Hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951 - 6/5/2021)

Học và làm theo Bác, vững tin vượt qua khó khăn, thách thức

08:13 | 07/04/2021

Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh chính là đưa chân lý “Xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu” vào cuộc sống, hiện thực hóa thành những mục tiêu phát triển tương ứng với mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn phát triển của đất nước cùng quyết tâm chính trị cao nhất.

hoc va lam theo bac vung tin vuot qua kho khan thach thuc

Ngay từ những năm tháng chiến tranh gian khổ, dù bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn dành sự quan tâm sâu sắc cho ngành Ngân hàng. Ngày 6/5/1951, tại Hang Bòng, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam. Đây là sự kiện mở đầu quá trình phát triển nền tiền tệ độc lập và hoạt động Ngân hàng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Xuyên suốt 70 năm phát triển và trưởng thành, những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ ngành Ngân hàng vẫn còn nguyên giá trị và tính thời sự. Trong thư gửi Hội nghị cán bộ ngành Ngân hàng vào tháng 1/1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Quản lý tiền bạc là một công tác rất quan trọng trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Cán bộ ngân hàng là người có trách nhiệm giữ tiền cho Nhà nước và Nhân dân, phải học tập cách quản lý tiền cho tốt, đừng để lãng phí, mất mát. Một đồng vốn bỏ ra phải đảm bảo tăng thêm của cải cho xã hội, phải luân chuyển nhanh, đừng để đọng. Phải tích cực huy động tiền nhàn rỗi để bỏ vào sản xuất”. “Cán bộ ngân hàng phải luôn trau dồi đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, thấu suốt hơn nữa đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, đi sâu học tập lý luận và nghiệp vụ, cải tiến lề lối làm việc, để phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân được nhiều và tốt hơn”. Thật vậy, bên cạnh việc cần thiết phải nâng cao trình độ chuyên môn, Bác rất chú trọng đến yêu cầu về đạo đức đối với cán bộ, đảng viên ngành Ngân hàng là phải chí công vô tư, cần, kiệm, liêm, chính và tẩy trừ mọi thói tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu.

Làm theo lời Bác dặn và để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người thực sự đi vào chiều sâu mang lại hiệu quả thiết thực, Chi bộ Vụ Chính sách tiền tệ (CSTT) thấy rằng, trước hết phải tuyên truyền để cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên nhận thức sâu sắc những giá trị cốt lõi của việc học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, đó không phải là những vấn đề cao xa, phức tạp, mà là những hành động được thể hiện trong đời sống, công việc hàng ngày. Theo đó, trong những năm qua, cấp ủy, Ban lãnh đạo Vụ luôn quan tâm đến giáo dục nhận thức về tư tưởng, chính trị cho toàn thể cán bộ, đảng viên trong chi bộ, thường xuyên nắm bắt tư tưởng, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên để kịp thời động viên, giải quyết những vấn đề phát sinh, qua đó phòng ngừa, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Chi bộ Vụ CSTT đã xây dựng Quy định chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sát với chức năng nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện. Bên cạnh đó, các đảng viên và cán bộ thể hiện quyết tâm của mình bằng cam kết giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không có biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”... Qua đó xác định rõ ràng các mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể trong rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống của bản thân; nghiêm túc đánh giá những mặt mạnh – ưu điểm để tiếp tục phát huy, đặc biệt là những mặt còn hạn chế của bản thân để có kế hoạch sửa chữa khắc phục và nhanh chóng tiến bộ.

Cán bộ, đảng viên Vụ CSTT đã cụ thể hoá tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong tác phong sinh hoạt, làm việc hàng ngày. Đó là sự tận tụy, trách nhiệm trong công việc, là tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; là ý thức ham học hỏi, nghiên cứu để nâng cao kiến thức, kỹ năng làm việc; là sự đổi mới khoa học, ngăn nắp, gọn gàng trong sắp xếp giải quyết công việc; là thái độ, ân cần, niềm nở, tận tâm với nhân dân; là tinh thần tiên phong, gương mẫu, hăng hái trong các phong trào thi đua. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến thanh niên, luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ. Người dành nhiều thời gian và công sức để chăm lo bồi dưỡng các lớp thanh niên kế tục sự nghiệp cách mạng. Thấm nhuần tư tưởng ấy của Người, cấp ủy và Ban lãnh đạo Vụ thường xuyên chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ kế cận, phát huy vai trò của lực lượng thanh niên, tạo điều kiện để thế hệ trẻ được trải nghiệm, phấn đấu và trưởng thành. Các đoàn viên Vụ CSTT không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giữ gìn phẩm chất đạo đức, phát huy tính tiên phong và trách nhiệm cao trong công việc. Bám sát chỉ đạo của Chi bộ, Đoàn thanh niên Vụ CSTT triển khai có hiệu quả các buổi sinh hoạt chuyên đề dưới nhiều hình thức, lồng ghép nội dung học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với công tác chuyên môn để qua đó, các đoàn viên cập nhật kiến thức, kinh nghiệm, kịp thời nắm bắt những vấn đề mới đang diễn ra, qua đó thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Ngoài ra, các đoàn viên Vụ CSTT tích cực hưởng ứng tham gia mô hình dân vận “Tự học tập, nâng cao trình độ chuyên môn” được thể hiện ở nhiều hình thức và nội dung khác nhau, như: Tham gia đề tài nghiên cứu khoa học; viết bài đăng trên các tạp chí chuyên ngành; tham gia giảng viên kiêm chức và giảng viên tiềm năng; tham gia các khóa đào tạo, hội thảo; trong quá trình nghiên cứu xây dựng cơ chế, các cán bộ, đoàn viên trong Vụ trao đổi trực tiếp với các đơn vị liên quan của NHNN, các TCTD để kịp thời cập nhật các thông tin, kiến thức mới, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, các vấn đề cần xem xét chấn chỉnh TCTD để thực hiện đúng quy định của pháp luật qua đó tham mưu đề xuất lãnh đạo NHNN giải pháp phù hợp...

Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh chính là đưa chân lý “Xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu” vào cuộc sống, hiện thực hóa thành những mục tiêu phát triển tương ứng với mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn phát triển của đất nước cùng quyết tâm chính trị cao nhất. Chính vì ý nghĩa cao cả đó, mỗi cán bộ, đảng viên Vụ CSTT hiểu rất rõ rằng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ là nhận thức sâu sắc, mà phải bằng những hành động và việc làm cụ thể, thiết thực góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành Ngân hàng, thực hiện mong muốn của Bác về một nước Việt Nam hùng cường, phồn thịnh. Chi bộ Vụ CSTT luôn nỗ lực chỉ đạo các cán bộ, đảng viên triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được lãnh đạo NHNN giao phó. Theo đó, Vụ CSTT đã tham mưu điều hành công cụ chính sách tiền tệ đồng bộ, chủ động, linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường, bối cảnh và mục tiêu chính sách. Có thể thấy rõ qua việc điều hành thanh khoản thị trường linh hoạt, tỷ giá nhanh nhạy; đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. Qua đó góp phần vào thành tích chung của ngành Ngân hàng như: Kiểm soát lạm phát và neo giữ kỳ vọng lạm phát ở mức thấp; ổn định được tỷ giá và lãi suất trong khi môi trường thế giới xung quanh đầy biến động; đảm bảo nguồn cung ứng vốn đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế, hỗ trợ quá trình phục hồi tăng trưởng vững chắc.

Song song với những nỗ lực trong công tác chuyên môn, công tác đảng, phong trào thi đua, công tác xã hội cũng luôn được Công đoàn, Đoàn thanh niên của Vụ CSTT hưởng ứng, tham gia tích cực. Mỗi cán bộ Công đoàn, Đoàn thanh niên đều hăng hái tham gia phong trào thi đua, điển hình là phong trào “Cán bộ ngân hàng rèn đức, luyện nghề, sáng tạo”. Một khi xác định được đây là nhiệm vụ chung của cả tập thể thì việc tổ chức thực hiện sẽ được tiến hành cả ở bề rộng và chiều sâu thực chất, tạo ra được hiệu quả thiết thực. Thực tế cho thấy, Vụ CSTT đã phát huy được sức mạnh tổng hợp từ Chi ủy, Ban lãnh đạo Vụ đến Công đoàn, Đoàn thanh niên, với các hoạt động thiết thực của mỗi tổ chức đã kịp thời khích lệ, động viên toàn thể cán bộ, đảng viên cùng chủ động, tích cực tham gia và tự đề ra các mục tiêu phấn đấu trong thực hiện nhiệm vụ. Chi bộ đã chỉ đạo Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện, tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa và các hoạt động an sinh xã hội khác; tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ nhằm nâng cao sức khỏe thể chất, đời sống văn hóa tinh thần.

Có thể nói những nỗ lực của Chi bộ Vụ CSTT trong việc đẩy mạnh rèn luyện phẩm chất đạo đức, tác phong thực thi công vụ trong toàn thể cán bộ, đảng viên đã đem lại những kết quả tốt đẹp, có sức lan tỏa và tác động mạnh mẽ đến từng cán bộ, đảng viên. Nhờ đó, đến nay, tập thể Vụ CSTT luôn là một tập thể vững mạnh, đoàn kết; các cán bộ đều am hiểu về chuyên môn, kiên định về quan điểm lập trường chính trị; môi trường làm việc văn minh lịch sự, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, sống chan hoà nghĩa tình; luôn chú trọng và nâng cao đạo đức nghề nghiệp; cán bộ, đảng viên Vụ CSTT nâng cao tinh thần trách nhiệm trước công việc, thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của ngành Ngân hàng và xã hội.

Với những thành tựu của ngành Ngân hàng và đất nước trong những năm qua, với thế và lực cũng như vị thế mới của Việt Nam, cùng sự quan tâm sâu sắc và lãnh đạo toàn diện của Ban lãnh đạo NHNN, tập thể Vụ CSTT có cơ sở để vững tin vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó, góp phần đưa hệ thống ngân hàng phát triển nhanh, toàn diện, an toàn, hiệu quả, bền vững và đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh chính là đưa chân lý “Xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu” vào cuộc sống, hiện thực hóa thành những mục tiêu phát triển tương ứng với mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn phát triển của đất nước cùng quyết tâm chính trị cao nhất. Chính vì ý nghĩa cao cả đó, mỗi cán bộ, đảng viên Vụ CSTT hiểu rất rõ rằng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ là nhận thức sâu sắc, mà phải bằng những hành động và việc làm cụ thể, thiết thực góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành Ngân hàng, thực hiện mong muốn của Bác về một nước Việt Nam hùng cường, phồn thịnh.

Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,30
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,50
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,40
3,50
3,70
5,20
5,40
5,70
6,00
ACB
-
0,20
0,20
0,20
2,90
3,00
3,10
4,20
4,60
5,30
6,00
Sacombank
0,03
-
-
-
3,30
3,40
3,60
4,60
4,70
5,80
6,20
Techcombank
0,03
-
-
-
2,55
2,55
2,85
4,00
3,90
4,70
4,60
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,20
4,40
5,50
5,50
DongA Bank
0,20
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,40
5,50
6,00
6,30
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,50
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.030 23.340 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.070 23.350 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.040 23.340 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.050 23.330 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.080 23.300 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.090 23.300 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.058 23.550 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.054 23.345 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.100 23.345 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.110 23.300 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
68.000
69.020
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
68.000
69.000
Vàng SJC 5c
68.000
69.020
Vàng nhẫn 9999
54.150
55.150
Vàng nữ trang 9999
53.950
54.750