Chúng tôi đã sống và làm việc như thế…

08:44 | 17/09/2015

Với sự hỗ trợ của Việt Nam trên nhiều mặt trận, năm 1979 chế độ Polpot - Yéngary bị đập tan, giải phóng Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng. Từ cảnh tiêu điều, đất nước Chùa Tháp đang từng ngày thay da đổi thịt.

Trong những đóng góp to lớn đó cho nước bạn, có sự  tham gia rất lớn của cán bộ ngành Ngân hàng Việt Nam. Gần 40 năm đã trôi qua, những cán bộ ngân hàng đi làm nhiệm vụ quốc tế ngày ấy, giờ hầu hết đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, có người đã khuất.

Từ lời kể của các cán bộ ngân hàng đi Campuchia thời đó, chúng tôi cảm nhận được phần nào những ngày tháng gian khổ nhưng cũng rất đáng tự hào đó, như vừa diễn ra gần đây thôi.

Các cán bộ Ngân hàng Việt Nam ở Campuchia 

Bắt đầu với số 0…

Dưới chế độ Polpot – Yéngary, các trụ sở ngân hàng, nhà kho bảo quản tiền từ Ngân hàng Trung ương đến các ngân hàng tỉnh, thành phố đều bị phá hủy, đồng Riel bị loại bỏ. Cán bộ ngân hàng cũ bị đưa đi lao động khổ sai để “cải tạo”, một số bị giết, một số chạy ra nước ngoài…

Trước tình hình đó, năm 1979, Ban lãnh đạo NHNN Việt Nam đã cử đoàn cán bộ đầu tiên là các chuyên viên Vụ Kho Quỹ - NHNN do ông Vũ Thiện, Vụ trưởng làm trưởng đoàn sang Campuchia. Và liên tục trong 10 năm, từ năm 1979 đến năm 1989, hơn 500 cán bộ ngân hàng (gồm cả cán bộ đang công tác và học sinh Trường Trung cấp Ngân hàng) đã sang giúp bạn.

Mọi việc khởi đầu khó khăn đến mức, năm 1979, Đảng và Nhà nước Campuchia mới bố trí được 4 cán bộ cốt cán để cùng chuyên gia Việt Nam chuẩn bị cho công cuộc hồi sinh ngành Ngân hàng Campuchia. Có thể nói tất cả bắt đầu từ con số 0, mà trong thời gian ngắn, phải hoàn thành 2 nhiệm vụ lớn: Phát hành tiền và xây dựng lại ngành Ngân hàng tại đất nước này.

Bà Nguyễn Thị Hương, nguyên cán bộ Vụ Kiểm toán nội bộ (NHNN) là một trong những học sinh được đặc cách tốt nghiệp trường Trung cấp Ngân hàng sớm mấy tháng để sang công tác tại Campuchia, nhớ lại: Năm 1979, khi chúng tôi sang Campuchia, nhiều nơi vẫn giao dịch theo cách hàng đổi hàng, chưa có gì làm thước đo giá trị. Ở Campuchia chỉ có hai mùa: mùa mưa và mùa khô, điều kiện sống rất khắc nghiệt, thiếu thốn…

Ông Ngô Đoán, nguyên Giám đốc NHNN Chi nhánh TP. Hải Phòng (sang Campuchia công tác từ năm 1983 đến 1986) cho biết, 6 tháng liền Campuchia không có mưa, nhìn ra nắng muốn nổ đom đóm mắt. Một cân rau có thể giá trị bằng một cân thịt gà. “Nhưng rồi sinh hoạt dần cũng quen. Chúng tôi cũng tự trồng lấy rau, nhưng thiếu nước nên phải trồng bầu, bí ở trong nhà tắm; tự làm giá đỗ….” - ông kể.

Phát hành tiền là một sự thể hiện quyền làm chủ đất nước. Chính vì thế, tiến hành việc này một cách nhanh chóng là rất quan trọng đối với chính phủ Campuchia lúc bấy giờ. Các cán bộ Kho quỹ của ngân hàng Việt Nam đã tư vấn, lên kế hoạch phát hành đồng Riel mới với các cơ cấu mệnh giá như thế nào cho phù hợp.

Họa sĩ Ngân hàng Việt Nam được cấp tốc điều sang Phnompenh để vẽ các mẫu tiền. Với sự nỗ lực, làm việc không kể ngày đêm của các cán bộ Ngân hàng Việt Nam, tháng 3/1979, chỉ trong vòng 2 tuần lễ, các mẫu tiền mới và dự thảo kế hoạch in tiền đã hoàn thành và được Đảng và Nhà nước Campuchia phê duyệt.

Tháng 10/1979, việc in tiền mới hoàn thành. Việt Nam lại cử cán bộ và công nhân sang giúp ngân hàng nước bạn tu bổ, sửa chữa hàng chục ngôi nhà để sử dụng làm trụ sở làm việc, kho tàng. NHNN Việt Nam đã viện trợ không hoàn lại cho bạn 58 két sắt, 2.800 hòm gỗ và tôn các loại, 30 bộ cánh cửa kéo bằng sắt, các cân vàng, thùng kính đựng vàng… hàng chục tấn ấn chỉ, hàng tấn dây buộc tiền; con dấu cho các đơn vị từ Trung ương đến các tỉnh.

Cơ sở vật chất đã chuẩn bị xong nhưng việc tiếp nhận đồng Riel mới và vận chuyển về các tỉnh an toàn là cả một vấn đề. Lúc này, bọn tàn quân Polpot vẫn chống phá một cách quyết liệt trên nhiều mặt trận: quân sự, chính trị và kinh tế.

Chúng thường xuyên tập kích vào các đoàn chuyên gia, phục kích các tuyến đường, gây rất nhiều khó khăn và tổn thất cho quân đội và chuyên gia Việt Nam. Cùng với việc hỗ trợ chuyên môn, các cán bộ ngân hàng Việt Nam còn phải trực tiếp chiến đấu khi chạm trán tàn quân Polpot. Đã có cán bộ ngân hàng Việt Nam hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ.

Khó khăn, vất vả và cả nguy hiểm đến tính mạng nhưng, “lúc đầu khi nhận nhiệm vụ, cũng hình dung ra tình hình Campuchia như vậy, nhưng vì là nhiệm vụ nên tôi sẵn sàng…”, đó là tâm niệm của ông Ngô Đoán, và cũng là của các cán  bộ ngân hàng đi Campuchia thời đó mà chúng tôi được gặp.

Họ đều có chung suy nghĩ: giúp bạn cũng là nghĩa vụ của mình. Thế là không quản gian lao, cứ hết đoàn cán bộ này về, đoàn khác lại sang. Có người đi làm nhiệm vụ vài tháng, có người đi một năm, cũng có người đi đến năm, sáu năm.

Với sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia Ngân hàng Việt Nam, từ con số 0, đến tháng 3/1980, Đảng và Nhà nước Campuchia đã xây dựng được hệ thống tổ chức của Ngân hàng Quốc gia Campuchia ở cấp Trung ương và tỉnh, thành phố; thành lập Ngân hàng Ngoại thương, và phát hành đồng Riel mới…

Ông Lê Đình Lương (thứ 2 từ phải sang) cùng các cán bộ ngân hàng đi Campuchia giai đoạn 1979 - 1989

Đến nền móng vững chắc

Sau đó, với sự giúp đỡ của chuyên gia Ngân hàng Việt Nam, hệ thống tổ chức của Ngân hàng Quốc gia Campuchia được mở rộng dần đến cấp huyện. Các vụ chức năng của NHNN giúp bạn hoàn thành xây dựng các chính sách phát hành tiền, quản lý tiền mặt, quản lý ngoại hối (vàng và ngoại tệ).

Cùng với đó, các chế độ quản lý kho phát hành và quỹ nghiệp vụ, chế độ thu chi tiền mặt, thu chi ngoại tệ, chế độ kế toán, thanh toán… được chuyên gia Việt Nam tận tình truyền đạt cho cán bộ Campuchia.

Ông Lê Đình Lương, nguyên Giám đốc Công ty vật tư ngân hàng (sang Campuchia giai đoạn từ tháng 9/1980 đến 11/1984) hồi tưởng: Một trong những khó khăn lớn nhất đối với chúng tôi thời kỳ đó là bất đồng ngôn ngữ. Vì thế phiên dịch luôn có hai dạng: đối thoại và văn bản.

Với phiên dịch văn bản, khi dịch xong thì nhờ bạn đọc xem đã dễ hiểu chưa? Nếu chưa thì phải giải thích lại bằng đối thoại để hiểu thì mới triển khai làm được… “Hướng dẫn là một chuyện, nhưng làm thực tế thì họ còn rất nhiều bỡ ngỡ nên chúng tôi thường phải cầm tay chỉ việc” – ông Lương nói.

Bên cạnh đó, chuyên gia Việt Nam cũng đã giúp bạn từng bước triển khai các hoạt động của Ngân hàng Ngoại thương Campuchia. Từ chỗ không có một đồng ngoại tệ khi mới thành lập, đến năm 1986, Ngân hàng Ngoại thương của bạn đã có doanh số hoạt động ngoại tệ tới hàng triệu đôla hàng năm; có quan hệ thanh toán và đại lý với hàng chục nước đang phát triển…

Xác định cán bộ là yếu tố quan trọng, quyết định mọi thắng lợi nên NHNN Việt Nam đặc biệt quan tâm giúp bạn trước hết về công tác đào tạo. Các chuyên gia Việt Nam đã tập trung về kiện toàn bộ máy tổ chức, xem xét đội ngũ cán bộ trong thực tế để lựa chọn, đề bạt chính thức vào các cương vị lãnh đạo. Ngoài đào tạo tại chỗ, rất nhiều cán bộ người Campuchia đã được đưa sang Việt Nam học để trở về phục vụ đất nước mình.

Có đội ngũ cán bộ cốt cán rồi, các lớp tập huấn nghiệp vụ ngắn ngày cho cán bộ nhân viên ngân hàng bạn được triển khai, tổ chức liên tiếp trong những tháng cuối năm 1979 và đầu năm 1980. Chuyên gia Việt Nam đã tổ chức các lớp đào tạo tại chỗ hàng tuần về công tác tín dụng; quản lý và lưu thông tiền tệ; kế toán-tài chính trong ngành Ngân hàng…

Các giáo trình về chuyên môn nghiệp vụ ngân hàng từ sơ cấp, trung cấp đến đại học về ngân hàng cũng được soạn thảo. Từ 4 cán bộ cốt cán ban đầu, đến năm 1981 số cán bộ ngân hàng của Campuchia là 880 người; và đến năm 1988 đã lên đến hàng nghìn người…

NHNN Việt Nam, chuyên gia và cán bộ Ngân hàng Việt Nam đã coi nhiệm vụ phát hành đồng Riel mới và việc thành lập hệ thống Ngân hàng Quốc gia Campuchia như nhiệm vụ của bản thân mình. Nhìn lại chặng đường mấy mươi năm ấy, các cán bộ ngân hàng vui mừng và tự hào vì những gì đã làm bằng nhiệt huyết, bằng tấm lòng, tình cảm với đất nước Campuchia anh em…

Chính phủ Campuchia đã phối hợp với chính phủ Việt Nam trao tặng huy hiệu “ Vì nghĩa vụ Quốc tế“ cho 42 cán bộ và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã tặng huy hiệu “Vì nghĩa vụ Quốc tế“ cho 212 cán bộ ngân hàng đi công tác tại Campuchia giai đoạn 1979-1989.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về sự giúp đỡ đối với Campuchia, tháng 2/1979, Ban lãnh đạo NHNN Việt Nam đã cử đoàn chuyên gia ngân hàng đầu tiên sang Thủ đô Phnom Penh.

Và trong 10 năm (1979 - 1989) ngành Ngân hàng đã cử 311 cán bộ đang công tác và 219 học sinh trường Trung cấp Ngân hàng được NHNN điều động đi nhận nhiệm vụ đặc biệt: giúp nước CHND Campuchia xây dựng lại ngành Ngân hàng Campuchia đã bị chế độ Polpot phá hủy hoàn toàn.

Với sự giúp đỡ của Việt Nam, ngành Ngân hàng Campuchia đã từ “không đến có”: không người, không cơ sở vật chất, không có chế độ, chuyên môn nghiệp vụ đến khi có đầy đủ: từ cơ sở vật chất, con người đến chuyên môn nghiệp vụ…

Ông Lê Đình Lương, Nguyên Giám đốc Công ty vật tư Ngân hàng: Coi như đi bộ đội!

Hồi đó lãnh đạo có gọi điện thoại cho tôi chỉ nói là: “Cậu chuẩn bị đi công tác nhé, đi xa đấy, đi Campuchia”. Tôi chỉ nghĩ Campuchia thì cũng như Sài Gòn mình ấy mà, khó khăn gì đâu, mình cũng ở bên ấy rồi.

Cán bộ ngân hàng đi Campuchia thời ấy đều thế cả, chúng tôi không có lấn cấn gì, cứ coi như mình bộ đội! Mỗi lần về phép ngoài mục đích thăm gia đình thì chúng tôi còn xin tài liệu để cầm sang cho cán bộ mình…

Tôi sang Campuchia nên mình vợ phải cáng đáng mọi việc nuôi dạy 6 con đều đang ở tuổi ăn, tuổi học. Nhưng nhà mình cũng như bao gia đình khác thôi, đều là khó khăn chung cả. Chúng tôi là đoàn ở Thủ đô Phnom Penh nên chỉ có 5- 6 anh em, nhưng luôn bàn với nhau làm thế nào để có thể hỗ trợ anh em ở các địa phương.

Giai đoạn chúng tôi sang là lúc Campuchia đã phát hành tiền nên nhiệm vụ chính là ban hành chế độ, viết dự thảo, hướng dẫn kiểu cầm tay chỉ việc. Khó khăn nhiều nhưng chúng tôi cũng có nguồn động viên to lớn từ sự quan tâm, chia sẻ, nhất là mặt tinh thần từ phía bạn…

Bà Nguyễn Thị Hương, nguyên cán bộVụ Kiểm toán nội bộ - NHNN trung ương: Chúng tôi đều rất lạc quan

Hồi đó, tôi đang học ở trường Trung cấp Ngân hàng, dự kiến tháng 12/1977 sẽ tốt nghiệp. Nhưng vì ngành Ngân hàng cần nhiều cán bộ sang giúp Campuchia nên tháng 8/1977, khoá 16 chúng tôi có hơn 300 học sinh được đặc cách tốt nghiệp trước hạn để học tiếng, chuẩn bị sang Campuchia. Năm 1979, tôi được phân công về tỉnh Preah Vihear, một trong những tỉnh chiến tranh vẫn diễn ra rất ác liệt.

Biết là nguy hiểm nhưng lúc bấy giờ ai cũng sẵn sàng sang giúp bạn với ý chí, nhiệt huyết của tuổi trẻ mà không lo lắng suy nghĩ gì nhiều cả. Chúng tôi lên Preah Vihear đúng vào mùa khô, điều kiện sống thực sự rất khắc nghiệt. Rau hoàn toàn không hề có.

Ban đêm chúng tôi phải thức tới 1-2 giờ sáng để đi lấy nước ở giếng, thì hôm sau có nước nấu ăn.Dù khó khăn chồng chất nhưng tuyệt nhiên không có một ai có ý nghĩ xin quay trở về. Ai cũng rất lạc quan. Thời kỳ đó tôi thường đi cùng lãnh đạo để hỗ trợ phiên dịch, giúp cho các chuyên gia Việt Nam giao dịch với phía bạn. Nhiệm vụ chính thời kỳ đầu này là giúp bạn xây dựng cơ sở vật chất, xây kho chứa tiền...

Mặc dù có rào cản ngôn ngữ nhưng phía bạn và ta rất thân tình. Chúng tôi đã đồng cam cộng khổ với những cán bộ của Campuchia để cùng đặt những viên gạch đầu tiên cho nền móng xây dựng ngành Ngân hàng nước bạn…

Ông Hoàng Văn Cần, nguyên cán bộ Vụ Kiểm toán nội bộ - NHNN trung ương: Các mục tiêu đều cơ bản hoàn thành tốt

Tháng 7/1984 khi đang là Trưởng phòng Cán bộ Trung ương (Vụ Tổ chức cán bộ- NHNN) tôi được cử sang công tác tại Phnom Penh, làm chuyên gia về tổ chức. Nhiệm vụ của chúng tôi là xây dựng lực lượng và giúp bạn về chuyên môn, nghiệp vụ tổ chức.

Khi đó chúng ta đã giúp bạn thành lập Ngân hàng Trung ương cũng như ở các tỉnh. Thời kỳ đầu hầu hết là người của Việt Nam làm, sau đó thì mình hướng dẫn bạn làm. Ai cũng như tôi, đều sẵn sàng nhận nhiệm vụ, cơ quan cử đi đâu là đi đó dù khó khăn rất nhiều.

Đầu tiên là về rào cản ngôn ngữ, nhiều người chủ yếu chỉ giao tiếp được những câu xã giao, văn bản về công việc, nghiệp vụ vẫn cần phải có phiên dịch. Thứ hai là di chuyển từ Phnom Penh xuống các tỉnh để kiểm tra, giám sát công việc rất vất vả.

Nhưng những cán bộ Việt Nam được cử sang công tác ở Campuchia đều rất tận tình. Tất cả những kế hoạch, mục tiêu chúng ta đặt ra về xây dựng ngân hàng cơ bản đều hoàn thành tốt đẹp. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, năm 1988 tôi trở về nước...

Ông Ngô Đoán, Nguyên Giám đốc NHNN Chi nhánh TP. Hải Phòng: Khó khăn nhưng phải làm cho kỳ được mới thôi

Năm 1983 trước khi sang Campuchia tôi đang là Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP. Hải Phòng. Sau khi học tiếng Campuchia tại Phnom Penh 3 – 4 tháng thì tôi được phân về tỉnh Preah Vihear, một tỉnh phía bắc của Campuchia.

Đây là vùng sâu vùng xa, giáp Thái Lan nên thời kỳ đó tình hình vẫn còn rất căng thẳng. Tôi nhập với một đoàn chuyên gia của tỉnh Thuận Hải (tỉnh cũ ở khu vực Nam Trung bộ, nay là Bình Thuận và Ninh Thuận - PV) ở một số ngành khác như tài chính, thương nghiệp...

Tôi lúc bấy giờ là chuyên gia ngân hàng, vừa làm việc của ngành mình nhưng cũng phải kết hợp với các ngành khác. Thậm chí khi cán bộ ngành khác vắng mặt thì mình cũng phải làm thay.

Nhiệm vụ của chuyên gia ngân hàng xuống đó là xây dựng cho bạn mạng lưới ngân hàng cấp tỉnh, huyện để bước đầu phục vụ cho thanh toán tiền tệ sau khi phát hành đồng Riel mới.

 Khí hậu Campuchia khắc nghiệt, điều kiện sống và làm việc khó khăn. Nhưng chúng tôi xác định, giúp đỡ bạn cũng là việc của mình, nên phải tận tình từ đầu cho tới cuối, làm cho kỳ được mới thôi.

Ông Trần Đình Định, Nguyên Phó Tổng Giám đốc Agribank: Giúp bạn cũng như làm cho mình

Khi lãnh đạo hỏi ý kiến về việc sang giúp Campuchia, tôi đã nhậ̣n lời ngay với suy nghĩ đây là nghĩa vụ quốc tế, giúp bạn cũng như là làm cho mình. Bạn tốt mình mới yên. Tôi đã đến tỉnh Ratanakiri, một tỉnh vùng núi Đông Bắc của Campuchia, giáp với Gia Lai của nước ta và công tác ở đó từ tháng 7/1986 đến tháng 4/1988.

Giai đoạn trước 1986, ta sang giúp bạn để thành lập hệ thống ngân hàng làm nhiệm vụ như nơi cung ứng tiền chi tiêu cho bộ máy chính phủ mới thành lập. Từ sau 1986, chúng ta tập trung giúp bạn triển khai các nghiệp vụ của một Ngân hàng Trung ương.

Tất cả những đồng nghiệp của tôi được cử đi thời kỳ đó cũng đều có cùng suy nghĩ như vậy, sẵn sàng nhận nhiệm vụ sang giúp bè bạn của mình dù tình hình lúc bấy giờ thực sự còn quá nhiều khó khăn, gian khổ.

Nhóm PV chuyên đề

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,30
3,90
3,90
5,60
5,40
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,60
5,80
7,20
8,40
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,00
3,10
3,30
4,40
5,00
6,20
6,20
Sacombank
-
-
-
-
3,30
3,40
3,50
5,00
5,10
5,70
6,00
Techcombank
0,03
-
-
-
2,65
2,75
2,85
4,20
4,20
4,40
4,90
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,70
3,70
3,80
4,60
4,80
6,20
6,20
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,60
3,60
3,60
5,50
5,70
6,00
6,30
Agribank
0,10
-
-
-
3,60
3,60
3,60
5,50
5,70
6,00
6,30
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.950 23.160 27.591 28.506 30.510 31.785 215,75 226,99
BIDV 22.970 23.170 27.760 28.872 30.667 31.563 217,28 226,03
VietinBank 22.919 23.169 27.852 28.957 30.988 31.998 217,30 226,30
Agribank 22.980 23.160 27.785 28.479 30.918 31.669 219,50 225,66
Eximbank 22.970 23.160 27.939 28.461 30.994 31.573 220,96 225,08
ACB 22.970 23.150 27.958 28.460 31.172 31.604 220,83 225,02
Sacombank 22.956 23.178 28.038 28.593 31.150 31.655 220,76 227,12
Techcombank 22.963 23.163 27.717 28.940 30.710 31.855 219,56 228,84
LienVietPostBank 22.970 23.150 27.067 27.571 30.322 31.186 214,74 218,67
DongA Bank 23.990 23.150 27.930 28.430 31.030 31.580 217,40 224,40
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
55.100
55.500
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
55.100
55.480
Vàng SJC 5c
55.100
55.500
Vàng nhẫn 9999
51.700
52.300
Vàng nữ trang 9999
51.300
52.000