Ngành Ngân hàng Vĩnh Phúc: Điểm tựa ổn định và phát triển kinh tế

10:56 | 15/01/2021

Từ sự nỗ lực của từng tổ chức tín dụng, đặc biệt sự chỉ đạo giám sát sát sao và linh hoạt của NHNN Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc trong việc điều hành thực thi chính sách tiền tệ, tín dụng hiệu quả trở thành điểm tựa hỗ trợ các hạt nhân kinh tế có cơ hội hồi phục và vươn lên trong bối cảnh ảnh hưởng sâu rộng của dịch bệnh đến nền kinh tế.

nganh ngan hang vinh phuc diem tua on dinh va phat trien kinh te NHNN Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc triển khai nhiệm vụ năm 2021

Khép lại năm 2020 - một năm đặc biệt khó khăn với tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ước tăng 2,21%, thấp hơn bình quân chung của cả nước, song Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn cũng chỉ ra những điểm sáng so với năm 2019, như thu nhập bình quân đầu người của tỉnh tăng 1,7 triệu đồng/người đưa giá trị GRDP bình quân đầu người đạt 104,7 triệu đồng/người/năm, 1.085 DN thành lập mới... Đặc biệt, thu ngân sách từ khối ngoài quốc doanh năm đầu tiên vượt dự toán đạt 1.065,868 tỷ đồng bằng 116% kế hoạch, tăng 3,88% so với năm 2019. Một trong những nền tảng thành công đó đã được Phó Chủ tịch tỉnh khẳng định là từ đóng góp của ngành Ngân hàng trên địa bàn, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021.

*******

Phó giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sau nửa đầu năm hoạt động kinh tế đình trệ, việc tỉnh cùng cả nước kiểm soát dịch bệnh sớm, kinh tế phục hồi đáng kể, cùng với những nỗ lực của Chi nhánh bằng nhiều giải pháp tích cực tìm kiếm thị trường, khách hàng mới, đồng hành vượt khó cùng khách hàng truyền thống, đến cuối năm 2020, dư nợ cho vay của Chi nhánh đã đạt 9.659 tỷ đồng, tăng 15,1% so với cùng kỳ 2019, trong đó, 8.325 tỷ đồng dư nợ cá nhân, cho vay DN đạt 1.331 tỷ đồng, tăng 33,6%. Lĩnh vực nông thôn và khu vực miền núi được Chi nhánh đặt làm trọng tâm trong hoạt động, từ đó dành nguồn vốn và nhân lực mở rộng tín dụng đến 22.560 khách hàng, với dư nợ 7.850 tỷ đồng chiếm 81,3% tổng dư nợ.

nganh ngan hang vinh phuc diem tua on dinh va phat trien kinh te
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Cái tâm của một NHTM nhà nước mang sứ mệnh phát triển nông nghiệp nông thôn, càng rõ khi Chi nhánh chia sẻ bằng nguồn lực của chính mình để giảm lãi suất cho vay thực hiện các chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông dân theo Nghị định 55/2015/ND-CP và Nghị định 116/2018/ND-CP. Hay như trước tác động sâu rộng của dịch Covid vào đời sống, sản xuất của người dân và DN, Chi nhánh đã cơ cấu và giữ nguyên nhóm nợ cho 73 khách hàng bị ảnh hưởng với dư nợ 106,5 tỷ đồng; miễn giảm lãi cho 58 khách hàng với tổng tiền lãi được miễn, giảm 8,6 tỷ đồng; hỗ trợ, cho vay mới 88 khách hàng với dư nợ 452,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Chi nhánh tiếp tục duy trì các công tác an sinh xã hội, với tổng số tiền tài trợ là 1,975 tỷ đồng.

Những trợ lực của Ngành còn đến từng đối tượng yếu thế “để không ai bị bỏ lại phía sau” vì thiếu vốn. Phó giám đốc phụ trách NHCSXH Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc Tạ Ngọc Thảo cho biết, cùng với 105 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách từ địa phương chuyển sang, đến nay tổng nguồn vốn ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH đã đạt 405,445 tỷ đồng. Nguồn vốn này cùng với huy động tại địa phương và từ trung ương phân bổ đã giúp Chi nhánh có nguồn lực hỗ trợ người nghèo và đối tượng chính sách khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh hướng tới giảm nghèo bền vững.

Trong năm, NHCSXH tỉnh đã cho vay đối với 25.575 lượt khách hàng với doanh số cho vay đạt 1.032 tỷ đồng (tăng 3,8% so với năm 2019). Dư nợ cho vay đến 31/12/2020 đạt 2.840 tỷ đồng, với 94.511 khách hàng có dư nợ. Trong đó, 940 lượt hộ nghèo, 2.031 lượt hộ cận nghèo, 2.942 hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm cho 6.700 lao động, 114 lượt hộ xuất khẩu lao động, cải tạo 11.975 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường... Cũng trong năm, Chi nhánh đã cho vay 4 DN để hỗ trợ trả lương cho 790 lao động bị ngừng việc với số tiền cho vay hơn 3 tỷ đồng.

*******

Đây chỉ là vài nét trong bức tranh hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, từ sự nỗ lực của từng tổ chức tín dụng, đặc biệt sự chỉ đạo giám sát sát sao và linh hoạt của NHNN Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc trong việc điều hành thực thi chính sách tiền tệ, tín dụng hiệu quả trở thành điểm tựa hỗ trợ các hạt nhân kinh tế có cơ hội hồi phục và vươn lên trong bối cảnh ảnh hưởng sâu rộng của dịch bệnh đến nền kinh tế.

nganh ngan hang vinh phuc diem tua on dinh va phat trien kinh te
Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Tâm phát biểu tại Hội nghị

Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Tâm cho biết đầu năm 2020, Chi nhánh đã cùng các TCTD trên địa bàn đặt mục tiêu tăng trưởng dư nợ từ 14-16%. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, đặc biệt là tín dụng tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm, Chi nhánh liên tục ra các văn bản chỉ đạo và giám sát các TCTD trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉnh các chính sách của Chính phủ, NHNN Việt Nam và UBND tỉnh về cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh; kịp thời xây dựng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo quy định hiện hành.

Đồng thời, lãnh đạo NHNN Việt Nam và UBND tỉnh phối hợp chủ trì Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc với mục tiêu cuối cùng là giúp cho DN, hộ kinh doanh giảm bớt thiệt hại do ảnh hưởng của dịch bệnh, từng bước khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần đưa kinh tế của tỉnh tăng trưởng trở lại sau giai đoạn chống dịch. NHNN Chi nhánh tỉnh cũng đã thiết lập đường dây nóng và chỉ đạo các TCTD trên địa bàn thiết lập đường dây nóng tại đơn vị để tiếp nhận và xử lý kịp thời, triệt để các kiến nghị, đề xuất, những khó khăn, vướng mắc của người dân, DN liên quan đến Thông tư 01/2020/TT-NHNN.

Kết quả đến 31/12/2020, tổng nguồn vốn huy động đạt 92.828 tỷ đồng, tăng 14,89% so với năm 2019, tiết kiệm của dân cư với tỷ lệ tăng trưởng tốt, đạt 17,75%. Nguồn vốn ổn định là cơ sở để các TCTD chủ động trong việc cung ứng tín dụng và hỗ trợ nền kinh tế. Gần 12.200 khách hàng được giải ngân cho vay mới với lãi suất thấp hơn từ 1-2,5% so với khoản vay cũ, doanh số cho vay lũy kế từ ngày 23/01/2020 đạt 29.500 tỷ đồng. Toàn hệ thống đã miễn, giảm lãi vay cho 1.300 khách hàng, dư nợ đạt 3.630 tỷ đồng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 630 khách hàng, dư nợ đạt 1.270 tỷ đồng.

Những nỗ lực của hệ thống các TCTD đã góp phần đưa dư nợ cho vay toàn địa bàn đến 31/12/2020 đạt 88.055 tỷ đồng, tăng 12,86% so với năm 2019 (cao hơn mức tăng bình quân cả nước 11%), quy mô tín dụng toàn tỉnh đứng thứ 3 khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Đáng nói là chất lượng tín dụng được nâng lên. Dư nợ tập trung chủ yếu vào khu vực hộ gia đình, tư nhân, cá thể chiếm 52,13% tổng dư nợ, góp phần tạo công ăn việc làm, cải thiện kinh tế hộ gia đình; khu vực DN tư nhân, CTCP, công ty TNHH chiếm 42,23% tổng dư nợ, giúp các DN ổn định sản xuất và mở rộng kinh doanh. Nợ xấu nội bảng toàn địa bàn đến tháng 12/2020 là 536 tỷ đồng, chiếm tỉ lệ 0,61% tổng dư nợ, giảm 40,12% so với cuối năm 2019.

nganh ngan hang vinh phuc diem tua on dinh va phat trien kinh te
Các đại biểu tham dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021

Năm 2020 hoạt động thanh toán trên địa bàn có sự tăng trưởng đáng kể, số lượng thanh toán không dùng tiền mặt đạt 20,5 triệu món với giá trị 1.115 tỷ đồng. Các ngân hàng, TCTD đã thực hiện miễn giảm phí thanh toán cho khách hàng với tổng số tiền miễn, giảm đạt gần 35 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các ngân hàng đã tích cực ủng hộ 9,2 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội. Đây là nỗ lực rất lớn của toàn hệ thống trong bối cảnh hoạt động ngân hàng vẫn phải tập trung vào nhiệm vụ tái cơ cấu, xử lý nợ xấu.

*******

Bước vào năm 2021, kinh tế cả nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng bắt đầu có những dấu hiệu tươi sáng hơn, nhưng vẫn còn nhiều trở ngại phía trước khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Để hướng tới mục tiêu tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 8,5-9%; thu ngân sách đạt 30,7 nghìn tỷ đồng trong năm 2021 và thực hiện mục tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn mong muốn “ngành Ngân hàng nỗ lực hơn nữa đồng hành với tỉnh, là kênh quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như đảm bảo an sinh xã hội”. Trong vai trò cơ quan quản lý, NHNN tỉnh chỉ đạo các TCTD phải chủ động đưa ra những nhiệm vụ và giải pháp thực hiện rất cụ thể, bám sát tình hình kinh tế của tỉnh và chỉ đạo của Chính phủ, NHNN Việt Nam.

NHNN Chi nhánh Vĩnh Phúc cũng đặt mục tiêu cho toàn ngành trên địa bàn phấn đấu tăng trưởng huy động vốn từ 12-15%; tăng trưởng tín dụng từ 12-14%; kiểm soát nợ xấu ở mức thấp, tỷ lệ chỉ chiếm dưới 2% tổng dư nợ. Đồng thời về phía NHNN, ông Nguyễn Văn Tâm cho biết sẽ liên tục theo dõi, nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội và hoạt động ngân hàng để có kiến nghị, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương, Thống đốc NHNN các biện pháp quản lý hoạt động của các TCTD, xử lý những vấn đề phát sinh trong thực tiễn, những bất cập của cơ chế, chính sách cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế.

Biểu dương và ghi nhận một lần nữa “những kết quả quan trọng của ngành Ngân hàng tỉnh trong năm qua đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh”, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn cũng trăn trở, thu nhập của người dân còn thấp hơn mặt bằng chung vùng Đồng bằng sông Hồng, từ đó ông đề nghị hệ thống ngân hàng trên địa bàn tiếp tục tập trung cung ứng vốn cho hai đối tượng quan trọng trong phát triển kinh tế là cá nhân và DN. Đồng thời, các TCTD đẩy mạnh các sản phẩm dịch vụ thương mại điện tử đáp ứng yêu cầu người dân và công cuộc hội nhập kinh tế của tỉnh trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Đối với các kiến nghị của các TCTD về xử lý nợ xấu, ông yêu cầu NHNN tỉnh làm đầu mối của các TCTD cùng các cơ quan nội chính, thi hành án, công an tỉnh... bàn bạc đưa ra quy trình xử lý chung, cũng như có cơ chế phối hợp trong việc xử lý tài sản bảo đảm để các TCTD đỡ phải loay hoay trong việc thu hồi nợ.

Nhất Thanh - Hạ Chi

Nguồn:

Tin nổi bật

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,30
3,90
3,90
5,60
5,40
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,60
5,80
7,20
8,40
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,00
3,10
3,30
4,40
5,00
6,20
6,20
Sacombank
-
-
-
-
3,30
3,40
3,50
5,00
5,10
5,70
6,00
Techcombank
0,03
-
-
-
2,65
2,75
2,85
4,20
4,20
4,40
4,90
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,70
3,70
3,80
4,60
4,80
6,20
6,20
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,60
3,60
3,60
5,50
5,70
6,00
6,30
Agribank
0,10
-
-
-
3,60
3,60
3,60
5,50
5,70
6,00
6,30
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.900 23.110 27.591 28.506 30.510 31.785 215,75 226,99
BIDV 22.920 23.120 27.760 28.872 30.667 31.563 217,28 226,03
VietinBank 22.885 23.125 27.852 28.957 30.988 31.998 217,30 226,30
Agribank 22.880 23.090 27.785 28.479 30.918 31.669 219,50 225,66
Eximbank 22.910 23.090 27.939 28.461 30.994 31.573 220,96 225,08
ACB 22.930 23.110 27.958 28.460 31.172 31.604 220,83 225,02
Sacombank 22.915 23.127 28.038 28.593 31.150 31.655 220,76 227,12
Techcombank 22.910 23.110 27.717 28.940 30.710 31.855 219,56 228,84
LienVietPostBank 22.920 23.100 27.067 27.571 30.322 31.186 214,74 218,67
DongA Bank 22.940 23.100 27.930 28.430 31.030 31.580 217,40 224,40
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
55.550
55.970
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
55.550
55.950
Vàng SJC 5c
55.550
55.970
Vàng nhẫn 9999
52.800
53.400
Vàng nữ trang 9999
52.900
53.700