Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Nhìn lại và hướng tới

10:30 | 30/12/2016

Năm 2016, CĐNHVN đã đạt được những thành tựu đáng kể, có thể điểm lại một số kết quả nổi bật trong năm qua như: làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục người lao động yên tâm công tác, đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của đơn vị, của ngành Ngân hàng; tuyên truyền kỷ niệm 65 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng...

Năm 2016, tình hình kinh tế - xã hội có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn nhiề̀u khó khăn tác động trực tiếp tới hoạt động ngân hàng. Nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ, của Ban lãnh đạo NHNN, sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của toàn thể CNVCLĐ, ngành Ngân hàng nói chung và Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (CĐNHVN) nói riêng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong năm 2016.

Hội  nghị biểu dương học sinh, sinh viên là con cán bộ CNVCLĐ ngành Ngân hàng có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện giai đoạn 2014 – 2016

Nhân dịp đầu năm 2017, phóng viên Thời báo Ngân hàng đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tân – Phó chủ tịch thường trực CĐNHVN về những kết quả của CĐNHVN trong năm qua và những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017.

Trong năm 2016, CĐNHVN đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, và đạt được những thành tựu nhất định. Xin ông đánh giá về những kết quả nổi bật trong năm qua.

Năm 2016, CĐNHVN đã đạt được những thành tựu đáng kể, có thể điểm lại một số kết quả nổi bật trong năm qua như: làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục người lao động yên tâm công tác, đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của đơn vị, của ngành Ngân hàng; tuyên truyền kỷ niệm 65 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng;

Tổ chức thành công nhiều hoạt động văn hóa, phong trào trong toàn Ngành chào mừng các ngày lễ lớn, đặc biệt là Hội nghị Tôn vinh Chủ tịch CĐCS tiêu biểu ngành Ngân hàng lần thứ Nhất, giai đoạn 2013-2016, Hội nghị biểu dương học sinh, sinh viên là con cán bộ CNVCLĐ ngành Ngân hàng có thành tích trong học tập, rèn luyện giai đoạn 2014-2016 trong toàn Ngành...

Triển khai phát động phong trào thi đua tới các cấp công đoàn và đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn hệ thống các phong trào thi đua yêu nước “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Phụ nữ giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà”, phong trào “Đề cao giá trị đạo đức nghề nghiệp, tuân thủ pháp luật; đưa các hoạt động truyền thông, tập huấn về cơ sở như truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, tập huấn và truyền thông về chính sách pháp luật dành cho lao động nữ và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc...

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên; động viên các đơn vị và đoàn viên, lao động trong Ngành tích cực tham gia; phát động đóng góp, ủng hộ kinh phí xây dựng các công trình kỷ niệm 65 năm thành lập ngành Ngân hàng theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN; đóng góp kinh phí, hỗ trợ kinh phí ủng hộ Chương trình “xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sỹ Hoàng Sa”;

Quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Nam Trung bộ khắc phục hậu quả do thiên tai lũ lụt; hỗ trợ kinh phí xây dựng cầu nông thôn; Mô hình nuôi dê, nuôi cá xây dựng nhà ở bán trú cho các cháu thực hiện các chương trình y tế, giáo dục… đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

Tổ chức công đoàn các cấp đã phối hợp chuyên môn chăm lo việc làm, thu nhập, phúc lợi, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho đơn vị; tổ chức thăm hỏi động viên đoàn viên, người lao động gặp nhiều khó khăn, bệnh tật...

Ngoài ra, các phong trào thi đua, công tác kiểm tra, hoạt động của UBKT, công tác tài chính công đoàn, hoạt động đối ngoại, đại diện CĐNHVN trên địa bàn tỉnh, thành phố... cũng được triển khai toàn diện và hiệu quả.

Để có được những kết quả trên, CĐNHVN đã bám sát sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Cán sự Đảng NHNN, căn cứ nhiệm vụ chính trị của Ngành và chương trình công tác năm 2016 để tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn trong Ngành triển khai các mặt hoạt động theo kế hoạch; đổi mới phương pháp hoạt động, sát sao, nắm bắt tình hình của CĐCS, kịp thời trao đổi, rút kinh nghiệm các vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện giữa các cấp, đơn vị; tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện những chương trình, kế hoạch công tác đã triển khai.

Bên cạnh đó, công đoàn các cấp trong Ngành đã phát huy được vai trò của mình trong việc chủ động triển khai Nghị quyết của cấp mình và Nghị quyết của công đoàn cấp trên đặt ra; duy trì sinh hoạt định kỳ, chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, người lao động trong đơn vị và việc thực hiện các chính sách chế độ đối với người lao động, cũng như kịp thời giải quyết những vướng mắc, kiến nghị của đoàn viên, người lao động.

Được biết trong đợt lũ dữ tàn phá các tỉnh miền Trung vừa qua, CĐNHVN đã có những hoạt động hỗ trợ hết sức thiết thực và kịp thời, ông có chia sẻ gì về công tác này?

An sinh xã hội luôn là hoạt động được CĐNHVN chú trọng triển khai. Bên cạnh các hoạt động thường xuyên, thì thời gian qua, nhân dân miền Trung phải gánh chịu hậu quả nặng nề của đợt lũ lụt,thiệt hại to lớn về người và của tại 4 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị với hàng chục người chết và mất tích, nhiều diện tích cây trồng bị mất trắng, tài sản của người dân tích góp nhiều năm bỗng chỉ còn lại bàn tay trắng, ước tính thiệt hại về tài sản và vật chất lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Với tấm lòng chia sẻ, đùm bọc những hoàn cảnh khó khăn, CĐNHVN đã vận động cán bộ công nhân viên chức toàn Ngành chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung số tiền 5 tỷ đồng.

Ngay khi biết các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, CĐNHVN có văn bản số 500/CĐNH triển khai tới các cấp công đoàn ngành Ngân hàng, các tổ chức tín dụng, đơn vị trong ngành Ngân hàng về việc hưởng ứng cuộc vận động của Ủy ban TWMTTQVN và Thủ tướng Chính phủ, tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động về nội dung, ý nghĩa tổ chức phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của ngành Ngân hàng về “Xóa đói giảm nghèo” và công tác “Khắc phục hậu quả thiên tai”; tổ chức vận động thực hiện đóng góp, ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương/người.

Trên cơ sở đó, CĐNHVN đã chủ động phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị để làm việc với UBND, Ủy ban MTTQ các tỉnh, nắm bắt được tình hình thiệt hại do thiên tai lũ lụt của từng địa phương, có phương án ủng hộ thiết thực và đạt hiệu quả cao nhất.

Trong tháng 10/2016, đoàn công tác của CĐNHVN đã đến thăm hỏi và trao số tiền 800 triệu đồng cho đại diện HĐND tỉnh Nghệ An; 1,7 tỷ đồng cho đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh; 1,7 tỷ đồng cho đại diện MTTQ tỉnh Quảng Bình; 800 triệu cho đại diện MTTQ tỉnh Quảng Trị.

Số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ mua giống cây trồng, phân bón, gia súc, các phương tiện sản xuất; hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa bị cuốn trôi, hư hỏng, đồ dùng sinh hoạt; sửa chữa, phục hồi các công trình công cộng... giúp bà con khôi phục sản xuất, khắc phục các khó khăn, trở lại cuộc sống bình thường. Bên cạnh đó các cấp công đoàn trong Ngành cũng đã tổ chức các đoàn tới thăm hỏi, trao tiền và quà ủng hộ của cán bộ, đoàn viên, người lao động trong đơn vị tới đồng bào miền Trung.

Trong tháng 12/2016, các tỉnh Nam Trung bộ bị mưa lớn, lũ lụt, gây thiệt hại lớn các địa phương, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người dân, Thống đốc NHNN đã giao CĐNHVN thay mặt Thống đốc NHNN phối hợp với địa phương trao số tiền 9,2 tỷ ủng hộ khôi phục sản xuất, đời sống nhân dân các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Thừa Thiên - Huế, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Trong năm 2017 sắp tới, công tác công đoàn của Ngành sẽ được triển khai với tâm điểm nào thưa ông?

Năm 2017, là năm diễn ra Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội VI CĐNHVN, năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Căn cứ vào nhiệm vụ của ngành Ngân hàng, thực hiện Nghị quyết Đại hội V Công đoàn Việt Nam, nhiệm vụ chính trị của Ngành, của tổ chức công đoàn và sự chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Cán sự Đảng NHNN, CĐNHVN sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền đến CNVCLĐ về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đặc biệt tập trung vào các nhiệm vụ chính trị trọng yếu của Ngành năm 2017 là: Tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững; đồng thời tăng cường chỉ đạo và đôn đốc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ đối với các cấp công đoàn; quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 01-CT/BCS ngày 21/12/2016 của Ban cán sự Đảng NHNN về việc tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội VI CĐNHVN;

Tiếp tục đổi mới nội dung phương pháp hoạt động và bám sát cơ sở để triển khai thực hiện đạt hiệu quả, hướng các hoạt động về cơ sở; tiếp tục thực hiện tốt vai trò chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, lao động; phát động, tổ chức các phong trào thi đua nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Ngành; tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; tổ chức các hoạt động văn hóa, hoạt động phong trào thiết thực, lập thành tích chào mừng các sự kiện quan trọng của đất nước, của ngành Ngân hàng; đồng thời triển khai, thực hiện tốt các hoạt động khác của CĐNHVN.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Thanh Thủy thực hiện

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,50
0,50
-
4,30
4,30
4,80
5,30
5,30
6,80
6,80
BIDV
0,10
-
-
-
4,30
4,30
4,80
5,50
5,60
7,00
7,00
VietinBank
0,10
0,30
0,30
0,30
4,30
4,30
4,80
5,30
5,30
6,80
6,80
Eximbank
0,30
0,80
0,80
0,80
4,60
4,80
5,00
5,60
5,80
7,70
8,40
ACB
0,30
0,80
0,80
0,80
5,00
5,00
5,00
6,30
6,40
6,80
7,60
Sacombank
0,30
-
-
-
4,90
4,95
5,00
6,30
6,40
6,90
7,30
Techcombank
0,30
-
-
-
4,00
4,00
4,00
5,90
5,50
6,00
6,10
LienVietPostBank
0,10
0,80
0,80
0,80
4,90
4,90
5,00
6,10
6,20
6,90
7,30
DongA Bank
0,29
0,29
0,29
0,29
5,00
5,00
5,00
7,00
7,20
7,40
7,60
Agribank
0,20
-
-
-
4,30
4,30
4,80
5,30
5,40
6,80
6,80
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.140 23.350 24.785 26.201 28.371 29.555 212,92 224,08
BIDV 23.170 23.350 25.188 26.023 28.700 29.297 212,57 221,15
VietinBank 23.145 23.335 25.054 26.020 28.678 29.318 213,68 221,38
Agribank 23.180 23.330 25.100 25.651 28.668 29.273 215,15 220,06
Eximbank 23.160 23.330 25.169 25,625 28.772 29.292 216,19 220,10
ACB 23.160 23.330 25.191 25.590 28.911 29.296 216,33 219,77
Sacombank 23.157 23..367 25.214 25.771 28.888 29.397 215,79 222,15
Techcombank 23.150 23.350 24.937 25.922 28.492 29.451 214,75 221,88
LienVietPostBank 23.160 23.330 24,968 25.948 28.651 29.622 214,67 225,88
DongA Bank 23.200 23.330 25.160 25.570 28.750 29.230 212,70 219,40
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
48.500
48.860
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
48.500
48.840
Vàng SJC 5c
48.500
48.860
Vàng nhẫn 9999
47.790
48.390
Vàng nữ trang 9999
47.340
48.140