Nâng cao chất lượng thực phẩm theo quy chuẩn
Ngành công nghiệp thực phẩm: Áp lực cạnh tranh trước doanh nghiệp ngoại | |
Khuyến khích người dân sử dụng thịt lợn đông lạnh | |
Nhập khẩu thịt lợn phải đảm bảo chất lượng |
Ngay trước cao điểm mua sắm Tết của người dân, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM – Saigon Co.op đưa vào áp dụng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật mới theo tiêu chuẩn châu Âu dành riêng cho nhóm hàng thực phẩm tươi sống kinh doanh tại siêu thị. Theo đó, các chỉ tiêu an toàn và độ tươi ngon của các loại sản phẩm rau củ quả, thủy hải sản, trái cây đều được nâng cao, tiệm cận tiêu chuẩn xuất khẩu. Quy chuẩn mới áp dụng cho nhóm thủy hải sản, nhóm rau ăn lá, nhóm củ, quả, và nhóm trái cây nội, trái cây ngoại… đều được chia nhóm nhỏ và có quy định chặt chẽ cho từng nhóm. Trong đó bộ tiêu chí mới quy định cụ thể hơn về yêu cầu điều kiện vận chuyển sản phẩm. Bên cạnh phải đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, phương tiện vận chuyển thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện cụ thể về nhiệt độ, độ thông thoáng, giúp bảo quản hàng hóa không bị hư hỏng, giảm độ tươi trong quá trình vận chuyển.
Người tiêu dùng nên chọn mua thực phẩm an toàn, đọc kỹ nhãn mác sản phẩm thực phẩm trước khi lựa chọn |
Đặc biệt, các mặt hàng thực phẩm tươi sống khi muốn được đưa vào kinh doanh tại hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op phải đáp ứng được những tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn so với mặt bằng chung về yếu tố sản phẩm. Theo đó, quan sát bên ngoài, sản phẩm phải đạt độ tươi phù hợp, chuyển đến siêu thị trong vòng từ 8h - 36h kể từ thời điểm thu hái, đánh bắt hoặc bao gói và phải được bảo quản trong điều kiện tối ưu, không được cấn dập, hư hỏng, không có côn trùng, không nhiễm tạp chất, kích cỡ đạt chuẩn…
Theo ông Phạm Trung Kiên - Phó tổng giám đốc Saigon Co.op, đây là hoạt động nhằm liên tục thắt chặt và nâng cao việc kiểm soát chất lượng hàng hóa đầu vào của hệ thống bán lẻ Saigon Co.op theo hướng tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế để phục vụ người tiêu dùng trong nước. Mong muốn của Saigon Co.op là gắn kết chặt chẽ với các nhà sản xuất, các đơn vị cung cấp để cùng nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt việc cung ứng hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm tươi sống. Bộ tiêu chuẩn mới của Saigon Co.op cũng chuẩn hóa quy cách đóng gói và ghi nhãn sản phẩm, giúp việc bảo quản sản phẩm trong quá trình xếp dỡ, bảo quản, kiểm soát nguồn gốc sản phẩm chặt chẽ hơn.
Theo chuyên gia của BSI (Anh), việc áp dụng bộ quy chuẩn mới sẽ giúp nhà bán lẻ có được sự chuẩn hóa trong chọn lọc hàng hóa, đánh giá xếp loại, đảm bảo ổn định hơn chất lượng hàng hóa đầu vào. Nhờ đó, các nhà cung cấp sản phẩm vào siêu thị cũng sẽ tăng được uy tín thương hiệu và tự tin hướng đến xuất khẩu. Đáng chú ý, trong bộ tiêu chuẩn dành riêng cho nhóm rau quả có cả tiêu chí kiểm tra độ trưởng thành của sản phẩm. Các loại trái cây, rau củ quả như bưởi, dưa hấu, xoài, quýt, cà chua, dưa leo, khổ qua... bắt buộc phải đạt độ trưởng thành, độ chín phù hợp mới được đưa vào kinh doanh trong siêu thị. Tiêu chí này vừa đảm bảo chất lượng và độ ngon của sản phẩm, vừa hạn chế tối đa việc sản phẩm bị thu hoạch non hay dùng thuốc tăng trưởng. Thông thường, đây là chỉ tiêu chỉ được áp dụng đối với các sản phẩm xuất khẩu nhưng từ nay sẽ được áp dụng cho hệ thống bán lẻ trong nước.
Giám đốc phụ trách bán hàng của hệ thống bán lẻ Saigon Co.op tại TP.HCM cho rằng, dịch tả lợn châu Phi vừa qua khiến cho nguồn cung thịt lợn trong nước bị thiếu hụt trầm trọng, giá thịt lợn tăng cao, nên có nguy cơ các đối tượng buôn lậu sẽ tăng cường vận chuyển thực phẩm như thịt, nội tạng… từ nước ngoài vào tiêu thụ tại thị trường nội địa. Bên cạnh đó, nhu cầu về thực phẩm, hoa quả, rau xanh, bánh kẹo, rượu bia... cũng thường tăng cao vào dịp cuối năm. Vì vậy, cơ quan chức năng cần kiểm soát tốt vấn đề vệ sinh ATTP tại thị trường nội địa. Về phía các doanh nghiệp, nhà phân phối bán lẻ, cần phối kết hợp tăng cường kiểm soát nguồn thực phẩm từ khâu đầu vào thông qua những hệ thống kiểm tra chất lượng đồng bộ, hiện đại.
Vừa qua, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cũng đã chỉ đạo, trước trong và sau dịp Tết Nguyên đán, lực lượng quản lý thị trường cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nhằm tập trung ngăn chặn thực phẩm “bẩn” ngay tại biên giới, hạn chế tối đa lượng thực phẩm nhập lậu vào Việt Nam. Cùng với đó, lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, thành phố cần tập trung lực lượng kiểm tra, kiểm soát những mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, các DN cần nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm từ khâu đầu đến khâu cuối, áp dụng các quy chuẩn chất lượng một cách chặt chẽ nhằm bảo vệ uy tín, thương hiệu của DN mình và cũng chính là bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn đưa ra lời khuyên với người tiêu dùng nên chọn mua thực phẩm an toàn, đọc kỹ nhãn mác sản phẩm thực phẩm trước khi lựa chọn, không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Cùng với đó, kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý.