Giá lợn hơi giảm mạnh
Ngày 9/3, giá lợn hơi tại khu vực Đông Nam Bộ còn 45.000-47.000 đồng/kg, giảm khoảng 7.000 đồng/kg so với 2 tuần trước.
Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý lo ngại dịch bệnh nên sức mua giảm, và cũng do tăng nguồn cung lợn từ các tỉnh phía Bắc. Bên cạnh đó, hiện nay, các trại nuôi có xu hướng bán lợn sớm (từ 80-90 kg/con) thay vì đợi lợn lớn (110-120 kg/con) như bình thường. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận đây đang là thời điểm sức mua thịt lợn thường suy yếu do thời tiết bắt đầu nắng nóng.
Theo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, dự báo trong những ngày tới, giá lợn tại Đồng Nai có thể còn tiếp tục giảm. Hiện tổng đàn lợn của Đồng Nai vào khoảng 2,6 triệu con, trong đó 40% là số lợn thịt đến chu kỳ xuất chuồng, cung ứng cho thị trường khoảng 8,5 - 9 ngàn con lợn thịt/ngày với gần 2 ngàn con/ngày được giết mổ tiêu thụ trong tỉnh, số còn lại được đưa về TP.HCM và các tỉnh lân cận để tiêu thụ.
Theo thống kê từ Sở Công thương TP.HCM, lượng thịt lợn từ Đồng Nai đưa vào TP.HCM chiếm gần 45% tổng lượng thịt lợn tiêu thụ trên địa bàn. Mỗi ngày người dân TP.HCM tiêu thụ khoảng 10.000 con lợn, 87% trong số đó tiêu thụ ở kênh truyền thống. Tuy nhiên, hiện người tiêu dùng đang có xu hướng giảm mua thịt lợn ở kênh truyền thống do lo ngại nguồn lợn thiếu kiểm soát. Trong khi đó, sức mua thịt lợn tại các cửa hàng, siêu thị ít bị ảnh hưởng.
Thông tin từ 2 chợ đầu mối là Bình Điền và Hóc Môn (TP. HCM) chuyên cung cấp thịt lợn cho cả TP.HCM, từ đầu tháng 3, số lượng lợn nhập vào chợ đã giảm đáng kể. Cụ thể, số lượng lợn hơi nhập vào chợ Hóc Môn có đêm giảm gần 300 con, chỉ còn 4.720 con/ngày-đêm (ngày thường trên 5.000 con); lượng lợn về chợ Bình Điền giảm khoảng 90 con so với vài ngày trước, ở mức 2.800 con/ngày-đêm.
Một DN cung ứng thịt lợn cho biết, giá lợn giảm chỉ là nhất thời, nếu đến cuối tháng 3, vẫn chưa kiểm soát được dịch bệnh tả châu Phi, giá lợn sẽ tăng mạnh do hụt nguồn cung thịt lợn an toàn.
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, thành phố là nơi cung cấp cho thị trường khoảng 1 triệu con lợn giống một năm, chính vì vậy, các cơ quan chức năng của thành phố phải hết sức nỗ lực để ngăn ngừa không cho dịch bệnh lây lan vào con giống trên địa bàn. Lãnh đạo TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị chốt chặn kiểm soát gắt gao để hạn chế nguy cơ nguồn thịt nhiễm bệnh vào TP.HCM.
Theo ông Huỳnh Tấn Phát, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, hiện nay các cơ quan chức năng đang siết chặt việc giết mổ lậu lợn trên địa bàn và vận động các chủ lò mổ không đưa lợn từ các tỉnh có dịch vào TP.HCM. Ông Phát nhận định, hiện do giá lợn tại các tỉnh phía Nam cao hơn các tỉnh phía Bắc nên nhiều thương lái tìm cách chở lợn từ các tỉnh phía Bắc về Tiền Giang, Long An. Số lợn này sau đó được các tỉnh này cấp giấy chứng nhận kiểm dịch rồi xuất ngược vào TP.HCM tiêu thụ.
Ông Phát cũng khẳng định, dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút gây ra trên lợn, không lây sang người. Tuy nhiên, hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị, vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan.