Công nghệ mới để phát triển

08:37 | 14/01/2015

Mô hình BIM là tích hợp, tổng hợp toàn bộ thông tin chủ yếu của tòa nhà để quản lý toàn bộ công đoạn, tiến độ của công trình kiến trúc. DN xây dựng có thể sử dụng BIM cho từng tiến độ. Cả nước hiện có khoảng gần 5 công trình xây dựng đang áp dụng các công nghệ mới này. Dự báo đây là xu thế tương lai của ngành xây dựng Việt Nam.

Ông Tamaki Tetsuya, Giám đốc Công ty Xây dựng Dịch vụ Thương mại  Brainworks Asia (Nhật Bản) nhận định, ngành xây dựng Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn, bởi thị trường bất động sản đang dần phục hồi và các nhà đầu tư nước ngoài đang đổ vốn vào thị trường xây dựng và bất động sản, trong đó, rất nhiều dự án lớn từ vài trăm triệu đến hàng tỷ USD.


Mô hình BIM áp dụng trong xây dựng

Năm 2014 đã chứng kiến sự quay lại tích cực của nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành xây dựng và bất động sản Việt Nam, ngành xây dựng tăng vốn tương ứng 330%, bất động sản tăng 96% so với năm 2013. Cùng với vốn là một làn sóng nhà đầu tư lớn từ Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông… đã đến Việt Nam phát triển hàng loạt dự án xây dựng có quy mô lớn.

Giá trị sản xuất toàn ngành xây dựng đang tăng khả quan. Cụ thể, giá trị sản xuất xây dựng năm 2014 đạt 849.000 tỷ đồng. Trong đó: giá trị sản xuất xây dựng công trình nhà ở tăng 4,3%, công trình nhà không để ở tăng 4,1%, công trình kỹ thuật dân dụng tăng 14,3%, hoạt động xây dựng chuyên dụng tăng 8,2%.

Với DN xây dựng Nhật Bản đang có nhu cầu mở rộng kinh doanh sang các nước châu Á, Việt Nam là một thị trường quan trọng. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế có thể thấy, ngành xây dựng Việt Nam vẫn còn hạn chế về công nghệ, kỹ thuật nên năng lực cạnh tranh của DN xây dựng chưa cao, hầu hết những công trình xây dựng lớn đều do nhà thầu nước ngoài thực hiện. DN xây dựng trong nước phần lớn là DNNVV, vốn đầu tư cho công nghệ thấp vì vậy rất khó cạnh tranh với DN ngoại. Để thay đổi điều đó, DN Việt Nam hiện đã rộng đường tiếp cận hàng loạt công nghệ mới để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Theo ông Nguyễn Trường Giang – Bộ phận Kỹ thuật Công ty Pasona Tech Việt Nam cho biết, trong lĩnh vực xây dựng, nhiều DN đã sử dụng tốt công nghệ hiện đại khi thực hiện xây dựng công trình dự án. Cụ thể như tại TP. Hồ Chí Minh, DN xây dựng dự án nhà cao tầng đã bắt đầu sử dụng phần mềm thiết kế xây dựng Cadewa (Nhật Bản).

Nếu trước đây, việc thiết kế, lên bản vẽ công trình xây dựng 2D mất thời gian ít nhất là 3 tuần cho một dự án, thì nay, khi sử dụng phần mềm công nghệ cao Cadewa sẽ nhanh hơn gấp 7 lần, chất lượng bản vẽ cũng hoàn thiện. Các thiết kế cụ thể trong công trình như điện, thiết bị vệ sinh, máy điều hòa không khí đều được tính toán chính xác.

Hay như việc ứng dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong các khâu thiết kế, xây dựng và vận hành của công trình hiện cũng được DN Việt Nam quan tâm bởi tính ưu việt. Mô hình BIM là tích hợp, tổng hợp toàn bộ thông tin chủ yếu của tòa nhà để quản lý toàn bộ công đoạn, tiến độ của công trình kiến trúc, qua đó, giải quyết các vấn đề như giảm thiểu tổn thất do môi trường, tăng chất lượng và năng suất làm việc. DN xây dựng có thể sử dụng BIM cho từng tiến độ như lên kế hoạch thiết kế, trình bày, thiết kế cơ bản, tiến hành thiết kế, lập kế hoạch thi công và lưu trữ thông tin bảo trì công trình dài hạn….

Tất cả được quản lý bằng dữ liệu, nhằm mục đích lập ra một kế hoạch thi công sao cho thích ứng với môi trường, hiệu quả, tiết kiệm chi phí…. Đây là những công nghệ rất mới và hiện đại tại thị trường Việt Nam, cả nước hiện có khoảng gần 5 công trình xây dựng đang áp dụng các công nghệ mới này. Nhưng dự báo của các DN phát triển công nghệ thì đây là xu thế tương lai của ngành xây dựng Việt Nam, trong bối cảnh ngành này đang trên đà phát triển tốt.

“DN xây dựng và thiết kế kiến trúc của Việt Nam hiện đang tích cực tiếp cận và áp dụng giải pháp công nghệ mới trong xây dựng để nâng tầm năng lực phát triển ngành theo hướng hiện đại bền vững”, ông Nguyễn Đăng Tuyển – Giám đốc Viện quy hoạch Xây dựng TP. Hồ Chí Minh nhận định về xu hướng phát triển của DN ngành xây dựng Việt Nam từ năm 2015.

Thanh Trà

Nguồn: thoibaonganhang.vn