Đến Goût de France 2019, cùng tận hưởng ẩm thực Pháp
Nhắc đến nước Pháp, nhiều người thường hình dung ra một đất nước có nền văn hóa và lịch sử giàu truyền thống cùng với nền ẩm thực đạt đến một đỉnh cao của tinh hoa ẩm thực đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, kinh đô ánh sáng còn là quê hương của những đầu bếp trứ danh, là nơi khai sinh ra những món ăn thượng hạng cũng như định hình nên một phong cách ăn uống cầu kỳ đã trở thành chuẩn mực của ẩm thực thế giới.
Lễ hội ẩm thực Pháp 2019 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 21-24/3 |
Cũng vì tự hào mà nước Pháp mong muốn lan tỏa văn hóa ẩm thực của đất nước mình ra toàn cầu. Vì lẽ đó, công chúng nói chung, người dân Việt Nam nói riêng có dịp được thưởng thức khoảng 2.500 bữa tối tại Lễ hội Ẩm thực - Goût de France/Good France 2019 mang phong cách Pháp được phục vụ tại các nhà hàng ở 150 quốc gia trên khắp thế giới.
Việt Nam có 51 nhà hàng đăng ký tham gia chương trình này, trong đó có 24 nhà hàng tại Hà Nội, 6 nhà hàng ở miền Trung và 21 nhà hàng tại miền Nam. Chỉ riêng điều đó càng chứng tỏ người dân Việt Nam rất quan tâm đến ẩm thực Pháp.
Goût de France đã trở thành sự kiện thường niên; và 2019 là lần thứ 5 liên tiếp lễ hội được tổ chức tại Việt Nam, cũng là năm ghi nhận số lượng đầu bếp kỷ lục tham gia - hơn 5.000 đầu bếp đến từ 5 châu lục cùng nhau giới thiệu về một nền ẩm thực Pháp có trách nhiệm. Năm 2019, Goût de France tại Việt Nam tập trung tôn vinh ẩm thực vùng Provence bên bờ Địa Trung Hải, theo những thực đơn chuẩn vị Pháp. Việt Nam có hơn 50 đầu bếp tham gia chương trình này, ông Bertrand Lortholary - Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết tại buổi họp báo mới đây.
Từ ngày 21/3, các đầu bếp trên thế giới giới thiệu "bữa tối kiểu Pháp" và phong cách ẩm thực có trách nhiệm. Theo đó, các món ăn sử dụng ít chất béo, đường và muối, đặc biệt quan tâm đến sự ngon miệng và giảm thiểu tác hại tới môi trường, trong đó có việc hạn chế tối đa sử dụng bao bì nilon; thể hiện sự coi trọng thực khách, niềm đam mê của người Pháp trong ẩm thực và nấu ăn.
Riêng tại Việt Nam, bữa tối kiểu Pháp sẽ do các đầu bếp chuyên nghiệp được đào tạo tại Pháp thực hiện với yêu cầu sử dụng nguyên liệu từ Pháp và Việt Nam; đồng thời đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm theo chuẩn của nhà hàng cao cấp, Đại sứ Bertrand Lortholary thông tin thêm.
Tiếp nối Hội nghị cấp cao COP21 và Hội nghị về thực phẩm, Pháp tiếp tục đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường trên thế giới. Năm 2019, Goût de/Good France, sự kiện tiêu biểu quảng bá ẩm thực Pháp, hướng tới mục tiêu bảo vệ các nguồn tài nguyên.
Ẩm thực Pháp hấp dẫn bởi sử dụng nguyên liệu tinh tuyển đắt đỏ, nấu nướng công phu, bài trí tinh tế và thưởng thức đúng điệu “kéo” du khách đến với nước Pháp. Mỗi năm nước Pháp đón hơn 90 triệu lượt du khách quốc tế, 1/3 trong số đó tới để khám phá nền ẩm thực Pháp. Ẩm thực Pháp không chỉ nổi tiếng về hương vị thơm ngon dựa trên nền tảng truyền thống lâu đời, mà còn được biết đến với xu hướng lành mạnh, tốt cho sức khỏe trong thời hiện đại, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, tôn trọng môi trường, ông Bertrand Lortholary lý giải.
Góp mặt với Goût de France 2019 có Hiệp hội các doanh nghiệp chế biến Patê và Thịt nguội Pháp (FICT), bao gồm 301 công ty lớn nhỏ trên toàn nước Pháp. Trong gần 100 năm qua, FICT đã kế thừa và nâng cao giá trị kỹ thuật chế biến patê và thịt nguội truyền thống của Pháp. Giống như rượu vang và phô mai, các sản phẩm patê và thịt nguội cũng là một phần quan trọng của di sản ẩm thực Pháp.
Đến Việt Nam lần này, FICT dành tặng cho thực khách dùng bữa tại chuỗi nhà hàng đối tác Goût de France những món đồ nguội chuẩn vị Pháp, quen thuộc trong tên gọi, mới lạ về chủng loại với người tiêu dùng Việt như các loại giăm bông (khô, sống, chín), xúc xích, xúc xích khô, patê (mịn, sợi, vỏ giòn), dồi (ăn nguội, ăn nóng)... chỉ cần nhâm nhi cùng chút rượu vang sẽ đánh thức mọi giác quan, mang đến nguồn năng lượng tràn trề cho những thực khách đã trót mê đắm nước Pháp nhờ hương vị!
Nói về triển vọng phát triển tại thị trường Việt Nam, đại diện FICT, bà Claire Geroudet, chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều người Việt ưa thích và lựa chọn các sản phẩm thịt nguội, patê xuất xứ từ Pháp, với mong muốn được tiếp cận những sản phẩm có hương vị hấp dẫn, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây được coi là thời điểm thích hợp để bắt đầu đưa những sản phẩm của FICT vào thị trường Việt Nam”.
Đến với sự kiện Goût de France 2019 - bữa ăn tối lớn nhất hành tinh này, thực khách có thể khám phá các món ăn của Pháp theo từng hương vị đặc trưng khác nhau và rất riêng có của từng vùng miền trên đất nước Pháp. Cụ thể, từ món khai vị, món ăn chính, món tráng miệng đến các loại nước uống cũng được chế biến và trình bày độc đáo, thể hiện sự coi trọng thực khách, niềm đam mê của người Pháp trong ẩm thực và nấu ăn.
Trong khuôn khổ Goût de France năm 2019, đồng thời diễn ra “Tháng phim ẩm thực Pháp” tại Trung tâm Văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội), hứa hẹn sẽ là sự kiện hấp dẫn đối với các khán giả yêu điện ảnh và muốn khám phá thế giới ẩm thực cầu kỳ mà tinh tế của quốc gia này.
Tổ chức Goût de France, Đại sứ Pháp mong muốn nhân lên sự giao thoa giữa hai nền ẩm thực Pháp - Việt Nam, để thực khách dành những phút chia sẻ cùng nhau. Và thông qua Goût de France để thực khách Việt Nam hiểu hơn nữa về những món ăn của Pháp, qua đó đánh giá cao hơn nữa những món ăn Pháp. Rồi một ngày đẹp trời nào đó du lịch đến Pháp để khám phá, cảm nhận không chỉ di sản ẩm thực Pháp mà còn nhiều điều mới mẻ khác nữa.
Hãy đến với ẩm thực Pháp để cùng khám phá văn hóa Pháp!