Báo chí cần khách quan, trung thực, sáng tạo khi thực hiện nhiệm vụ

14:17 | 04/02/2020

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn năm 2020 báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ vượt khó khăn, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển của đất nước với thành tích tốt nhất.

bao chi can khach quan trung thuc sang tao khi thuc hien nhiem vu
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Sáng 4/2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân tổ chức Hội nghị giao ban Báo chí đầu Xuân Canh Tý 2020.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu; Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh; 200 đại biểu là Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập các cơ quan báo chí dự hội nghị.

Báo chí phản ánh kịp thời các sự kiện quan trọng

Thông tin về tình hình báo chí dịp Xuân Canh Tý, Vụ trưởng Vụ Báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) Trần Thanh Lâm cho biết nội dung thông tin thể hiện trên sáu mảng.

Mảng thứ nhất là Mừng Xuân mừng Đảng, 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ gắn với kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng; sức Xuân của Tổ quốc; Đảng quang vinh với chủ đề phong phú, sáng tạo cả về nội dung, hình thức.

Các chương trình mùa Xuân đã đề cập về sự cống hiến, sự gắn bó máu thịt của Đảng với nhân dân, đổi mới xây dựng đất nước hùng cường. Các chương trình nghệ thuật mừng Xuân dâng Đảng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng; công cuộc đổi mới xây dựng Tổ quốc, các tấm gương học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhiều cơ quan báo chí đã có bài viết về thực hiện Di chúc của Bác, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phản ánh kết quả quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh, nhận được sự đồng tình, ủng hộ và niềm tin của nhân dân; nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

bao chi can khach quan trung thuc sang tao khi thuc hien nhiem vu
Lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí dự hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Mảng thứ hai là những thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội năm 2019. Điểm nhấn với các góc nhìn đa chiều về các kết quả đạt được, nêu bật sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp.

Nhiều cơ quan báo chí đề cập đến sự phát triển bền vững với tinh thần không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế, là tiền đề vững chắc để phát triển trong năm 2020 và những năm tiếp theo; nhấn mạnh năm 2020 là thời điểm quan trọng thực hiện chiến lược phát triển 10 năm 2021-2030, 5 năm 2021-2026, qua đó kiến nghị đề xuất những giải pháp để phát triển kinh tế vĩ mô, nâng cao năng lực trên trường thế giới.

Phát triển kinh tế số của nước ta đang là động lực thúc đẩy kinh tế Việt Nam đi nhanh với sự tham gia các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU. Hình thành các Tập đoàn kinh tế tư nhân có sức cạnh tranh cao trên quốc tế.

Đặc biệt là những thành công của thể thao Việt Nam đã đạt được nhiều kỳ tích, như: đứng vị trí thứ hai tại SEA Games 30: lần đầu tiên đội bóng đá nam và nữ đều vô địch; nhiều vận động viên vượt chuẩn Olympic, nhiều cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu; là sự chuẩn bị cho sự kiện thể thao lớn trong năm 2020 là Olympic tại Tokyo Nhật Bản.

Mảng thứ ba là thông tin văn hóa đón Xuân trên mọi miền Tổ quốc, người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về quê hương, nặng lòng với Tổ quốc. Không khí đón Xuân tại các vùng biên giới khó khăn của Tổ quốc. Đặc biệt là thông tin kiều bào ở nước ngoài hướng về quê hương để truyền lại cho thế hệ sau hướng về đất nước. Cách đón Tết của người Việt nay đã khác xưa và nhớ về Tết xưa trong quá trình hội nhập nhưng văn hóa không nhạt phai.

Mảng thứ tư là văn học nghệ thuật, phát hành các ấn phẩm báo Xuân, các ấn phẩm báo Tết trước thềm Xuân mới về biển đảo của Tổ quốc, niềm tin khát vọng đi lên của đất nước, mừng Đảng, mừng Xuân. Nhiều báo đã dành thời lượng cho thơ, tuy nhiên câu đối xuân vắng, chỉ xuất hiện trên một vài báo, tạp chí.

Mảng thứ năm là Đảng, Nhà nước chăm lo Tết cho nhân dân, vui Xuân và tinh thần sẵn sàng chiến đấu của cán bộ chiến sĩ, gắn với Tết cổ truyền, sự chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào, người dân vùng khó khăn, vùng đồng bào đặc biệt khó khăn; phản ánh nghĩa tình, những tấm lòng hảo tâm của kiều bào chăm lo Tết hướng về quê hương, chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh.

Về định hướng thông tin báo chí trong năm 2020, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền về kết quả, nhiệm vụ, thành tựu năm 2019, đồng thời tuyên truyền Nghị quyết của Trung ương, Chính phủ về các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2020, với tinh thần phản ánh ngay từ ngày đầu, tháng đầu với kết quả cao; quan tâm tuyên truyền về công văn của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cần quan tâm xây dựng kế hoạch tổ chức các tuyến tin bài theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và chủ đề năm 2020: "Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh," hướng tới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020); phổ biến việc xây dựng nếp sống văn hóa trong thực hiện lễ hội, nét đẹp văn hóa người Việt Nam; phê phán những hoạt động mê tín dị đoan, lợi dụng lễ hội để trục lợi; tiếp tục tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông theo Nghị quyết số 12/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Về công tác đối ngoại, các cơ quan báo chí cần chủ động triển khai kế hoạch năm ASEAN 2020, tuyên truyền về vai trò, thành công của Việt Nam với vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, mở đầu nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Bảo an 2020-2021.

Đối với việc quy hoạch báo chí năm 2020 theo quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có hướng dẫn.

Thời gian qua, các cơ quan báo chí đã tiến hành quy hoạch báo chí nhưng vẫn còn một số cơ quan báo chí chưa có đầy đủ hồ sơ, cần tiếp tục hoàn thiện để hoàn thành thời gian quy định. Đồng thời, cơ quan báo chí cần xây dựng kế hoạch ổn định sau khi quy hoạch để đến năm 2025 hoàn thành mục tiêu đề ra.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về việc không tổ chức các hoạt động lễ hội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam thống nhất hoãn tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Trách nhiệm, khách quan, trung thực bình tĩnh, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gửi tới các thế hệ nhà báo, những người làm công tác báo chí lời chúc mừng năm mới, sức khỏe và thành công; bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao sự đồng hành của báo chí, giúp Chính phủ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019, tiếp tục kế thừa các thành quả, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 trong bối cảnh khó khăn, dịch bệnh.

bao chi can khach quan trung thuc sang tao khi thuc hien nhiem vu
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Theo Phó Thủ tướng, tính định hướng là vô cùng quan trọng. Năm qua, đội ngũ báo chí, những người làm công tác báo chí đã góp phần phổ biến, định hướng thông tin, để lòng dân quy tụ cùng Đảng, Chính phủ vượt qua khó khăn, khơi dậy niềm tin, ý chí, tinh thần tự hào, tự cường đưa đất nước vươn lên. Phó Thủ tướng mong muốn năm 2020, trước nhiều sự kiện đối nội, đối ngoại quan trọng và các diễn biến phức tạp, báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ vượt khó khăn, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển của đất nước với thành tích tốt nhất.

"Bên cạnh việc phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh cần đặc biệt quan tâm đến văn hóa, đạo đức xã hội. Lúc bình thường văn hóa, đạo đức xã hội đã quan trọng, trong các sự kiện khó khăn càng quan trọng hơn. Nếu làm tốt văn hóa, đạo đức xã hội trong khó khăn sẽ khơi dậy được những việc làm tốt, hành động đẹp để đẩy lùi cái xấu. Mong báo chí tiếp tục tinh thần đó" - Phó Thủ tướng lưu ý.

bao chi can khach quan trung thuc sang tao khi thuc hien nhiem vu
Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Chỉ đạo Hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng gửi lời chúc mừng năm mới tới các nhà báo lão thành, lãnh đạo các cơ quan báo chí và người làm báo cả nước luôn mạnh khỏe, nhiều niềm vui, nhiều thành công, có nhiều tác phẩm báo chí hay hơn nữa.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan báo chí và khẳng định đã qua một tháng của năm 2020 với nhiều hoạt động báo chí với các dòng chủ lưu, chủ đạo về mùa Xuân, về Đảng, Tổ quốc, bản sắc văn hóa Việt Nam và những vấn đề thời sự được nhân dân quan tâm. Theo đó, các cơ quan báo chí đã có đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền không khí Tết vui tươi, đầm ấm, tiết kiệm, an toàn, lành mạnh trên khắp mọi miền đất nước.

Đồng thời, các hoạt động kỷ niệm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam đã được tổ chức thành công. Việc phản ánh các thành tựu của Đảng trong 90 năm qua đã được báo chí phản ánh đa dạng, phong phú với nhiều bài viết hay, sâu sắc, đưa ra nhiều kinh nghiệm quý cũng như đặt ra nhiều nhiệm vụ cao hơn để làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng trong năm 2020.

"Tại kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định lại quan điểm: "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay.

Đây là một chủ đề phong phú, đa dạng để báo chí triển khai tuyên truyền, để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân nhận thức sâu sắc hơn về cơ đồ, tiềm lực, vị thế to lớn của đất nước trong giai đoạn hiện nay, nhất là trong năm 2020 có nhiều hoạt động lớn: 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Việt Nam đảm nhiệm đồng thời vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc; tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng" - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương gợi mở.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh giai đoạn hiện nay, thông tin báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, củng cố niềm tin của nhân dân, đòi hỏi những người làm báo của các cơ quan báo chí, đặc biệt là lãnh đạo các cơ quan báo chí cần có trách nhiệm, khách quan, trung thực bình tĩnh, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ.

Thời gian qua, các cơ quan báo chí đã hoạt động trách nhiệm khách quan, trung thực chấp hành kỷ luật, sáng tạo nhưng trong giai đoạn tới, cần trách nhiệm, khách quan, trung thực, kỷ luật và sáng tạo hơn nữa./.

M.T

Nguồn: www.vietnamplus.vn

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
4,90
4,90
5,40
6,00
6,00
7,40
7,40
BIDV
0,10
-
-
-
4,90
4,90
5,40
6,00
6,10
7,40
7,40
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
4,90
4,90
5,40
6,00
6,00
7,40
7,40
Cake by VPBank
0,10
-
-
-
4,90
-
4,95
7,90
-
8,50
8,60
ACB
-
1,00
1,00
1,00
5,50
5,60
5,70
7,00
7,20
7,40
8,10
Sacombank
-
-
-
-
5,70
5,80
5,90
8,30
8,60
8,90
9,00
Techcombank
1,00
-
-
-
5,90
5,90
5,90
8,50
8,50
8,70
8,70
LienVietPostBank
-
0,10
0,10
0,10
6,00
6,00
6,00
8,10
8,10
8,50
8,50
DongA Bank
1,00
1,00
1,00
1,00
6,00
6,00
6,00
9,35
9,45
9,50
9,50
Agribank
0,50
-
-
-
4,90
4,90
5,40
6,10
6,10
7,40
7,40
Eximbank
0,20
1,00
1,00
1,00
5,60
5,70
5,80
6,80
7,10
7,40
7,50
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.250 23.620 24.754 26.138 28.541 29.755 170.32 180.30
BIDV 23.295 23.595 24.915 26.013 28.716 29.883 170.53 178.87
VietinBank 23.258 23.618 25.021 26.156 28.886 29.896 171.64 180.19
Agribank 23.280 23.610 25.147 26.225 28.899 29.682 174.11 180.63
Eximbank 23.300 23.580 25.044 25.697 28.953 29.708 172.21 176.70
ACB 23.250 23.700 25.119 26.701 29.135 29.691 172.39 176.56
Sacombank 23.263 23.648 25.081 25.996 29.089 29.855 172.56 180.11
Techcombank 23.299 23.620 25.080 25.730 28.970 29.730 171.40 177.00
LienVietPostBank 23.270 23.850 25.088 26.320 29.058 29.881 172.21 181.04
DongA Bank 23.320 23.630 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
66.700
67.520
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
66.700
67.500
Vàng SJC 5c
66.700
67.520
Vàng nhẫn 9999
54.000
55.100
Vàng nữ trang 9999
53.700
54.700