Cẩn trọng với bánh kẹo... “3 không”
08:00 | 13/01/2020
Chất lượng các sản phẩm này hoàn toàn bị thả nổi, không có sự kiểm soát của cơ quan chức năng
Không phải lo về... giá
Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang cận kề, những ngày này phục vụ nhu cầu mua sắm đang tăng mạnh của người tiêu dùng, trên thị trường hàng hóa đang rất dồi dào, đa dạng chủng loại các sản phẩm. Tuy nhiên, lợi dụng nhu cầu mua bán tăng cao, nhiều đối tượng đã lợi dụng trà trộn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, gian lận để trục lợi. Trong đó, đáng lo ngại là các mặt hàng bánh kẹo... 3 không, không nhãn mác, xuất xứ, không hạn sử dụng đang được bày bán tràn lan trên thị trường.
Sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn rủi ro về vệ sinh |
Dạo quanh một số chợ dân sinh trên địa bàn TP. Đà Nẵng vào thời điểm này, nhiều người rất dễ bắt gặp các mặt hàng bánh kẹo, được bán theo cân, xen lẫn giữa những sản phẩm có bao bì, xuất xứ rõ ràng. Hầu hết, những sản phẩm bánh kẹo 3 không này, được các tiểu thương đựng trong những chiếc bao lớn, với màu sắc sặc sỡ. Bên cạnh, các sản phẩm bánh kẹo còn có các loại hoa quả, sấy khô... cũng không có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng. Một tiểu thương tại chợ Phước Mỹ, quận Sơn Trà cho biết, hầu hết các sản phẩm bánh kéo này được nhập từ nơi khác về, thông qua các đầu mối. Mặc dù, là người trực tiếp bán hàng song khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ, tiểu thương này cũng không hề biết. Còn giải thích về việc sao không có bao bì, nhãn mác, tiểu thương này cũng giải thích, do nhập về với số lượng lớn nên những sản phẩm bánh, kẹo, mứt này không thể có... “đủ” bao bì để ghi mọi thông tin cần thiết. Điều đáng nói, giá cả của các sản phẩm này khá mềm, chỉ khoảng 130 nghìn đến 250 nghìn đồng/kg. Khi các khách hàng có nhu cầu, người bán sẽ bỏ các sản phẩm bánh kẹo vào từng túi ni lông đã chuẩn bị sẵn.
Theo tìm hiểu của người viết, các sản phẩm bánh kẹo này chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc và từ các tỉnh, thành phía bắc sản xuất. Sau đó, được vận chuyển về TP. Đà Nẵng và các địa phương lân cận để tiêu thụ. Trước các mặt hàng bánh kẹo... 3 không, không nhãn mác, xuất xứ, không hạn sử dụng, không ít “thượng đế” đã cẩn trọng không mua. Bà Trần Thị Quy, trú tại phường Phước Mỹ cho biết, với các sản phẩm không nhãn mác, xuất xứ, không hạn sử dụng như thế này, chắc chắn là sản phẩm khó để đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng đều không có, tiềm ẩn rủi ro về vệ sinh. Tuy nhiên, với một phần lớn người tiêu dùng có thu nhập thấp, dù biết không an toàn, hay bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng do giá rẻ nên vẫn lựa chọn cho gia đình sử dụng. Với mức giá dễ chịu này, các sản phẩm dễ dàng đáp ứng nhu cầu cầu tiêu dùng của một bộ phận người dân có thu nhập thấp, không phải đắn đo suy nghĩ nhiều về giá cả. Bên cạnh, việc được tiêu thụ tại các chợ dân sinh, các sản phẩm bánh kẹo 3 không này còn bày bán nhiều tại các chợ cóc, chợ tạm gần các khu công nghiệp, trên địa bàn thành phố, nhằm phục vụ nhu cầu của công nhân, người lao động...
Tăng cường kiểm soát
Có thể nói, đến hẹn lại lên cứ vào dịp sát tết Nguyên đán như hiện nay các sản phẩm “bẩn”, hàng giả hàng nhái lại được tung ra thị trường, đánh lừa người tiêu dùng. Trên thực tế, mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc ráo riết nhằm ngăn chặn tình trạng hàng kém chất lượng, nhưng thị trường này vẫn hoạt động sôi nổi và khó kiểm soát. Ở thời điểm này, bên cạnh các sản phẩm bánh kẹo theo kiểu 3 không, còn có nhiều sản phẩm tiêu dùng khác cũng không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Trong đó, có thể kể đến nhiều như, mực khô, cá khô, măng khô, nấm khô hay là các sản phẩm mứt dừa, mứt bí, mứt gừng hay ô mai... đều được các chủ hàng mua với số lượng lớn. Sau đó, tự chiết, đóng gói thành các gói nhỏ với trọng lượng khác nhau rồi bán tận tay cho người tiêu dùng. Trong khi, chất lượng các sản phẩm này hoàn toàn bị thả nổi, không có sự kiểm soát của cơ quan chức năng có liên quan.
Theo đại diện Chi cục Quản lý thị trường TP. Đà Nẵng, việc các mặt hàng không rõ nguồn gốc xen lẫn những sản phẩm đạt chất lượng đang tràn lan trên thị trường là do phần lớn tâm lý muốn mua hàng rẻ tiền của người tiêu dùng đã tạo điều kiện cho người kinh doanh tìm cách trà trộn các mặt hàng không rõ nguồn gốc vào cùng với hàng hóa đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ để hạ giá thành và bán được hàng... Nhằm xử lý tình trạnh này, các cơ quan chức năng ở TP. Đà Nẵng đang tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại các trung tâm thương mại, chợ, đại lý bán sỉ, lẻ, tạp hóa... nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Mới đây, tại buổi tổng kết công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 do Ban Chỉ đạo về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TP. Đà Nẵng (BCĐ 389) tổ chức, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND thành phố đã đề nghị, các đơn vị tập trung triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Trong đó, tập trung vào một số mặt hàng trọng điểm như rượu, bia, thuốc lá, pháo nổ và một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp tết.
Bên cạnh, sự vào cuộc của cơ quan chức năng, về phần người tiêu dùng cũng nên tự trang bị kiến thức, để trở thành người tiêu dùng thông thái. Cụ thể, như đối với mặt hàng bánh kẹo, hãy lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu. Chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố chất lượng phù hợp quy định an toàn thực phẩm, trên nhãn mác có ký hiệu số thứ tự, tên viết tắt tỉnh, thành phố, xí nghiệp chế biến. Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo như nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm. Bên cạnh, người tiêu dùng cũng cần chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng, khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả trên thị trường...
Bài và ảnh Nghi Lộc