Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống

BIDV tiếp tục nỗ lực khẳng định bản lĩnh tiên phong

10:33 | 25/04/2022

65 năm phát triển của BIDV là một hành trình nhiều khó khăn, thử thách; song cũng là cơ hội để các thế hệ cán bộ, nhân viên ngân hàng tạo nên những mốc son lịch sử, khẳng định bản lĩnh tiên phong, góp phần trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

bidv tiep tuc no luc khang dinh ban linh tien phong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch Nước) gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên Lá cờ truyền thống của BIDV (năm 2017)

Tôi luyện bản lĩnh

Trong lịch sử 65 năm xây dựng và trưởng thành, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã trải qua bốn giai đoạn phát triển tương ứng với bốn tên gọi: Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam (1957 - 1981), Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng Việt Nam (1981 - 1990), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (1990 - 2012) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (2012 - nay).

Từ số vốn ban đầu 200 tỷ đồng do Nhà nước cấp năm 1990, đến ngày 31/12/2021, BIDV có tổng tài sản đạt trên 1,76 triệu tỷ đồng; huy động vốn tổ chức, dân cư trên 1,5 triệu tỷ đồng, chiếm trên 11% thị phần tiền gửi toàn Ngành; dư nợ tín dụng trên 1,36 triệu tỷ đồng, chiếm trên 13% thị phần tín dụng toàn Ngành; chất lượng tín dụng được kiểm soát tốt, tỷ lệ nợ xấu năm 2021 ở mức 0,81%, tỷ lệ bao phủ nợ xấu 235%; lợi nhuận năm 2021 đạt trên 13.600 tỷ đồng; đóng góp ngân sách nhà nước trong 5 năm trở lại đây đạt trên 28.000 tỷ đồng, luôn nằm trong top 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất tại Việt Nam; Hoạt động an toàn, hiệu quả, công khai minh bạch, tuân thủ theo đúng quy định của NHNN, hướng theo thông lệ quốc tế.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng:

BIDV đã có những đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp phát triển của ngành Ngân hàng

Thay mặt Ban cán sự Đảng, Ban lãnh đạo NHNN, tôi biểu dương và chúc mừng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được trao tặng những danh hiệu và phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Quốc vương Campuchia nhân kỷ niệm 65 năm thành lập.

Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, BIDV đã có những đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp phát triển của ngành Ngân hàng. BIDV luôn khẳng định và thể hiện là một trong những ngân hàng hàng đầu của hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam với quy mô tổng tài sản lớn nhất trong hệ thống; tình hình tài chính, năng lực quản trị điều hành của BIDV không ngừng được nâng cao; chất lượng dịch vụ cung ứng cho doanh nghiệp và người dân không ngừng được cải thiện. Bên cạnh đó, BIDV cũng rất tích cực trong việc mở rộng quan hệ hợp tác với nước ngoài.

Là một trong những ngân hàng tiên phong và đi đầu trong việc thực thi chính sách tiền tệ quốc gia và tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, qua đó BIDV có những đóng góp lớn trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước và phát triển kinh tế ở các vùng miền, các địa phương. Những hoạt động của BIDV đã góp phần thực hiện nhiệm vụ chung của ngành Ngân hàng là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong giai đoạn tới đất nước ta bước vào bối cảnh phát triển mới. Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng định hướng các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội đã đặt ra cho ngành Ngân hàng với yêu cầu cao hơn, trọng trách nặng nề hơn trong bối cảnh khó khăn và phức tạp hơn. Để cùng với toàn ngành Ngân hàng thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chính trị, Ban cán sự Đảng, Ban lãnh đạo NHNN mong rằng Hội đồng quản trị, Ban điều hành và cán bộ, nhân viên BIDV sẽ kế thừa những thành quả mà các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, nhân viên đã đạt được trong 65 năm qua; phát huy tinh thần, bản lĩnh trí tuệ và đặc biệt là với tinh thần đổi mới sáng tạo để cơ cấu mọi mặt hoạt động của BIDV theo hướng nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động; tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế số và xã hội số mà Đại hội Đảng đã đề ra. Ban cán sự Đảng, Ban lãnh đạo NHNN cũng mong rằng BIDV tiếp tục là ngân hàng đi đầu, tiên phong trong việc thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia. Bởi trong bối cảnh nền kinh tế nước ta có độ mở lớn, việc kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ ngoại hối cũng như hoạt động ngân hàng là vô cùng quan trọng…

Từ 11 chi nhánh cùng 200 cán bộ những ngày đầu thành lập, BIDV ngày nay đã phát triển vượt bậc với mạng lưới kinh doanh rộng khắp, gồm 189 chi nhánh, 895 phòng giao dịch phủ kín 63 tỉnh/thành phố trên cả nước, 10 công ty con và các hiện diện thương mại tại Lào, Campuchia, Myanmar, Nga, Đài Loan (Trung Quốc)... Tổng số cán bộ, nhân viên, người lao động của toàn hệ thống Ngân hàng là trên 27.000 người, gấp 135 lần so với buổi đầu thành lập. BIDV hiện có quan hệ với hơn 15 triệu khách hàng, hợp tác, giao dịch với hơn 2.300 định chế tài chính ở 177 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Sau 65 năm hoạt động và trưởng thành, BIDV đã tạo lập được nhiều dấu ấn: NHTM được thành lập sớm nhất tại Việt Nam; NHTM có nhiều cán bộ tham gia phục vụ trực tiếp công cuộc giải phóng miền Nam, trong đó có 17 cán bộ là liệt sỹ kháng chiến chống Mỹ.

BIDV cũng là ngân hàng được Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ hỗ trợ các ngân hàng yếu kém như: Kiểm soát có hiệu quả sự cố NHTMCP Nam Đô; hỗ trợ hợp nhất ba ngân hàng Đệ Nhất, Tín Nghĩa Bank, SCB Bank; sáp nhập NHTMCP Phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB). Đặc biệt, BIDV được Chính phủ tin tưởng lựa chọn là doanh nghiệp đầu mối thực hiện việc đầu tư ra nước ngoài gắn với việc thực hiện đường lối ngoại giao kinh tế và đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Ông Dương Văn Thanh - Tổng Giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam

BIDV đã có những cống hiến bền bỉ và nổi bật, dù ở vai trò là ngân hàng thanh toán kịp thời, chính xác, an toàn giao dịch chứng khoán cơ sở cho hơn 5.000 phiên giao dịch với tổng giá trị thanh toán lên đến hàng triệu tỷ đồng trong 21 năm qua. Là thành viên lưu ký từ thời kỳ đầu của TTCK, BIDV đã đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng cơ chế phát triển TTCK và tiên phong nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ mới cho thị trường. Dù đảm nhận vai trò nào thì BIDV cũng xứng đáng là thành viên tiêu biểu của TTCK Việt Nam...

BIDV cũng là đơn vị tiên phong liên doanh với nước ngoài (VID-Public Bank) và ngân hàng đầu tiên đầu tư ra nước ngoài thông qua thành lập Ngân hàng liên doanh Lào - Việt... Không chỉ vậy, BIDV còn đề xuất ý tưởng, sáng lập Hiệp hội các Nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia, Hiệp hội các Nhà đầu tư Việt Nam sang Lào, Hiệp hội các Nhà đầu tư Việt Nam sang Myanmar...

Với kinh nghiệm, tiềm lực cả về tài chính, quản trị điều hành BIDV là ngân hàng đầu tiên được lựa chọn thực hiện nhiệm vụ ngân hàng Bán buôn cho Dự án tài chính Nông thôn I, II, III của Ngân hàng Thế giới (WB) dành cho Chính phủ Việt Nam để phát triển bền vững khu vực nông thôn Việt Nam.

Năm 2019 khoản đầu tư với giá trị lớn, mang tầm khu vực của BIDV với Hana Bank là minh chứng rõ nét về sự lạc quan và tin tưởng vào sự ổn định và tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam, vào ngành tài chính, ngân hàng nói chung và BIDV nói riêng. Sau khi phát hành cổ phần cho Hana Bank, vốn điều lệ của BIDV tăng từ 34.187 tỷ đồng lên 40.220 tỷ đồng, cao nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Liên tục củng cố tiềm lực tài chính là nền tảng để BIDV tài trợ vốn cho những công trình, dự án phục vụ cho quốc kế dân sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc. Những sản phẩm, dịch vụ, tiện ích ngân hàng hiện đại được hàng vạn doanh nghiệp, doanh nhân thành đạt, hàng chục triệu người dân tin dùng đều có dấu ấn phục vụ của BIDV... Đó là những minh chứng cho sự đóng góp to lớn của BIDV trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup

Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ, tư vấn và khả năng cung ứng các dịch vụ ngân hàng trọn gói tổng thể của BIDV. Có thể nói uy tín, bề dày lịch sử cùng năng lực tài chính vững mạnh, khả năng cung ứng vốn kịp thời, sự cẩn trọng và phương pháp làm việc chuyên nghiệp luôn được đánh giá cao tại BIDV. Vingroup tin tưởng BIDV sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh vốn có của mình và giữ vững vị thế của một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam, là người bạn đồng hành tin cậy của các doanh nghiệp.

Không chỉ lớn mạnh về quy mô, BIDV luôn đảm bảo phát triển trên nền tảng vững chắc từ quy chuẩn trong quản trị, điều hành, hoạt động đáp ứng những chuẩn mực quốc tế. BIDV đã tuân thủ các tiêu chuẩn Basel II trước thời hạn hiệu lực của Thông tư 41/2016/TT-NHNN. Đặc biệt, bên cạnh định hạng của Moody’s, việc mời cả Standard and Poor’s định hạng, BIDV là một trong số ít các đơn vị tại Việt Nam thuê hai tổ chức định hạng tín nhiệm uy tín toàn cầu. BIDV cũng đã hoàn thành báo cáo tài chính 2020 theo chuẩn mực IFRS9, đáp ứng sớm hơn yêu cầu của Bộ Tài chính (dự kiến triển khai từ 2025). Việc sớm triển khai áp dụng các thông lệ, chuẩn mực quốc tế đã giúp nâng tầm BIDV và lộ trình hội nhập toàn cầu, gia tăng niềm tin của các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư trong và ngoài nước, từ đó tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành ngân hàng trong top 100 khu vực châu Á.

Nỗ lực để tạo lập những mốc son mới

Ông Phan Đức Tú - Chủ tịch HĐQT BIDV cho biết, 65 năm trường chinh, dấu ấn của hàng vạn cán bộ nhân viên BIDV qua nhiều thế hệ, từ lớp cha anh đi trước mở đường, đến thế hệ trưởng thành tiếp nối và những cán bộ trẻ là biểu tượng cho hiện tại và tương lai của BIDV. Chính sự trải nghiệm qua thử thách đã tôi luyện nên cốt cách, bản lĩnh của BIDV - một tổ chức luôn tiên phong, sáng tạo để hoàn thành xuất sắc mọi sứ mệnh, nhiệm vụ được giao phó trong từng giai đoạn lịch sử của Cách mạng Việt Nam.

Yêu cầu đặt ra cho BIDV hôm nay, từ tập thể Ban Lãnh đạo cho đến mỗi cán bộ nhân viên, là phải phát huy tối đa truyền thống vẻ vang để nhận thức đúng, nêu cao quyết tâm và quyết liệt hành động đẩy nhanh quá trình đổi mới nhằm đưa BIDV phát triển trường tồn và thịnh vượng, tiếp tục góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

bidv tiep tuc no luc khang dinh ban linh tien phong
Đồng chí Nguyễn Thị Bình - Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao quyết định phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho đại diện lãnh đạo BIDV năm 2000

Chặng đường phía trước đang mở ra nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn thách thức. Trong bối cảnh đó, BIDV vẫn phải tiếp tục nuôi dưỡng, hun đúc khát vọng tiên phong, tiếp tục vươn lên và giữ vị thế dẫn đầu, cạnh tranh tốt hơn, hội nhập quốc tế tích cực hơn, để phục vụ nền kinh tế, phục vụ thị trường hiệu quả hơn.

Hội đồng quản trị BIDV đã ban hành “Chiến lược phát triển đến 2025, định hướng 2030”. Bản chiến lược này đã đánh giá kỹ lưỡng kết quả hoạt động của BIDV, phân tích môi trường chính trị - kinh tế - xã hội - công nghệ, xu hướng phát triển của ngành Ngân hàng... để đưa ra Sứ mệnh, Tầm nhìn, Mục tiêu tổng quát, Nhiệm vụ trọng tâm và các nhóm giải pháp thực hiện. Đây là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt cho BIDV không chỉ trong 10 năm tới mà còn là tiền đề cho sự phát triển dài lâu của BIDV trong tương lai.

Nhiệm vụ đặt ra đối với BIDV là rất nặng nề, nhưng đây cũng là thời cơ, là động lực, là áp lực để ngân hàng nỗ lực bứt phá, tạo tiền đề cho một giai đoạn phát triển mới: giai đoạn phát triển bền vững.

Phan Anh

Nguồn: O

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,40
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,40
3,50
3,70
5,40
5,40
5,90
6,00
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,10
3,20
3,40
4,50
4,60
5,10
5,80
Sacombank
0,03
-
-
-
3,50
3,70
3,80
5,20
5,35
5,80
6,20
Techcombank
0,03
-
-
-
2,95
3,25
3,45
5,25
5,25
5,65
5,75
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,50
3,50
3,80
4,47
4,45
5,49
5,34
DongA Bank
0,20
0,20
0,20
0,20
3,80
3,80
3,80
6,10
6,20
6,70
7,00
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.220 23.530 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.250 23.530 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.230 23.530 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.240 23.525 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.270 23.500 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.270 23.800 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.260 23.750 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.246 23.532 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.230 23.530 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.290 23.540 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
66.000
67.020
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
66.000
67.000
Vàng SJC 5c
66.000
67.020
Vàng nhẫn 9999
52.350
53.250
Vàng nữ trang 9999
52.250
52.850