Mở rộng sản xuất sau những “phiên chợ”
11:33 | 14/08/2019
Ngày 10/8, chợ phiên nông sản tại Bình Hưng - Bình Chánh được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP.HCM phối hợp với Phòng Kinh tế huyện Bình Chánh tổ chức đã đánh dấu thành công của mô hình mới tạo thói quen cho người tiêu dùng cũng như xúc tiến kết nối DN sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch có thêm đơn hàng mới.
Hiện nay, việc tiếp cận sản phẩm nông nghiệp sạch của người dân còn nhiều trở ngại vì giá cả. Bà Nguyễn Xuân Oanh cho biết, gia đình bà cũng thường xuyên mua hàng trực tiếp từ công ty hoặc nhà vườn, không qua thương lái nên yên tâm về chất lượng. Bà chia sẻ tại chợ phiên này: "Gói rau muống baby 250g giá 20.000 đồng, dù đang khuyến mãi mua 2 tặng 1 nhưng vẫn đắt nên tôi chỉ mua 1 bó cho mấy đứa bé ở nhà. Loại này ở chợ bình thường khoảng 10.000-15.000 đồng/kg".
Người tiêu dùng tìm hiểu thông tin sản phẩm tại chợ phiên |
Có mặt ở phiên chợ, nhiều người cũng thừa nhận do sản xuất không sử dụng phân thuốc hóa học... nên giá thành sản phẩm nông nghiệp sạch sẽ cao hơn là đương nhiên. Theo ông Trần Văn Thi, một DN bán cam VietGap, vẫn còn một bộ phận người tiêu dùng chỉ quan tâm đến giá cả khi mua hàng, điều này gây khó khăn cho các nhà vườn sản xuất sạch vì chi phí, công sức bỏ ra nhiều nên đương nhiên giá thành cao. Do đó, các cơ quan chức năng cần hỗ trợ nông dân quảng bá để người tiêu dùng hiểu giá trị của trái cây an toàn, rõ nguồn gốc, không đánh đồng với sản phẩm trôi nổi.
Chia sẻ phần nào tâm trạng của DN, nông dân sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, ông Nguyễn Thanh Vũ - Trưởng phòng Kinh tế huyện Bình Chánh cho biết, phiên chợ nông sản là cơ hội để DN quảng bá đưa hàng nông sản Việt chất lượng cao với giá ưu đãi vào phục vụ người dân để người dân biết tiếp cận dùng thường xuyên sản phẩm sạch có nguồn gốc.
Được biết, trong 7 tháng đầu năm 2019, gần 200 kỳ chợ phiên đã được tổ chức, tổng số lượng đơn vị tham gia hơn 3.640 DN, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn thành phố và các tỉnh, thành lân cận với hơn 4.100 gian hàng tham gia. Hiện các chợ phiên tại 13 địa điểm được mở mỗi tuần một ngày, trong khoảng thời gian từ 6h đến 12h. Trung bình mỗi phiên chợ có 22 đơn vị tham gia, với doanh thu 195 triệu đồng/phiên. Tính bình quân, một phiên chợ thu hút 500-1.000 lượt khách mua sắm, tìm kiếm đối tác đầu tư, thu mua sản phẩm sạch, an toàn.
Theo ông Nguyễn Văn Trực - Phó giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM, chợ phiên nông sản an toàn TP. HCM là một trong những hoạt động cụ thể triển khai, nhằm hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP, có sản phẩm tham gia chuỗi thực phẩm an toàn của thành phố, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, hỗ trợ kết nối, xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản. Các phiên chợ sẽ tạo thói quen cho người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Tại các phiên chợ, người tiêu dùng có thể được tư vấn và giải đáp các thắc mắc về các sản phẩm nông nghiệp đạt chứng nhận VietGAP; quy trình sản xuất VietGAP; nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm… và hiểu rõ hơn về sản phẩm nông nghiệp an toàn.
Theo thống kê của Trung tâm Tư vấn hỗ trợ nông nghiệp TP.HCM, kết quả tổ chức chợ phiên đạt được rất khả quan. Trung bình các phiên chợ tổ chức 50 gian hàng/tuần; doanh thu thông qua giao dịch tại chợ và thông qua hợp đồng tiêu thụ trung bình đạt 200 đến 250 triệu đồng/phiên; tổng số thỏa thuận, đơn đặt hàng tiêu thụ sản phẩm giữa các đơn vị tham gia và khách hàng đã ghi nhận trên 200 hợp đồng, tổng trị giá đạt trên 22 tỷ đồng/năm. Thông qua các hoạt động của chợ phiên, các đơn vị tham gia đã mở rộng diện tích sản xuất, theo báo cáo của các đơn vị, tổng diện tích được mở rộng khoảng 150 ha diện tích canh tác.
“Chợ phiên nông sản an toàn sẽ hỗ trợ phát triển và kết nối nông nghiệp sạch không chỉ cho nông dân TP. HCM mà cho cả nông dân ở các tỉnh lân cận. Các chợ phiên sẽ tạo cho người tiêu dùng thói quen dùng sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc và điều này sẽ khiến cho các DN, HTX mở rộng đơn hàng và sản xuất ổn định bền vững”, ông Trực khẳng định.
Ngọc Hậu