hộ gia đình, hợp tác xã trồng xoài đã áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác (rải vụ, bao trái, áp dụng quy trình quản lý chất lượng nông sản theo tiêu chuẩn VietGap…), quản lý chất lượng, đăng ký chất lượng, đăng ký cấp mã vùng trồng.
Từng trái xoài Yên Châu được bao kín trong túi chuyên dùng tại vườn từ nhỏ |
Có thể nói, việc công bố sản phẩm xoài Sơn La xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Anh, Australia và Trung Quốc năm 2019 đánh dấu sự kiện quan trọng đối với sản phẩm nông sản huyện Yên Châu, cũng như của tỉnh Sơn La, tạo tiền đề để quả xoài của Sơn La nói riêng, cũng như các sản phẩm nông sản an toàn của Sơn La nói chung có thể thâm nhập vào các thị trường khó tính khác trên thế giới, cũng như phục vụ người tiêu dùng trong nước.
Túi bao màu trắng sẽ cho ra những trái xoài xanh và túi màu vàng sẽ cho ra những trái xoài vàng ruộm |
Hiện, toàn huyện Yên Châu có trên 1.560 ha xoài (trong đó, 23 ha được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện vào thị trường Mỹ, Australia, Anh, Trung Quốc; 130 ha được cấp giấy chứng nhận VietGAP); diện tích cho sản phẩm 520 ha, ước sản lượng đạt 5.965 tấn (1.310 tấn thuộc chuỗi sản xuất quả an toàn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường).
Để xuất khẩu từng trái xoài được lựa chọn kỹ càng, được bao gói cẩn thận trước khi đóng thùng xuất khẩu |
Cùng với đặc sản xoài, sản phẩm chuối Yên Châu cũng đang tiếp tục hành trình xây dựng thương hiệu để trở thành một trong những cây trồng chủ lực của Huyện.
Hiện, toàn huyện có trên 500 ha chuối, trong đó diện tích cho sản phẩm 387 ha (25 ha được cấp giấy chứng nhận VietGAP), ước sản lượng đạt 6.175 tấn (trong đó 120 tấn thuộc chuỗi sản xuất quả an toàn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường).
Thanh Thủy