TP.HCM: Xử lý nghiêm việc vận chuyển, kinh doanh thịt lợn không rõ nguồn gốc
16:17 | 25/06/2019
Ngày 25/6, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (BQL) đã triển khai đến các đơn vị kế hoạch triển khai ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP.HCM tình huống 3 (đã xảy ra dịch ở các hộ chăn nuôi).
Theo đó, BQL sẽ phối hợp với các phòng chuyên môn, Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện phối hợp với các ban ngành chức năng triển khai các biện pháp xử lý kịp thời, khống chế không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại kinh tế, ổn định tình hình kinh tế, chính trị của thành phố.
Các đơn vị sẽ bố trí đầy đủ lực lượng tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh của thành phố chốt chặn 24/24; Tuyên truyền vận động các nhà hàng, quán ăn cam kết không sử dụng thịt lợn, phủ tạng lợn không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm.
Ảnh minh họa |
Đoàn kiểm tra sẽ tăng cường giám sát nguồn thịt lợn tại các chợ đầu mối; đồng thời phối hợp với UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra các khu vực chợ truyền thống, chợ tự phát, nhằm chủ động quản lý chặt chẽ nguồn sản phẩm động vật từ các tỉnh đưa về thành phố tiêu thụ; Phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y triển khai lấy mẫu xét nghiệm giám sát chủ động bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại các chợ đầu mối.
Theo đó, các Đội Quản lý An toàn thực phẩm tham gia cùng các Đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh động vật thành phố (do Cục Quản lý thị trường chủ trì) tăng cường tần suất hoạt động kiểm tra, giám sát tình hình vận chuyển, kinh doanh thịt lợn trên các tuyến đường chính ra, vào địa bàn thành phố. Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, kinh doanh thịt và sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch.
Phối hợp cùng Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; Đoàn kiểm tra liên ngành về phòng, chống dịch bệnh các quận huyện; Ban Quản lý các chợ chủ động tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình kinh doanh các sản phẩm nguồn gốc thịt lợn tại các chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến, kho bảo quản, nhà hàng, quán ăn, quản lý chặt chẽ nguồn sản phẩm động vật từ các tỉnh đưa về thành phố tiêu thụ. Trong quá trình kiểm tra, khuyến cáo các cơ sở không sử dụng thịt heo, sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc, hóa đơn, chứng từ liên quan.
Các đơn vị phối hợp tăng cường kiểm tra việc kinh doanh thịt lợn tại 2 chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và Bình Điền; hướng dẫn, giám sát Công ty Quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và Bình Điền thực hiện tổ chức tiêu độc khử trùng các phương tiện vận chuyển, vật dụng chứa đựng thịt lợn và khu vục kinh doanh thịt lợn; phối hợp với ngành Thú y lấy mẫu giám sát vi rút dịch tả lợn Châu Phi của các nguồn thịt lợn từ các tình nhập vào thành phố.
BQL cũng yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp vận chuyển, kinh doanh thịt lợn, sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch của cơ quan thú y, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.
Minh Lâm