DOC áp thuế 0%, người nuôi tôm chưa mừng
Sự kiện Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) mới đây ra quyết định sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam không bán phá vào Mỹ trong giai đoạn 2/2011 đến 2/2012, với mức thuế 0% được Hiệp hội xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) và các DN xem như một thắng lợi. Họ đều cho rằng, quyết định của DOC sẽ tạo ra viễn cảnh lạc quan cho con tôm xuất khẩu của Việt Nam từ nay đến cuối năm, tạo thuận lợi cho việc đẩy giá mua tôm nguyên liệu trong nước, mang thêm lợi nhuận cho người nuôi và cả DN xuất khẩu… Tuy nhiên, đa số người nuôi tôm thờ ơ với thông tin này.
Người nuôi tôm thờ ơ với thông tin DOC gỡ thuế chống bán phá giá
Trao đổi với phóng viên TBNH, ông Hai Hưng - chủ một cơ sở nuôi tôm có vùng nuôi trồng trên 20 ha tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho hay, việc Mỹ gỡ bỏ mức thuế chống bán phá giá đối với các DN xuất khẩu tôm vào thị trường này là một thông tin tốt. Tuy nhiên, vấn đề người nuôi quan tâm hơn cả lúc này là nguồn lực để nuôi mới.
Hiện nay, giá tôm nguyên liệu đang ở mức rất cao: tôm sú loại 20 con/kg có giá từ 230 - 232 nghìn đồng/kg, loại 40 con/kg giá từ 145 - 150 nghìn đồng/kg; tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg giá từ 97 - 100 nghìn đồng/kg… có lợi cho người nuôi. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi tôm đang phải thu hẹp diện tích vì không còn đủ vốn đầu tư ao nuôi, con giống và thức ăn sau các vụ thua lỗ trước đó. Bản thân cơ sở nuôi của ông Hưng, mọi năm đều có sản lượng trên 200 tấn tôm, nhưng năm nay, đến thời điểm này chưa đạt tới 100 tấn.
Theo cách tính của ông Hưng, nếu các nhà nhập khẩu tại Mỹ chấp nhận bỏ thuế chống bán phá giá đối với tôm xuất khẩu sang thị trường này thì các DN sẽ được hưởng lợi nhiều. Vì thông thường, trong quá trình thỏa thuận mua tôm nguyên liệu trong dân, các DN chế biến thường vin vào cớ phải đóng các khoản thuế như chống bán phá giá, chống trợ cấp và dư lượng các chất kháng sinh… để đánh tụt giá mua khoảng 9 - 10 nghìn đồng/kg tôm.
“Tôi cũng không biết rõ chi phí chế biến và giá xuất khẩu của họ thế nào, nhưng nếu họ được giảm thuế khi xuất khẩu mà vẫn mua với giá hiện nay thì chắc chắn lợi nhuận sẽ nhiều hơn. Còn họ có chia sẻ lợi nhuận này với người nuôi hay không thì cũng khó nói, khó mà biết được”, ông Hưng nói.
Chủ tịch Hiệp hội tôm Mỹ Thanh (Sóc Trăng) Nguyễn Văn Nhiệm thông tin thêm, hiện nay do chuẩn bị bước vào mùa lạnh nên bà con nông dân cũng bắt đầu dừng thả nuôi. Phải đến khoảng tháng 12/2013 thì người dân ở các vùng Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau mới bắt đầu nuôi mới nhiều. Vì thế, việc Mỹ bỏ thuế chống bán phá giá với tôm cũng ít tác động đến người nuôi, do họ đã thu hẹp sản xuất hoặc ngưng nuôi chờ tích vốn cho vụ mới.
“Hiện nay giá tôm cao, bà con nuôi tôm hào hứng lắm. Nhưng hộ nào làm ăn được các vụ trước thì mới tranh thủ thả nuôi được chứ các hộ khác thì đành chịu”, ông Nhiệm chia sẻ.
Về phía Vasep, Tổng thư ký Trương Đình Hòe cho rằng, việc Mỹ dỡ bỏ mức thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam chắc chắn sẽ tạo điều kiện cho các DN đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này. Tính đến tháng 7/2013, lượng tôm xuất sang Mỹ đã đạt 337,6 triệu USD, chiếm 24% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của tất cả các thị trường khác (1,4 tỷ USD). Như vậy, có thể kỳ vọng xuất khẩu tôm năm nay đạt khoảng 2,4 tỷ USD, như kịch bản khả quan nhất đặt ra hồi đầu năm.
Tuy nhiên, khi được hỏi về việc các DN sau khi được hưởng mức lợi nhuận cao hơn từ sự kiện Mỹ dỡ bỏ mức thuế chống bán phá giá thì giá thu mua tôm nguyên liệu tại các địa phương có tăng lên hay không, ông Hòe chỉ khẳng định rằng, giá mua theo thị trường, nên cũng không cố định. Nhưng vị này lưu ý, việc Hoa Kỳ quyết định mức thuế chống bán phá giá 0% đối với tôm đông lạnh xuất khẩu Việt Nam không phải ban bố tình trạng an toàn, vì theo các quy định của Hoa Kỳ, mỗi năm họ đều có nhiều lần rà soát và quyết định… Vì thế, mức thuế 0% mới chỉ là tạm tính trước các đợt xem xét tiếp theo.
Thạch Bình