Sự thất thế của trái cây Việt
13:00 | 05/06/2019
Các loại trái cây thông dụng của Việt Nam như khế, xoài, na, dâu, quất… giá đắt nhất chưa quá 100.000 đồng. Nhưng trái cây cùng loại của Đài Loan, Nhật Bản vào Việt Nam bán từ vài trăm đến vài triệu đồng vẫn đắt hàng.
TS. Nguyễn Hữu Đạt, nguyên Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II (Bộ NN&PTNT) cho biết, để trái xoài Việt Nam vào được thị trường Mỹ như hiện nay, chúng ta đã phải mất 10 năm thực hiện các thủ tục. Và mặc dù trái cây nhiệt đới là mặt hàng thế mạnh của Việt Nam (có vùng trồng cây ăn trái rộng lớn, nhiều chủng loại, chất lượng ngon), nhưng cũng phải mất đến hơn 20 năm, Việt Nam mới xuất khẩu sang thị trường Mỹ và một số thị trường khác (Úc, Nhật Bản, một số quốc gia châu Âu…) với chưa đến 10 loại trái.
Để trái cây ra thị trường phải đẹp hoàn hảo về hình thức và đảm bảo về chất lượng |
Còn tại thị trường nội địa, trái cây Việt Nam có đến hàng trăm loại, nhưng kể cả loại ngon nhất cũng chưa bao giờ có giá cao quá 100.000 đồng/kg. Đó là chưa kể nhiều loại trái cây vào mùa còn rớt giá thê thảm. Ngược lại, thị trường ở những thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh hiện nay xuất hiện nhiều loại trái cây cao cấp xuất xứ từ Nhật Bản, Đài Loan như dưa lưới, nho, xoài, quả na, chanh dây, thậm chí đến quả quất ngọt... với giá bán cao hơn từ 5 - 10 lần trái cùng loại của Việt Nam, song khách hàng vẫn tìm mua.
Chị Nguyễn Thị Hà, nhân viên shop trái cây Một Bốn Một (đường Lê Thánh Tôn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh) giới thiệu, shop vừa nhập một lô gần chục loại trái cây nổi tiếng của Nhật Bản, những mặt hàng này thuộc loại hiếm, giá cao nhưng rất ngon, bởi hiện nay đang vào mùa. Ghi nhận tại quầy hàng có dưa lưới, táo, xoài đỏ, xoài vàng, quýt, quất ngọt, dâu… So sánh với hàng cùng loại của Việt Nam thì các loại trái cây Nhật Bản to hơn, màu sắc rất đẹp, đặc biệt là bao gói cẩn thận, từng hộp hay từng trái đều có bao bì được trang trí tinh tế.
Theo chị Nguyễn Hồng Thu, thì chỉ nhìn thôi đã thấy tính cách cẩn thận, cầu kỳ của người Nhật, mỗi quả dưa lưới đều có bao hộp riêng, lót bao xốp chống hư, dập và thêm các trang trí bắt mắt... Giá bán xoài đỏ và vàng Nhật Bản từ 1 triệu đồng-1,3 triệu đồng/kg (hai trái), dưa lưới 550.000 đồng/kg; các loại thông dụng hơn như dâu, quýt nho giá từ 350.000 đồng - 450.000 đồng/kg.
Không chỉ trái cây Nhật Bản, một số shop trái cây khác tại đường Lê Thánh Tôn (quận 1), đường Nguyễn Tri Phương (quận 5), đường Hai Bà Trưng (quận 1, 3)… còn bán trái cây cao cấp có xuất xứ Đài Loan. Trong đó, nhiều nhất là ổi, na, hồng…
Theo bà Lê Thị Hoa, chủ shop Thế giới trái cây (đường Hai Bà Trưng), mặc dù hiện nay đang vào mùa trái cây Nam bộ, nhưng hàng Việt Nam so với hàng Đài Loan cùng loại đều không theo kịp cả về hình thức, chất lượng và giá cả. Một số loại trái rất nổi tiếng của Đài Loan hiện đang được shop trái cây nhập hàng về bán theo nhu cầu thị trường, như na chẳng hạn. Đài Loan vốn là nơi có diện tích trồng na lớn nhất trên thế giới, nổi tiếng về chất lượng, kỹ thuật trồng và thu hoạch hiện đại, tiêu chuẩn thành phẩm cao. Tùy từng loại đất cho ra những loại na có hương vị khác nhau, trong đó na Đài Đông được đánh giá là ngon nhất, khi về Việt Nam giá bán từ 280.000 đồng - 350.000 đồng/kg (na Việt Nam loại 1 giá 70.000 đồng/kg). Hay quả roi Hắc trân châu vốn là trái cây đặc sản Đài Loan, trái không quá to, nhưng có vỏ màu đỏ đậm và hương thơm của táo, vị giòn, ngọt hiện giá bán 350.000 đồng/kg…
Theo ông Nguyễn Hữu Đạt, trái cây Nhật Bản hay Đài Loan đang bán tại thị trường Việt Nam có dấu ấn riêng bởi nhiều nguyên nhân, từ giống, kỹ thuật trồng, đến xu hướng, nét văn hóa trong sản phẩm trái cây. Sản xuất trái cây cao cấp là một quá trình hết sức công phu, như dưa lưới phải lựa chọn giống tốt nhất để trồng trong nhà kính. Sau khi cây nở hoa, nông dân sẽ cắt bỏ hết các chồi phụ, hoa không cần thiết và chỉ thụ phấn cho những bông hoa đẹp nhất bằng tay thông qua một cây cọ. Khi cây kết quả, chỉ một quả duy nhất được chọn giữ lại để không phải cạnh tranh dinh dưỡng với quả khác trên cùng dây. Đặc biệt, các quả dưa còn phải được người trồng (đeo găng tay) mát-xa nhẹ thường xuyên, giúp quả đạt được hình cầu hoàn hảo và màu vỏ đẹp hơn…
Công nghệ sau thu hoạch của Đài Loan cũng ở trình độ cao với thùng đựng, bao bì, tem nhãn và nơi bảo quản có tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt, để trái cây ra thị trường phải đẹp hoàn hảo về hình thức (màu sắc, độ tròn đều, vỏ nổi gân trắng đều…) và đảm bảo về chất lượng.
Thanh Thanh