Giải quyết vướng mắc để phát huy hiệu quả chuỗi cung ứng
TP. HCM: Chuẩn bị đón người lao động trở lại làm việc | |
Tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP. HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An |
Ảnh minh họa |
Sở cũng kiến nghị Bộ Công Thương yêu cầu Sở trực thuộc ở các tỉnh, thành tích cực phối hợp, triển khai hiệu quả hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa với TP.HCM để đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa; phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Sở trực thuộc các tỉnh, thành tiếp tục duy trì việc phân luồng xanh tại các địa phương trong việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh, thành được thuận lợi, vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa.
Ngoài ra, Sở Công Thương TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Công Thương phối hợp các Bộ, ngành Trung ương có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về phí, thuế, nguồn vốn vay (giảm thuế, lãi suất, đơn giản các thủ tục gia hạn, tăng thời gian ân hạn, giãn hoặc hoãn nộp thuế...), tạo điều kiện doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay, với lãi suất ưu đãi để phục hồi, đẩy mạnh sản xuất.
Sở Công Thương TP.HCM cho rằng trong thời gian qua, mặc dù các đơn vị đã phối hợp để đảm bảo hàng hóa phục vụ người dân, nhưng việc cung ứng hàng hóa đã gặp nhiều khó khăn.
Theo đó, TP.HCM đã phối hợp các tỉnh, thành tổ chức phân luồng xanh, triển khai các phương án điều tiết lưu thông linh hoạt, phù hợp diễn biến dịch bệnh, cấp mã code nhanh cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu, nhằm đảm bảo hoạt động vận chuyển hàng hóa được thông suốt...
Tuy nhiên, công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa của các lực lượng tại các tỉnh, thành chưa đồng bộ, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong vận chuyển hàng hóa, dẫn đến gián đoạn cục bộ chuỗi cung ứng trong gian đoạn TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội.
Tình hình dịch bệnh phức tạp, kéo dài, hoạt động nhập khẩu trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, nguồn cung ứng nguyên vật liệu, phụ liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất trên địa bàn bị ảnh hưởng, đặc biệt nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất các sản phẩm chế biến bao gói (mì, hủ tiếu...).
Chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng từ 20-30%, trong khi đó các doanh nghiêp cố gắng, quyết tâm đồng hành cùng TP.HCM giữ ổn định giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu để đảm bảo cung cầu hàng hóa, an sinh xã hội trong suốt thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội.
Hiện nay, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về nguồn vốn để tiếp tục duy trì, ổn định sản xuất (60% nguồn vốn phục vụ sản xuất là vay ngắn hạn, 30% vay trung và dài hạn, lãi suất bình quân 6-7%).
“Kiến nghị của Sở Công Thương TP.HCM đối với Bộ Công Thương nhằm duy trì và phát huy hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa với các tỉnh, thành trong giai đoạn mở cửa an toàn. Từ đó, vừa tạo kênh lưu thông hàng hóa thông suốt, ổn định phục vụ nhu cầu người dân, vừa góp phần thúc đẩy phát triển ngành thương mại”, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết,
Theo Sở Công Thương TP.HCM, tính đến ngày 30/9/2021 (từ 24/9 đến 30/9/2021), tổng lượng hàng đưa về cung ứng và tiêu thụ cho thị trường thành phố (thông qua kênh hệ thống phân phối hiện đại, doanh nghiệp bình ổn thị trường, 3 chợ đầu mối) ước đạt 39.4144 tấn/tuần (bình quân 5.631 tấn/ngày).