Luôn sẵn sàng “chia lửa” với khách hàng

08:00 | 27/10/2021

Agribank chi nhánh Lào Cai II sẵn sàng “chia lửa” với doanh nghiệp dù ngân hàng cũng đang phải đối mặt không ít khó khăn.

Đảm bảo huyết mạch vốn lưu thông

Từ năm 2020 khi đại dịch Covid-19 bùng phát, đặc biệt làn sóng Covid-19 thứ 3 và thứ 4 có diễn biến phức tạp từ cuối tháng 4/2021 đến nay, đã và đang ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực đời sống, kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn Lào Cai bị ngưng trệ và gặp nhiều khó khăn. Với một tỉnh biên giới thường xuyên qua lại làm ăn với đối tác Trung Quốc, thì các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, vận tải, thương mại dịch vụ ở đây lại chịu khó khăn kép. Trước thực tế này, ngân hàng hiểu rằng, hơn lúc nào hết, doanh nghiệp đang rất cần ngân hàng chia sẻ hỗ trợ, giúp họ vơi đi những khó khăn áp lực về tài chính để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Với tinh thần “khẩn trương, chặt chẽ, đúng đối tượng”, Giám đốc Agribank chi nhánh Lào Cai II Nguyễn Ngọc Thuận cho biết, chi nhánh đã triển khai kịp thời đồng bộ các giải pháp, chỉ đạo của NHNN và Agribank, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Hiện tại, chi nhánh đang thực hiện nhiều chương trình chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Trong đó, Agribank chi nhánh Lào Cai II đã triển khai nghiêm túc giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đối với các lĩnh vực, ngành nghề chịu tác động theo quy định tại Thông tư 01, Thông tư 03 và Thông tư 14 của NHNN. Tính đến 30/9/2021, Agribank chi nhánh Lào Cai II đã cơ cấu kỳ hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 112 khách hàng, với số tiền 585 tỷ đồng; miễn giảm lãi tối đa 1%/năm với số dư nợ được miễn giảm lãi vay là 409 tỷ đồng…

luon san sang chia lua voi khach hang
Agribank chi nhánh Lào Cai II luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch

Để “mạch máu” vốn tiếp tục nuôi dưỡng kinh tế địa phương, song song với cơ cấu nợ, Agribank chi nhánh Lào Cai II còn tích cực cho vay mới theo chương trình 200 nghìn tỷ đồng ưu đãi lãi suất đối với những khách hàng doanh nghiệp, cá nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 của Agribank, với lãi suất cho vay ưu đãi chỉ còn từ 4%-5%/năm đối với cho vay ngắn hạn và tối thiểu 6,5%/năm đối với cho vay trung, dài hạn. Trong chương trình này đã có 123 khách hàng được cho vay mới, với số tiền đạt 1.105 tỷ đồng, số tiền giảm lãi suất lũy kế là 8,9 tỷ đồng… Đặc biệt, chi nhánh đã thực hiện giảm 10% toàn bộ dư nợ hiện hữu từ ngày 15/7/2021 cho 11.458 khách hàng, với số tiền dư nợ 5.198 tỷ đồng, số lãi đã giảm đến nay là 4,5 tỷ đồng, số lãi giảm dự kiến đến 31/12/2021 khoảng 19 tỷ đồng.

Song song với việc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chương trình giảm lãi suất, Agribank chi nhánh Lào Cai II còn đẩy mạnh thực hiện các chương trình ưu đãi miễn phí chuyển tiền thanh toán trong nước cho tất cả doanh nghiệp và người dân trên địa bàn từ ngày 17/5/2021 theo chính sách miễn phí của Agribank. Qua đó, gia tăng lợi ích cho người dân và doanh nghiệp trong khâu thanh toán, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ và NHNN.

Theo ước tính của chi nhánh, tổng số tiền lãi, phí miễn giảm cho các doanh nghiệp và người dân dự kiến trong năm 2021 tại Agribank chi nhánh Lào Cai II sẽ phải thực hiện tiết giảm chi phí cho khách hàng khoảng trên 23 tỷ đồng.

Không bỏ lại khách hàng ở phía sau

Những con số trên minh chứng là ngân hàng sẵn sàng “chia lửa” với doanh nghiệp dù ngân hàng cũng đang phải đối mặt không ít khó khăn. Vì doanh nghiệp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến nhu cầu về vốn tín dụng của doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá nhân giảm mạnh, ảnh hưởng trực tiếp tới việc thực hiện các chỉ tiêu kinh doanh của chi nhánh. Theo đó, áp lực nợ xấu gia tăng hiện hữu. Lường đón điều này, để đảm bảo chất lượng tín dụng, hạn chế nợ xấu mới phát sinh, song song với đẩy mạnh cơ cấu nợ, Giám đốc Agribank chi nhánh Lào Cai II Nguyễn Ngọc Thuận cho biết, Agribank Lào Cai II đã thành lập Ban chỉ đạo xử lý thu hồi nợ xấu tại các Chi nhánh loại II trực thuộc và tại Hội sở Chi nhánh Lào Cai II, triển khai nhiều biện pháp theo chỉ đạo để tập trung xử lý, thu hồi nợ xấu. Kết quả thu hồi nợ tồn đọng trong 9 tháng đạt 18,5 tỷ đồng.

“Thời gian qua, chi nhánh đã tập trung cho vay các nhu cầu thiết yếu của khách hàng, thường xuyên nắm tình hình, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn, nhất là khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thậm chí, chi nhánh đã làm việc với từng khách hàng có dư nợ xấu, với các bên bảo lãnh thế chấp bên thứ ba, đôn đốc, yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ ngân hàng. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan pháp luật để xử lý những khách hàng có nợ xấu không hợp tác với ngân hàng hoặc cố tình chây ỳ”, lãnh đạo Agribank chi nhánh Lào Cai II chia sẻ hướng giải pháp hạn chế nợ xấu.

Một mặt đẩy mạnh cơ cấu nợ, mặt khác chi nhánh tiếp tục đầu tư cho vay các nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và khách hàng trên địa bàn. Điều này đồng nghĩa với việc ngân hàng phải tập trung huy động vốn để sẵn sàng nguồn lực đáp ứng đầy đủ, kịp thời mọi nhu cầu về vốn cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương trong giai đoạn dịch bệnh, nhất là khi kinh tế phục hồi giúp khách hàng bắt nhịp cơ hội sớm hồi phục, phát triển trở lại.

Nhưng hiện nay, việc huy động vốn của Agribank chi nhánh Lào Cai II đang gặp nhiều khó khăn về cạnh tranh lãi suất huy động trên địa bàn giữa các TCTD, nhất là trong những tháng cuối năm. Trong khi đó lãi suất cho vay của chi nhánh ở mức rất thấp sau nhiều lần cắt giảm. Hiện lãi suất cho vay ngắn hạn ở mức thấp nhất là 4,5%/năm đối với các đối tượng ưu tiên theo Thông tư 39…

Khó khăn là vậy, song chi nhánh xác định luôn đồng hành với khách hàng, không thể bỏ khách hàng lại phía sau. Hỗ trợ khách hàng chính là giúp ngân hàng. Vì lẽ đó, Agribank chi nhánh Lào Cai II đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn và thực hiện có hiệu quả chương trình hỗ trợ dành cho khách hàng và doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

luon san sang chia lua voi khach hang
Khách hàng giao dịch tại Agribank chi nhánh huyện Bát Xát - Lào Cai II

Về nguồn vốn, xác định công tác huy động vốn là nhiệm vụ trọng tâm, Agribank chi nhánh Lào Cai II thực hiện các giải pháp huy động vốn linh hoạt, đáp ứng đủ nhu cầu vốn đầu tư cho các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với con số tổng nguồn vốn đạt 4.272 tỷ đồng tính đến 30/9/2021, đạt 98% kế hoạch năm 2021 là điểm tựa vững chắc để ngân hàng mạnh dạn mở rộng quy mô tín dụng, tập trung cho vay các nhu cầu vay vốn của tất cả các thành phần kinh tế, các dự án khả thi, hiệu quả, chú trọng mở rộng cho vay kinh tế hộ. Nhất là cho vay hộ nông dân tại khu vực nông thôn, cho vay tiêu dùng, cho vay sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao.

Nhiệm vụ trọng tâm nữa trong giai đoạn tới của Agribank Lào Cai II là tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các giải pháp hỗ trợ khách hàng. Theo đó, chỉ đạo các Chi nhánh loại II trực thuộc và Phòng giao dịch chủ động rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh cũng như mức độ thiệt hại của khách hàng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay. Đồng thời nhanh chóng làm các thủ tục liên quan để khách hàng vay vốn sớm được hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ của NHNN và Agribank, góp phần giảm bớt gánh nặng về tài chính của khách hàng vay vốn. Đến nay, 100% Chi nhánh các huyện, thị xã, thành phố Lào Cai đã triển khai thực hiện các chương trình hỗ trợ khách hàng.

Linh hoạt hóa cơ chế cơ cấu nợ hỗ trợ cho khách hàng, nhưng nguy cơ tiềm ẩn nợ xấu gia tăng là hiện hữu trong giai đoạn tới. Để hạn chế khả năng xảy ra tình huống xấu này, Agribank chi nhánh Lào Cai II lên kế hoạch tăng cường hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội, phân công nhiệm vụ cụ thể, vận hành linh hoạt các nhóm giải pháp để nợ xấu duy trì dưới 1,5%. Song song việc xử lý nợ xấu, Ban chỉ đạo bằng mọi giải pháp ngăn chặn nợ xấu mới phát sinh, nhất là các khách hàng đang có tiềm ẩn, nhóm 2, khách hàng chấm điểm thấp, phải được thực hiện triệt để và đồng bộ các giải pháp. Công tác kiểm soát chất lượng tín dụng thực hiện thường xuyên, đảm bảo tăng trưởng tín dụng, song không nới lỏng các điều kiện, quy trình, quy định của NHNN và của Agribank.

Hoạt động thông tin, tuyên truyền tới doanh nghiệp và người dân về các chính sách hỗ trợ của NHNN, của Agribank trong cơ cấu kỳ hạn trả nợ, miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ, các chính sách miễn giảm lãi, miễn giảm phí của Agribank… sẽ tiếp tục được chú trọng trong giai đoạn tới để đảm bảo không bỏ lại khách hàng nào ở phía sau.

“Chi nhánh tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương; chủ động phối hợp với các tổ chức Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Ban ngành đoàn thể các cấp để tiếp tục phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền về các chính sách của Agribank trong hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cho vay nông nghiệp nông thôn, cho vay qua tổ nhóm theo Nghị định 55 và Nghị định 116 của Chính phủ”, lãnh đạo chi nhánh chia sẻ thêm và bày tỏ hy vọng, việc Agribank chi nhánh Lào Cai II triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng vay vốn đã và đang góp phần chung tay cùng cộng đồng vừa phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh, vừa góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thuận Nguyễn - Ngọc Sơn

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,30
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,50
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,40
3,50
3,70
5,20
5,40
5,70
6,00
ACB
-
0,20
0,20
0,20
2,90
3,00
3,10
4,20
4,60
5,30
6,00
Sacombank
0,03
-
-
-
3,30
3,40
3,60
4,60
4,70
5,80
6,20
Techcombank
0,03
-
-
-
2,55
2,55
2,85
4,00
3,90
4,70
4,60
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,20
4,40
5,50
5,50
DongA Bank
0,20
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,40
5,50
6,00
6,30
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,50
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.050 23.360 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.050 23.330 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.040 23.340 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.050 23.350 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.080 23.300 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.080 23.290 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.080 23.600 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.049 23.340 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.100 23.345 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.130 23.320 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
69.000
69.920
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
69.000
69.900
Vàng SJC 5c
69.000
69.920
Vàng nhẫn 9999
54.400
55.300
Vàng nữ trang 9999
54.100
54.900