Đảm bảo cung ứng hàng hóa trong trường hợp khẩn cấp
Không thiếu hàng hóa đáp ứng cho thị trường | |
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ người dân |
Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM vừa báo cáo UBND TP.HCM và Bộ Công thương về kế hoạch ứng phó khẩn cấp đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và các giải pháp đảm bảo cân đối cung-cầu hàng hóa trên địa bàn thành phố.
Theo Sở Công thương, mục đích của kế hoạch nhằm đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu; Chủ động dự báo tình hình thị trường, tổ chức sản xuất, dự trữ, cung ứng hàng hóa; đảm bảo triển khai tốt các giải pháp bình ổn thị trường...
Sở Công thương TP.HCM lên kế hoạch đảm bảo cung ứng hàng hóa trong các trường hợp khẩn cấp do dịch bệnh gây ra |
Theo các kịch bản được đưa ra, tình huống 1 sẽ là khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới, có nguy cơ xuất hiện trường hợp nhiễm mới Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. Người dân thay đổi thói quen từ mua sắm hàng ngày sang mua sắm tập trung, đặc biệt những ngày cuối tuần; Có xuất hiện tình trạng thu gom, tích trữ các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng phòng chống dịch... gây khan hiếm cục bộ một số thời điểm; Xuất hiện một số đối tượng lợi dụng tình hình phức tạp tung tin đồn thất thiệt, nâng giá bán bất hợp lý để trục lợi làm tình hình thị trường diễn biến phức tạp.
Trong tình huống này, Sở Công thương phối hợp, điều phối các đơn vị, doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ, liên tục; Phối hợp cơ quan báo đài liên tục đưa tin chính xác về diễn biến thị trường, nguồn cung hàng hóa, không để phát tán tin đồn thất thiệt, giúp người dân yên tâm, không thu gom, tích trữ; Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; không để phát sinh tình trạng trạng đầu cơ, găm hàng, trục lợi; Phối hợp các quận huyện chỉ đạo đơn vị liên quan, ban quản lý các chợ tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, kiểm soát; không để phát tán tin đồn thất thiệt, phát sinh tình trạng trạng đầu cơ, găm hàng, trục lợi.
Về phía doanh nghiệp bình ổn thị trường sẽ chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa vượt 30% - 40% so với ngày thường; sẵn sàng cung ứng kịp thời đến điểm bán bình ổn thị trường, các hệ thống phân phối; Chuẩn bị nguyên vật liệu, sẵn sàng nâng khả năng cung ứng nguồn hàng tăng 50% -100% trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn; Tăng cường bán hàng thông qua kênh phân phối thương mại điện tử; Các hệ thống phân phối hiện đại sẽ chủ động tăng cường nhân sự, liên tục đưa hàng lên kệ, tăng thời gian phục vụ... đặc biệt vào các ngày cuối tuần... Ngoài ra, Ban Quản lý các chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM sẽ tăng cường công tác quản lý giá cả, chất lượng hàng hóa, vận động tiểu thương tham gia bán hàng bình ổn, đặc biệt không để hiện tượng nâng giá các mặt hàng thiết yếu...
Tình huống 2 là khi người dân tăng cường thu gom tích trữ các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng phòng chống dịch… dẫn đến nhu cầu tăng đột biến, gây thiếu hụt hàng hóa, sốt hàng cục bộ; Thói quen mua sắm của người dân dịch chuyển dần sang kênh phân phối thương mại điện tử.
Các giải pháp thực hiện trong tình huống 2 cũng sẽ tương tự tình huống 1, Sở Công thương TP.HCM huy động nguồn lực toàn xã hội, trình UBND TP.HCM quyết định phương án hỗ trợ về vốn, chính sách để doanh nghiệp trên địa bàn dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.
Doanh nghiệp bình ổn thị trường sẽ tiếp tục các giải pháp đã thực hiện trong tình huống 1 nhưng chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa vượt 50% - 100% so bình thường; Dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ, nhân lực ổn định; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly. Hệ thống phân phối hiện đại cũng tiếp tục các giải pháp đã thực hiện trong tình huống 1; Đồng thời giới hạn số lượng hàng bán ra đối với mỗi khách hàng cá nhân, không để thu gom, tích trữ tại các điểm bán hàng.
Ban Quản lý các chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn cũng thực hiện tiếp tục các giải pháp tình huống 1 đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá bán bất hợp lý; các hành vi kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng.
Tình huống 3, Sở Công thương TP.HCM đưa ra giả định dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Các diễn biến tâm lý và hành động xã hội tương tự như ở tình huống 2, nhưng với mức độ cao và nghiêm trọng hơn; Người dân hạn chế đến nơi đông người, thói quen mua sắm thay đổi mạnh sang kênh phân phối thương mại điện tử.
Theo đó, Sở Công thương TP.HCM sẽ tiếp tục các giải pháp đã thực hiện trong tình huống 1, tình huống 2; Căn cứ quy định pháp luật, tình hình diễn biến dịch bệnh; xem xét trình UBND TP.HCM quyết định các chính sách huy động và phân phối nguồn hàng theo cơ chế đặc thù, đối phó khẩn cấp với dịch bệnh; Triển khai các giải pháp hạn chế xuất khẩu nguyên liệu và thành phẩm các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu và các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch...
Trong tình huống này, các doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối và doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM và các đơn vị liên quan tiếp tục các giải pháp đã thực hiện trong tình huống 1, tình huống 2; Phát huy kênh phân phối thương mại điện tử; Giảm hoặc ngừng hoạt động xuất khẩu đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu và các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch; tăng nguồn hàng phục vụ thị trường nội địa tại thành phố và các tỉnh, thành.