Không để thiếu nhu yếu phẩm
09:51 | 25/03/2020
Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương tăng cường hoạt động cung ứng hàng hóa cho người tiêu dùng nhằm đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm cho hoạt động cách ly phòng chống dịch.
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ người dân |
Từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra, Đà Nẵng là một trong những địa phương làm tốt công tác phòng chống dịch, cũng như đảm bảo hoạt động bình thường đối với việc cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn. Để có được kết quả này, chính quyền thành phố đã chỉ đạo các ngành như Công thương, Quản lý thị trường, lực lượng công an… và các địa phương bám sát tình hình dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương và chính quyền thành phố, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra các hoạt động kinh doanh cung ứng hàng hóa…
Bà Nguyễn Thị Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Central Retail (quản lý vận hành Hệ thống siêu thị Big C và GO!) cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Công thương TP. Đà Nẵng cũng như chính quyền các địa phương, Big C làm việc với các nhà cung cấp tăng cường tần suất giao hàng, huy động và tăng cường nhân viên làm việc tối đa để đảm bảo cung cấp hàng hóa cho người tiêu dùng có nhu cầu.
Ảnh minh họa |
Thời gian qua, lượng hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm, được tăng cường rất dồi dào. Cụ thể, thực phẩm thiết yếu như gạo, mì gói, đồ hộp, Big C và GO! có đủ lượng hàng dự phòng để cung cấp cho khách hàng trong nhiều tháng. Big C tiếp tục cam kết không tăng giá hàng hóa, người dân có thể yên tâm mua sắm tại Big C.
Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh lâu dài, Sở Công thương TP. Đà Nẵng vừa có văn bản về triển khai kế hoạch bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và tại khu cách ly tập trung hoặc vùng cách ly trong trường hợp Covid-19 lan rộng.
Theo đó, công tác dự trữ hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại đạt gần 100 tỷ đồng. Tại các chợ truyền thống, lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ tại 4 chợ thuộc quản lý của Sở Công thương khoảng 982 triệu đồng. Cùng đó, lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ tại các chợ trên địa bàn quận, huyện gần 20 tỷ đồng, trong đó hàng hóa được lưu chuyển về chợ theo chu kỳ 2-3 ngày một lần.
Theo Sở Công thương TP. Đà Nẵng, Sở chủ động lên phương án cung cấp thực phẩm, hàng hóa thiết yếu khi Covid-19 kéo dài và khi phải tiến hành cách ly tập trung với số lượng lớn, cách ly trên diện rộng. Trường hợp phát sinh lượng lớn người bị cách ly do nghi mắc Covid-19 tại các khu vực cách ly, ngành Công thương làm việc với Công ty TNHH An Thạnh tham gia cung ứng suất ăn công nghiệp cho thành phố, dự kiến chi phí cho 1 người 80.000 đồng/ngày.
Trường hợp chính quyền hỗ trợ cung cấp lương thực thực phẩm thiết yếu, Sở Công thương đề xuất chi phí bình quân 1 người được cách ly tạm tính 60.000 đồng/ngày và 14 ngày 840.000 đồng. Chi phí hỗ trợ cho vùng cách ly 100 nhân khẩu/14 ngày 84 triệu đồng; chi phí hỗ trợ cho vùng cách ly 500 nhân khẩu/14 ngày là: 420 triệu đồng; chi phí hỗ trợ cho vùng cách ly 1.000 nhân khẩu/14 ngày 840 triệu đồng.
Thái Hòa