Cần lựa chọn nhà cung ứng có năng lực
Khi cung vượt cầu
Thời gian gần đây, do giãn cách xã hội, “ai ở đâu, ở yên đó” kéo dài, nguồn dự trữ lương thực, thực phẩm của người dân TP. Đà Nẵng đã không còn nhiều. Bởi vậy, nhu cầu đặt hàng của người dân đến các doanh nghiệp, siêu thị tăng cao. Tuy nhiên, việc đáp ứng của các nhà cung ứng lại đang có những vấn đề cần sớm khắc phục.
Trong những ngày qua, nhiều người dân mua và nhận hàng thông qua các shipper, khi chính quyền địa phương đã cho phép hoạt động trở lại. Song, trên thực tế nhiều khách hàng vẫn chưa đặt được các mặt hàng lương thực, thực phẩm. Nguyên nhân chính là do năng lực cung ứng của các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, trên địa bàn thành phố đang bị hạn chế do phải bảo đảm yêu cầu của công tác phòng, chống dịch.
Theo đại diện của siêu thị Big C Đà Nẵng, có thời điểm lực lượng nhân sự có 60 người, chỉ bằng 1/5 bình thường, việc phục vụ đơn hàng lẻ có giới hạn. Big C Đà Nẵng khuyến khích người dân nên đặt hàng mua chung qua tổ dân phố để được phục vụ nhanh nhất. Bên cạnh đó, Big C cũng đã đề xuất lên Sở Công thương thành phố tăng thêm lực lượng nhân sự nếu muốn tăng năng lực phục vụ cho thị trường...
Tình hình càng khó khăn hơn cho người dân địa phương, khi các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa... dừng hoạt động nên khi nhu cầu mua hàng hóa tăng cao trong cùng một thời điểm đã dẫn đến tình trạng quá tải trong việc cung ứng hàng hoá trên địa bàn thành phố.
Cần thêm nhiều kênh phân phối để đưa hàng xuống tận người tiêu dùng |
Trong khi đó, các doanh nghiệp được cơ quan chức năng địa phương “chọn mặt gửi vàng”, cho phép thực hiện việc cung ứng thực phẩm cho nhân dân cũng đang bộc lộ nhiều hạn chế. Sự việc mới nhất là việc có đơn vị cung ứng... “thịt ôi” cho người tiêu dùng.
Cụ thể, mới đây Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng đã phải yêu cầu Công ty TNHH Hai Thuyên, tạm dừng cung ứng thực phẩm đến các tổ dân phố trên địa bàn thành phố này sau khi tiếp nhận, xác minh phản ánh của người dân về việc doanh nghiệp này phân phối thịt lợn có mùi hôi, dấu hiệu hư hỏng, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Trước đó, một người dân tại phường Hòa Khê, quận Thanh Khê đã phản ánh trên mạng xã hội và trang thông tin điện tử Quản lý đô thị TP. Đà Nẵng, về việc gia đình nhận sản phẩm thịt lợn không đảm bảo chất lượng, đã chuyển màu, bốc mùi hôi... sau khi đặt hàng từ nhà cung ứng là Công ty TNHH Hai Thuyên.
Ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã yêu cầu Công ty TNHH Hai Thuyên tạm ngừng hoạt động cung ứng thực phẩm đến các phường để rà soát và khắc phục các bất cập. Việc thực hiện các đơn hàng cho các phường chỉ được tiến hành cho đến khi khắc phục đầy đủ các điều kiện theo yêu cầu.
Cũng liên quan đến năng lực cung ứng thực phẩm cho người dân của các doanh nghiệp, trước đó cơ quan chức năng của Đà Nẵng cũng đã phải tạm dừng việc cung ứng thực phẩm của Công ty Vựa Miền Trung. Theo ông Nguyễn Thành Nam - Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, việc cung ứng hàng hóa cho người dân trên địa bàn còn chậm. Để xảy ra tình trạng này do đơn vị nhận cung ứng hàng hóa là Công ty Vựa Miền Trung hạn chế năng lực nhưng lại nhận một lúc hàng nghìn đơn hàng của người dân. Đến khi, không thể đáp ứng kịp thì lại giữ im lặng, bắt người dân phải chờ đợi.
Mở thêm nhiều kênh bán hàng
Sở Công thương TP. Đà Nẵng vừa có thông báo về việc cung ứng hàng hóa thiết yếu trong thời gian kéo dài giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố thêm 10 ngày nữa. Để bảo đảm nhu cầu thực phẩm cho người dân, chính quyền thành phố đã triển khai thêm nhiều “kênh” đưa hàng hóa xuống tận các khu dân cư trên địa bàn.
Để góp phần đẩy nhanh việc cung ứng thực phẩm cho người dân, như đã nói ở trên lực lượng shipper đã được chính quyền thành phố cho phép hoạt động trở lại. Trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 800 shipper của 14 đơn vị cung ứng được phép hoạt động. Đây là những nhân viên của các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, công ty thương mại đầu mối được phép hoạt động theo Quyết định số 2788/QĐ-UBND của UBND thành phố. Trong quá trình hoạt động, đội ngũ shipper phải thực hiện nghiêm việc mặc trang phục bảo hộ của ngành y tế, mang khẩu trang đạt chuẩn, đeo kính chống giọt bắn, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn theo quy định. Đối với các hộ dân trong khu vực cách ly y tế, các shipper tiến hành giao hàng tại các chốt kiểm soát. Lực lượng tại chốt sẽ chuyển cho các hộ gia đình đặt hàng.
Bên cạnh đó, TP. Đà Nẵng cũng đã mở điểm bán hàng thực phẩm tươi sống trợ giá cho người dân. Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại TP. Đà Nẵng phối hợp với Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam triển khai điểm bán hàng trợ giá phục vụ người dân Đà Nẵng trong thời gian giãn cách xã hội. Các sản phẩm tại điểm bán chủ yếu là thực phẩm tươi sống như, thịt lợn các loại, thịt gà, trứng. Ngoài ra, còn một số mặt hàng thủy sản đông lạnh...
Ngoài ra, để đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã đồng ý để công an thành phố phối hợp với UBND các quận, huyện bố trí vị trí của 30 container do công an thành phố huy động để bán hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu bình ổn giá cho nhân dân toàn thành phố theo nguồn hàng hóa do công an thành phố huy động không thông qua các doanh nghiệp cung ứng, các siêu thị. Hội Doanh nhân trẻ thành phố cũng đã triển khai các chuyến xe bán hàng lưu động tại 4 điểm bán hàng tại quận Liên Chiểu và quận Sơn Trà. Trong đó, tập trung vào các sản phẩm dành cho trẻ em, các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu hàng ngày.
Một số phường trên địa bàn cũng đã chủ động nguồn cung thực phẩm cho người dân. Đơn cử như tại phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà), địa phương này đã chủ động liên hệ với vùng rau tại phường Hòa Hải và Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) để kịp thời cung cấp rau xanh cho người dân. Trong ngày đầu tiên triển khai, địa phương đã đặt 1.000 kg rau ăn lá các loại. Đặc biệt, Sở Công thương cũng đã đề xuất UBND thành phố cho phép mở lại hoạt động một số chợ truyền thống, chợ đầu mối, các cửa hàng tạp hóa; tăng cường thêm các điểm bán hàng lưu động, chợ tạm trên nguyên tắc phải bảo đảm yêu cầu công tác phòng, chống dịch. Tiểu thương, người làm việc tại chợ là người đang lưu trú tại phường nơi có chợ và phải đáp ứng các điều kiện phòng, chống dịch trước khi mở cửa hoạt động theo hướng dẫn của cơ quan chức năng...
(Thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)