Chỉ số giá lương thực, thực phẩm thế giới chạm mức thấp nhất 17 tháng
Chỉ số giá lương thực, thực phẩm của FAO đo lường sự thay đổi hàng tháng của một giỏ hàng hóa, gồm: ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm từ sữa, thịt và đường, đạt 162,5 điểm vào tháng Năm, giảm 1,9% so với tháng Tư.
Đây là mức điểm được công bố hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 12/2018.
Đóng góp vào kết quả trên, chỉ số giá các sản phẩm sữa giảm 7,3%, trong đó dẫn đầu là bơ và phô mai đều giảm mạnh.
Chỉ số giá ngũ cốc giảm 1% do giá ngũ cốc thô tiếp tục giảm, với giá ngô của Mỹ giảm 16% và giá xuất khẩu lúa mì giảm, trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu dồi dào. Chỉ số giá gạo trên thị trường quốc tế, ngược lại, đã tăng cao.
Chỉ số giá dầu thực vật giảm 2,8% xuống mức thấp nhất 10 tháng, trong khi chỉ số giá thịt giảm 0,8%. Mặt bằng giá thịt gia cầm và thịt lợn tiếp tục giảm, phản ánh khả năng xuất khẩu cao bất chấp nhu cầu nhập khẩu ở khu vực Đông Á tăng.
Ngược với xu hướng giảm chung, chỉ số giá đường đã tăng 7,4%, phần lớn do sản lượng thu hoạch thấp hơn dự kiến ở một số nhà sản xuất lớn, đặc biệt là Ấn Độ và Thái Lan.
Cũng trong ngày hôm nay, FAO đã công bố dự báo đầu tiên cho mùa ngũ cốc năm 2020, dự đoán sản lượng toàn cầu là 2.780 tỷ tấn, tăng 2,6% so với vụ thu hoạch 2019.
Cơ quan này cho biết ngô sẽ đóng góp phần lớn vào mức tăng dự kiến, dự đoán tăng 64,5 triệu tấn lên mức 1,207 tỷ tấn nhờ sản lượng thu hoạch cao kỷ lục ở Mỹ, Canada, Ukraine, và vụ thu hoạch gần kỷ lục ở Brazil và Argentina.
Sản lượng lúa gạo cũng được dự báo sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại, tới 508,7 triệu tấn trong năm 2020, tăng 1,6% so với năm 2019.
Ngược lại, sản lượng lúa mì toàn cầu năm 2020 được dự báo sẽ giảm, phần lớn là do suy giảm ở Liên minh châu Âu, Ukraine và Mỹ, trong khi tại Nga và Úc dự kiến sẽ tăng, FAO cho biết.