Giá thực phẩm tăng trong dịp Tết
TP.HCM: Làm tốt công tác quản lý thị trường, ổn định giá cả dịp Tết |
Từ ngày 8/2 (mùng 4 Tết Kỷ Hợi), nhiều khu chợ truyền thống ở Hà Nội đã trở lại hoạt động bình thường, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân sau những ngày “dự trữ” lương thực thực phẩm. Các khu chợ Thành Công, Yên Hòa, Đê La Thành... chưa thật sự nhộn nhịp như ngày thường hoặc dịp trước Tết, tuy nhiên một số tiểu thương và hàng quán bán rong hoa tươi, rau củ, trái cây... đã hiện diện.
Nhiều siêu thị mở cửa xuyên Tết nên các mặt hàng đều giữ nguyên giá để ổn định thị trường |
Qua khảo sát tại một số chợ nêu trên, giá thực phẩm như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, hải sản… đã tăng 20 đến 30% so ngày thường. Cụ thể, cá trắm đen khoảng 200 nghìn đồng/kg; thịt bò 300 đến 500 nghìn đồng/kg tùy loại; tôm sú 500 đến 600 nghìn đồng/kg, tăng khoảng 100 nghìn đồng/kg… trong khi đó các loại rau như rau muống, cải trung bình từ 7 nghìn – 14 nghìn đồng/bó (tùy độ tươi, xanh). Thịt lợn cũng tăng nhẹ khoảng 30 – 40 nghìn đồng/kg tùy loại.
Bày bán từ mùng 2 Tết, chị Lê Thị Hiền, chủ quầy hàng bán rau củ tại chợ Xanh (Hà Nội) cho biết, do tại chợ đầu mối ít người bán hàng nên giá các sản phẩm rau củ quả đều tăng nhẹ, chủng loại rau củ cũng ít hơn ngày thường. So với trước Tết, giá tất cả các mặt hàng đều tăng.
Cụ thể, xúp lơ xanh từ 10 nghìn đồng tăng lên 17 nghìn đồng/cây, chanh từ 50 nghìn đồng lên 70 nghìn đồng/kg, rau cần từ 15 nghìn đồng 1 mớ lên 20 nghìn đồng, bầu bí có giá 20 nghìn – 30 nghìn đồng/kg, cà chua 25 – 30 nghìn đồng/kg (tăng 500 đồng), bông cải súp lơ xanh có giá 40 – 60 nghìn đồng/kg (tăng 700 đồng/kg), khoai tây có giá 45 – 55 nghìn đồng/kg…
Ngược lại với các chợ truyền thống, tại nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hầu hết các mặt hàng đều giữ nguyên giá để ổn định thị trường. Năm nay, Trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên, hệ thống cửa hàng tiện lợi Circle K, Shop&Go… mở cửa xuyên Tết và các mặt hàng tại đây đều bán với giá niêm yết trên bao bì.
Mặt hàng lương thực giá ổn định tại các siêu thị, trung tâm thương mại giá các loại gạo tẻ thường từ 13,5 – 16 nghìn đồng/kg; gạo chất lượng cao (tám xoan, tám Hải Hậu) từ 18 – 27 nghìn đồng/kg; thịt heo mông sấn từ 90 – 95 nghìn đồng/kg, thịt ba chỉ từ 100 – 110 nghìn đồng/kg…
Ngoài ra, các loại trái cây ở những siêu thị mở cửa xuyên Tết và từ ngày mồng 4 cũng giữ giá ổn định: cam canh 40 - 60 nghìn đ/kg, bưởi da xanh 70 – 75 nghìn đ/kg; dưa hấu không hạt 22 – 24 nghìn đồng/kg…; hoa cúc 40 - 60 nghìn đồng/chục, hoa hồng loại có cành lộc 100 – 120 nghìn đồng/chục…
Ghi nhận của phóng viên cho thấy, tại quầy thực phẩm trong một số cửa hàng tiện ích ngày mồng 6, ngoài mặt hàng rau, có giò, gà, cá hồi thì chưa xuất hiện thị lợn, thịt bò, cá nước ngọt nên sức mua của người dân ở đây chưa nhiều. Theo chia sẻ của một nhân viên của cửa hàng tiện ích, nhà cung cấp chưa cung ứng thực phẩm tươi sống nên siêu thị chưa có hàng để bán, có thể một vài ngày nữa mới đầy đủ.
Theo chị Tống Hoa (quận Cầu Giấy), mùng 3 Tết vừa qua, gia đình chị làm lễ hóa vàng nhưng siêu thị gần nhà chưa mở cửa nên chị phải mua thịt và cá ở chợ với giá cao, chẳng hạn cá chép có giá 120 nghìn đồng/kg, gà ta nguyên con làm sẵn 170 nghìn đồng/kg... “Hy vọng Tết năm sau, các siêu thị sẽ mở cửa sớm hơn và cung cấp các mặt hàng thực phẩm tươi, sống sớm để người dân không có cảm giác đi chợ mà như bị mất tiền”, chị Tống Hoa chia sẻ.
Lý giải cho nguyên nhân giá cả của rau củ quả, thực phẩm tươi sống như gà, ngan, cá... tăng cao so với ngày thường, hầu hết các tiểu thương ở chợ truyền thống cho rằng do đầu năm, người bán ít mà người mua lại nhiều. Bên cạnh đó, nông dân chưa thu hoạch rau, cá, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm chưa hoạt động trở lại nên nguồn hàng khan hiếm hơn, giá cả ở chợ vì thế đắt hơn so với các cửa hàng tiện ích, siêu thị.
Đặc biệt, những ngày sau Tết, khi đã chán với bánh chưng, thịt kho, hàng đông lạnh thì nhu cầu về các loại thực phẩm tươi sống tăng cao, do đó giá cả cũng đội lên là điều khó tránh khỏi.