Chỉ số kinh tế:
Ngày 12/1/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.129 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.923/26.335 đồng/USD. Tháng 12/2025, chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 0,4% so với tháng trước và tăng 12,2% so với cùng kỳ. Cả nước có gần 17,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 13,9% so với tháng trước và 71,6% so với cùng kỳ. Xuất khẩu đạt 44,03 tỷ USD, tăng 12,6% so với tháng trước; nhập khẩu đạt 44,69 tỷ USD, tăng 17,6%, cán cân thương mại nhập siêu 0,66 tỷ USD. CPI tháng 12 tăng 0,19% so với tháng trước và tăng 3,48% so với cùng kỳ. Khách quốc tế đến Việt Nam hơn 2 triệu lượt, tăng 15,7%.
tet-duong-lich

Nghị định 304 và bước chuyển mới trong thu giữ tài sản bảo đảm

Nguyễn Vũ
Nguyễn Vũ  - 
Một trong những văn bản pháp lý đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 12/2025 là Nghị định 304/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện đối với tài sản bảo đảm (TSBĐ) của khoản nợ xấu được thu giữ theo điểm đ, khoản 2, Điều 198a Luật Các TCTD (đã được sửa đổi, bổ sung). Việc ban hành Nghị định 304 được đánh giá là bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xử lý nợ xấu, vừa tăng tính chặt chẽ, minh bạch, vừa thể hiện rõ yếu tố nhân văn đối với người vay.
aa
Nghị định 304/2025/NĐ-CP: Chặt chẽ pháp lý, nhân văn trong thực thi thu giữ tài sản bảo đảm

Điểm mới quan trọng của Nghị định là quy định chặt chẽ các điều kiện thu giữ khi tài sản được xác định thuộc nhóm đặc biệt. Trong trường hợp TSBĐ là chỗ ở duy nhất của người vay, TCTD phải trích cho bên bảo đảm một khoản tiền tương đương 12 tháng lương tối thiểu. Khoản hỗ trợ này được xem như một “lớp đệm” an sinh, giúp người vay có thời gian tìm nơi ở mới và ổn định lại cuộc sống sau khi mất tài sản. Còn với trường hợp thu giữ công cụ lao động chủ yếu mà không hình thành từ vốn vay, người vay được nhận khoản hỗ trợ tương đương 6 tháng lương tối thiểu để duy trì khả năng tạo thu nhập trong thời gian khó khăn. Đây là cơ chế hoàn toàn mới so với các quy định trước đây thể hiện tư duy chính sách linh hoạt thực tế hơn và mang tính nhân văn rõ nét trong xử lý nợ xấu.

Để đảm bảo quá trình xử lý minh bạch, Nghị định 304 quy định rõ trách nhiệm chứng minh thuộc về người vay. Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi nhận yêu cầu của bên nhận bảo đảm, người vay phải cung cấp tài liệu chứng minh tài sản thuộc hoặc không thuộc nhóm đặc biệt. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ xác nhận quyền sở hữu, sao kê thu nhập, tài liệu chứng minh nơi cư trú hoặc các giấy tờ liên quan đến việc tài sản là công cụ lao động duy nhất. Người vay phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp của toàn bộ thông tin cung cấp. Trường hợp quá thời hạn mà không cung cấp, tài sản sẽ mặc nhiên được xác định là không thuộc nhóm được hỗ trợ. Quy định này nhằm ngăn chặn việc lợi dụng cơ chế để kéo dài xử lý nợ, đồng thời tạo cơ sở pháp lý rõ ràng và tránh tranh chấp phát sinh.

Cùng với yêu cầu đối với người vay, Nghị định cũng làm rõ trách nhiệm của TCTD trong toàn bộ quy trình thu giữ tài sản. Theo đó, bên nhận bảo đảm có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ thông tin để người vay hiểu quyền, nghĩa vụ và cơ chế hỗ trợ theo quy định. Khoản hỗ trợ tài chính phải được thực hiện trước khi thu giữ và được tính vào chi phí xử lý TSBĐ. Toàn bộ quy trình thu giữ phải tuân thủ đúng Điều 198a của Luật Các TCTD từ thông báo, phối hợp với chính quyền địa phương đến tổ chức thu giữ thực tế. Việc chuẩn hóa quy trình này giúp hạn chế rủi ro pháp lý, đảm bảo công khai, minh bạch và phòng tránh trường hợp lạm quyền hoặc thực hiện không đúng thủ tục.

Nhận định về ý nghĩa của Nghị định 304, ông Nguyễn Đức Lệnh – Phó Giám đốc NHNN Khu vực 2 cho rằng, văn bản này mang ý nghĩa toàn diện và sâu rộng. Một mặt, Nghị định tạo điều kiện để các TCTD chủ động hơn trong xử lý và thu hồi nợ, qua đó khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế, nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng. Mặt khác, khung pháp lý rõ ràng cũng góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người vay, buộc khách hàng phải chủ động sử dụng vốn đúng mục đích, có trách nhiệm trả nợ đầy đủ, đúng hạn. Đồng thời, cơ chế hỗ trợ đối với các đối tượng yếu thế thể hiện rõ tính nhân văn, chia sẻ trách nhiệm, giảm cú sốc tài chính và bảo đảm an sinh xã hội. Khi Nghị quyết 42 đã được luật hóa và Nghị định 304 được triển khai đồng bộ, hoạt động xử lý nợ xấu sẽ đi vào khuôn khổ ổn định hơn, tạo nền tảng quan trọng để thúc đẩy tín dụng phát triển an toàn, bền vững.

Chung quan điểm, một chuyên gia kinh tế nhận định, với khung pháp lý mới, quyền của chủ nợ vẫn được bảo vệ để bảo đảm khơi thông dòng vốn, nhưng buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình về thông báo, niêm yết công khai và hàng loạt điều kiện khác nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bên vay. “Các ngân hàng buộc phải chuyên nghiệp hoá hoạt động xử lý nợ thay vì chỉ tập trung vào kết quả thu hồi bằng mọi giá”, vị chuyên gia này nhấn mạnh. Theo ông, điểm tiến bộ rõ nét nhất của Nghị định 304 chính là việc thiết lập lại thế cân bằng giữa hiệu quả kinh tế và an sinh xã hội trong xử lý nợ xấu. Việc quy định các ngân hàng phải trích khoản tiền hỗ trợ tương đương 6 - 12 tháng lương tối thiểu khi thu giữ tài sản là chỗ ở duy nhất hoặc công cụ lao động chủ yếu đã lấp đầy khoảng trống pháp lý trước đây, giúp người dân tránh rơi vào tình trạng mất đi cơ sở sinh sống tối thiểu sau khi thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Một khuôn khổ pháp lý chặt chẽ, một cách tiếp cận nhân văn và một cơ chế vận hành rõ ràng chính là những giá trị cốt lõi mà Nghị định 304 đang đặt nền móng cho tương lai xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong giai đoạn mới.

Nguyễn Vũ

Tin liên quan

Tin khác

Dư địa tiền rẻ không nhiều: Việt Nam trước áp lực từ cuộc chơi toàn cầu mới

Dư địa tiền rẻ không nhiều: Việt Nam trước áp lực từ cuộc chơi toàn cầu mới

Sau nhiều năm vận hành trong môi trường lãi suất thấp và thanh khoản dồi dào, kinh tế toàn cầu đang bước vào một giai đoạn chuyển pha rõ rệt. Tăng trưởng toàn cầu được dự báo chậm lại, không còn duy trì mức cao như giai đoạn trước, phản ánh sự suy yếu đồng thời của nhiều động lực truyền thống.
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh dự Hội nghị của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh dự Hội nghị của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Ngày 12/1/2026, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Chủ động, linh hoạt trong điều hành tín dụng năm 2026

Chủ động, linh hoạt trong điều hành tín dụng năm 2026

Tiếp tục tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động trong hoạt động tín dụng, đồng thời tạo điều kiện cho các TCTD mở rộng và tăng trưởng tín dụng. Cùng với đó là linh hoạt trong điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, gắn với hiệu quả sử dụng vốn và mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
Agribank tài trợ 60% vốn cho Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4

Agribank tài trợ 60% vốn cho Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4

Ngày 12/01/2026, tại Hà Nội, diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ. Về phía NHNN có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; lãnh đạo Thành phố Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh; đại diện chủ đầu tư, các cổ đông góp vốn và các ngân hàng thương mại tài trợ dự án.
Quy định mới về tổng dư nợ cho vay với khách hàng tại phòng giao dịch quỹ tín dụng nhân dân

Quy định mới về tổng dư nợ cho vay với khách hàng tại phòng giao dịch quỹ tín dụng nhân dân

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 53/2025/TT-NHNN quy định về mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng là hợp tác xã. Thông tư làm rõ phạm vi mạng lưới, khái niệm các loại đơn vị trực thuộc, thẩm quyền chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước và các giới hạn hoạt động đối với từng loại hình.
SHB khai trương trụ sở mới chi nhánh Hải Phòng, đồng hành phát triển kinh tế địa phương

SHB khai trương trụ sở mới chi nhánh Hải Phòng, đồng hành phát triển kinh tế địa phương

Trong bối cảnh TP Hải Phòng tiếp tục duy trì vai trò là trung tâm công nghiệp, cảng biển và logistics quan trọng của khu vực phía Bắc, nhu cầu về vốn và các dịch vụ tài chính ngân hàng của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn ngày càng gia tăng. Việc các tổ chức tín dụng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, chuẩn hóa hoạt động và nâng cao chất lượng phục vụ là yêu cầu cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế địa phương, đồng thời bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng.
Agribank tài trợ vốn cho Dự án Nhà ở xã hội Square Nha Trang, góp phần an cư lạc nghiệp

Agribank tài trợ vốn cho Dự án Nhà ở xã hội Square Nha Trang, góp phần an cư lạc nghiệp

Sáng ngày 12/01/2026, tại tỉnh Khánh Hòa, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ ký kết tài trợ vốn tín dụng cho Dự án Nhà ở xã hội Square Nha Trang do Liên danh Công ty Cổ phần Đông Á Golden Square – Công ty Cổ phần Foodinco Quy Nhơn làm chủ đầu tư.
Quy định tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành Ngân hàng

Quy định tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành Ngân hàng

Chính phủ ban hành Nghị định 05/2026/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành Ngân hàng.
Sáng 12/1: Tỷ giá trung tâm giảm 2 đồng

Sáng 12/1: Tỷ giá trung tâm giảm 2 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (12/1), tỷ giá trung tâm giảm 2 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-20 đồng so với phiên trước.
M&A ngân hàng trước ngưỡng cửa mới

M&A ngân hàng trước ngưỡng cửa mới

Theo các chuyên gia, khi nền kinh tế bước vào giai đoạn 2026-2030, hệ thống ngân hàng Việt Nam đứng trước một “ngưỡng cửa” quan trọng của chu kỳ tăng trưởng tiếp theo. Trong bức tranh đó, mua bán - sáp nhập (M&A) không còn chỉ gắn với câu chuyện xử lý ngân hàng yếu kém, mà dần trở thành công cụ chiến lược để tái định vị năng lực cạnh tranh, bổ sung nguồn lực tài chính, công nghệ và chuẩn mực quản trị quốc tế. Đặc biệt, trong năm 2026, dòng vốn ngoại có dấu hiệu quay trở lại mạnh mẽ hơn, trong bối cảnh hành lang pháp lý được mở rộng và triển vọng tăng trưởng kinh tế - thị trường vốn ngày càng rõ nét.