Họ đã sống một thời như thế

17:02 | 04/07/2018

Nửa thế kỷ của một thời hoa lửa đã đi qua, song những ký ức, sự hy sinh, tinh thần quả cảm và sự ấm áp bền lâu của tình đồng chí, đồng đội thì còn ở lại mãi...

Những kỷ vật thiêng liêng, xúc động của đoàn B68
Ban liên lạc cán bộ ngân hàng B68 với những việc làm nghĩa tình
Gặp mặt cán bộ ngân hàng B68 miền Trung - Tây Nguyên

Lật giở lại những trang kỷ yếu “B68 - Ngày ấy, bây giờ” của Ban liên lạc Đoàn cán bộ Ngân hàng B68 phát hành vào tháng 5/2013 nhân kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống cán bộ ngân hàng “đi B”, thấy thời gian trôi thật nhanh. Tới tháng 5 năm nay, đã tròn 50 năm ngày truyền thống của Đoàn cán bộ ngân hàng được điều động chi viện cho chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nửa thế kỷ của một thời hoa lửa đã đi qua, song những ký ức, sự hy sinh, tinh thần quả cảm và sự ấm áp bền lâu của tình đồng chí, đồng đội thì còn ở lại mãi...

Cán bộ B68 ngành Ngân hàng khu vực miền Trung - Tây Nguyên gặp mặt tại Bình Định

Những năm tháng không thể nào quên

Trở lại thời kỳ lịch sử sau chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 dẫn đến thắng lợi của Việt Nam tại Hiệp định Genève ngày 20/7/1954, đất nước ta tạm thời bị chia cắt làm hai miền Nam - Bắc. Thực hiện Luật 10-59, chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm đã lê máy chém đi khắp miền Nam. Nhiều đảng viên, cán bộ cơ sở đã bị chúng bắt bớ, chém giết, tù đầy, giam cầm, tra tấn rất dã man. Hàng chục ngàn cơ sở cách mạng ở miền Nam đã bị tàn phá.

Trước tình hình cấp bách đó, ngay từ đầu năm 1959, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá III đã họp và ban hành Nghị quyết số 15 nhằm chỉ đạo chuyển hướng đấu tranh cách mạng ở miền Nam – từ đấu tranh chính trị chuyển sang kết hợp giữa đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, có sự chi viện của miền Bắc tiến tới giải phòng miền Nam, thống nhất đất nước.

Từ tháng 3/1959 đến tháng 5/1968, liên tục trong 10 năm, ngành Ngân hàng đã cử 452 cán bộ cốt cán của Ngành vào chi viện cho chiến trường miền Nam. Đa số cán bộ được điều động từ 23 chi nhánh Ngân hàng Nhà nước các tỉnh và thành phố phía Bắc, một số ít thuộc Ngân hàng Trung ương và Trường Cao cấp nghiệp vụ ngân hàng.

“Đứng bên bờ Đá rừng

Nói đôi lời chia tay

Mắt ai cũng cay cay

Chắc đêm qua thao thức

Kẻ ở lại Quảng Đức

Người đi vô trong R

Không biết đến bao giờ

Mới có ngày hội ngộ...”

Những vần thơ giản dị của đồng chí Trương Thành Trung (Uỷ viên Ban liên lạc Đoàn Ngân hàng B68 khu vực Nam bộ) có lẽ cũng là tiếng lòng chung của nhiều cán bộ ngân hàng nhận nhiệm vụ đi B ngày ấy. Nơi bom rơi đạn nổ, hòn tên mũi đạn chẳng chừa riêng ai, song đã là nhiệm vụ thì ai nấy cũng đều tự răn mình “phải chiến đấu tới hơi thở cuối cùng” cho Tổ quốc.

Nhằm mục đích chuẩn bị phát hành tiền của Mặt trận Dân tộc Giải phóng và chuẩn bị khung cho bộ máy ngân hàng ở các tỉnh phía Nam sau giải phóng, Ngành đã điều động đợt đi B tháng 5/1968 là đông nhất với số lượng 364 người. Sau một thời gian được huấn luyện tại K105 Hòa Bình và qua nhiều ngày tháng chịu đựng gian khổ, ác liệt, ăn đói, nhịn khát, để vượt Trường Sơn... ròng rã gần nửa năm trời, Đoàn mới tới được chiến trường miền Nam. Khi tới chiến trường, Đoàn được chia thành nhiều đoàn đưa về các chiến khu suốt từ nam vĩ tuyến 17 cho đến tận đất mũi Cà Mau.

Nhiệm vụ của Đoàn là chuẩn bị phát hành tiền của Mặt trận Dân tộc Giải phóng và chuẩn bị thành lập ngân hàng ở các vùng giải phóng. Song do diễn biến tình hình thực tế khá phức tạp, tương quan lực lượng giữa ta – địch chưa thuận lợi cho việc giải phóng miền Nam, nên hoạt động của Đoàn được Trung ương chỉ đạo nhanh chóng chuyển hướng phù hợp với tình hình mới.

Ban đầu chỉ là hai nhiệm vụ chính, nhưng sau Đoàn phải vừa tham gia đánh địch trên mặt trận kinh tế - tài chính - tiền tệ, vừa góp phần tham gia chiến đấu cùng lực lượng vũ trang khi tình thế cấp bách. Các thành viên trong đoàn cùng với dân đóng góp tài chính cho cách mạng, thu gom tiền Ngụy, “chế biến” ngoại tệ, thu mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, phục vụ cấp cứu thương binh, đảm bảo hậu cần có đủ quân nhu, quân trang, quân lương và quân khí cho lực lượng vũ trang.

Bên cạnh đó cũng tham gia sản xuất tự cấp, tự túc ở hậu cứ ngay tại địa bàn đóng quân trong vùng giải phóng, góp phần xây dựng và bảo vệ vùng giải phóng. Tham gia xây dựng lực lượng và chính trị, chính quyền cách mạng còn non trẻ tại các địa phương; tham gia công tác binh vận, địch vận, tư – trí vận... ngay trong lòng địch.

Thậm chí có đồng chí trong đoàn còn tham gia làm tình báo kinh tế, an ninh quân đội... Như trường hợp đồng chí Lữ Minh Châu, cố Tổng Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (nay là Thống đốc), nguyên là tình báo kinh tế đi B từ năm 1965, nguyên Trưởng Ban liên lạc cán bộ ngân hàng B68 liên tục hai nhiệm kỳ 5 năm (từ năm 2003 đến năm 2013)...

Một trong những đơn vị đặc biệt của giai đoạn này là Ngân tín R với phiên hiệu C32/D170. Giai đoạn 1968 - 1975, C32 có nhiệm vụ nặng nề là tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, chế biến để có đủ tiền cấp phát cho toàn bộ chiến trường theo lệnh Trung ương Cục, khi cấp phát phải chặt chẽ, kiểm soát cẩn thận, không để bị thất thoát. Chỉ đơn cử như việc để nhận được tiền từ vùng địch kiểm soát, bộ phận tiếp nhận phải cử trinh sát vào trước, khi phát hiện không có địch phục kích mới vào vận chuyển tiền về. Tiền về tới căn cứ mới đếm và đào hầm chôn, khi phát hiện địch tấn công, hàng và tài liệu đều chôn giấu, mỗi chiến sĩ C32 đều cầm súng để bảo vệ an toàn người và tài sản. Bộ phận hối đối từ đô la ra tiền Ngụy, tiền Ria (Riel) cũng vô cùng gian khổ.

C32 có nhiệm vụ với toàn chiến trường miền Nam chủ yếu là B2, B3, hỗ trợ B1 và Hạ Lào, cấp tiền cho chiến trường Campuchia gồm lực lượng của ta và lực lượng Campuchia. Đơn vị cũng được giao nhiệm vụ theo dõi tiền quỹ ngoại tệ đặc biệt gửi Trung ương do B29 đại diện B, C32 thường xuyên giữ liên lạc với B29 Ngân hàng Ngoại thương để ghi chép số tiền mặt Trung ương chuyển vào Nam và theo dõi số tiền N2683 yêu cầu xuất ngoại tệ ở nước ngoài để trả cho người đổi tiền ở miền Nam. Với những thành tích đạt được, C32 được tuyên dương là đơn vị Anh hùng, trong đó có phần đóng góp rất quan trọng của Đoàn cán bộ Ngân hàng B68.

Nghĩa tình đồng đội

50 năm đã đi qua, trong Đoàn Cán bộ Ngân hàng B68 ngày ấy người còn, người mất; có những người mà máu xương đã mãi mãi nằm lại lòng đất Mẹ ở tuổi thanh xuân đẹp nhất. 81 cán bộ ngân hàng B68 đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ vĩ đại của dân tộc, được Đảng và Nhà nước công nhận Liệt sỹ.

Với người lính, chiến tranh là một phần cuộc đời, có người thậm chí là cả cuộc đời. Những người còn sống sót trở về từ những tháng năm khốc liệt ấy đều có những hồi ức của riêng mình. Hồi ức mà họ gìn giữ, trân trọng và tự hào vì nó. Nhưng hơn hết cả, là thứ tình đồng đội ấm nồng mà họ dành cho nhau, cho những người đã ngã xuống, và còn ở lại. Ban liên lạc cán bộ Ngân hàng B68 được Ngành chấp thuận thành lập vào tháng 5/2003 không gì khác ngoài mục đích góp phần cùng với Ngành giải quyết những vấn đề còn tồn đọng về chế độ, chính sách đối với Đoàn Cán bộ Ngân hàng B68.

Từ khi thành lập tới nay, Ban liên lạc đã tổ chức được 15 đợt tìm kiếm hài cốt Liệt sỹ B68, và đã tìm được 37 hài cốt Liệt sỹ đưa về với gia đình hoặc tổ chức an nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ của địa phương. Xác minh và làm rõ 40 trường hợp cán bộ B68 không rõ tin tức, địa chỉ ở các địa phương. Trong đó có 14 trường hợp cán bộ B68 đã hy sinh, được công nhận là liệt sỹ. 23 căn nhà tình nghĩa đã được vận động xây dựng, trợ cấp khó khăn cho 13 trường hợp B68; hỗ trợ xin việc làm cho 7 trường hợp là con em các gia đình liệt sỹ B68; hỗ trợ 14 trường hợp khác còn tồn đọng về chế độ, chính sách với các gia đình liệt sỹ, thương binh B68. Có thể những việc làm được chưa phải là nhiều, nhưng đó đều là nghĩa tình nặng sâu mà đồng đội dành cho nhau.

Cùng nhau chiến đấu cả một thời hoa lửa, nay niềm vui chỉ là được có cơ hội gặp gỡ nhau, tay bắt, mặt mừng. Được sự giúp đỡ và tạo điều kiện của Ngành, lãnh đạo Ngành đã đồng ý tổ chức họp mặt Cán bộ Ngân hàng B68 toàn quốc 4 lần (vào các năm 1998, 2003, 2008, 2013) và nhiều lần tổ chức họp mặt cán bộ B68 từng khu vực. Song sâu thẳm trong tất cả vẫn còn canh cánh, khi vẫn còn 21 trường hợp liệt sỹ B68 chưa tìm được hài cốt, dù đã nhiều lần tìm kiếm. Trong đó có 8 trường hợp hy sinh ở khu vực miền Trung, 8 trường hợp hy sinh ở khu vực phía Nam, 5 trường hợp hy sinh ở Campuchia và 1 trường hợp mất tích chưa xác minh được.

Trách nhiệm với Đảng, Nhà nước, với nhân dân của B68 ngành Ngân hàng sẽ khó có thể hoàn thành nếu thiếu đi sự hy sinh, cảm thông, sẻ chia và chịu đựng gian khổ của hậu phương các gia đình, của những người mẹ, người vợ, người em. Chiến công của đoàn B68 cũng là chiến công thầm lặng mà vẻ vang của các mẹ, các chị, các em...

Những ký ức hào hùng, gian khổ, hy sinh đã tạo nên những con người Ngân hàng B68 đầy trí tuệ, can trường và nặng nghĩa, vẹn tình. Để dù có còn được gặp gỡ, được chuyện trò với nhau bao lần hay không, thì:

“Tình đời có trước, có sau,

Mong sao giữ trọn cho nhau chữ tình”. (*)

(*) Lời thơ của ông Văn Hồng Phương, Trưởng Ban liên lạc Đoàn cán bộ Ngân hàng B68.

So với các ngành trong khối Dân - Chính - Đảng, Đoàn cán bộ Ngân hàng B68 là:

- Đoàn được điều đi chiến trường B sớm nhất (từ tháng 3/1959) - Đoàn đi B với số lượng đông nhất, với 452 cán bộ.

- Đoàn hoạt động đa dạng nhất, địa bàn hoạt động trên khắp chiến trường miền Nam.

- Đoàn có tỷ lệ hy sinh cao nhất xấp xỉ 20%, bình quân cứ 5 người được điều đi chiến trường thì có 1 người hy sinh.

(Bài viết có sử dụng tư liệu của Ban liên lạc Đoàn cán bộ Ngân hàng B68).

Minh Khuê

Nguồn:

Tags: B68

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,60
5,80
6,10
6,30
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,00
3,10
3,20
4,40
4,80
5,50
6,20
Sacombank
0,03
-
-
-
3,10
3,20
3,30
4,60
4,90
5,50
6,00
Techcombank
0,03
-
-
-
2,45
2,45
2,65
3,90
3,90
4,50
4,50
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,20
4,40
5,60
5,60
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,40
3,40
3,40
5,30
5,50
5,80
6,10
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.645 22.875 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 22.675 22.875 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 22.653 22.873 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 22.665 22.855 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 22.680 22.860 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 22.680 22.860 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 22.668 22.883 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 22.659 22.869 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 22.660 22.860 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 22.700 22.860 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
56.450
57.120
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
56.450
57.120
Vàng SJC 5c
56.450
57.120
Vàng nhẫn 9999
50.400
51.300
Vàng nữ trang 9999
50.000
51.000